Trồng 10.000ha cao su tại Lào, TP.HCM có nguy cơ mất vốn trăm tỷ đồng

Tại dự án trồng 10.000ha cao su tại Lào, chủ đầu tư mới trồng được 2.838ha nhưng diện tích cao su đã thanh lý chiếm hơn 60%. 5 cổ đông thuộc UBND TP.HCM có khả năng mất vốn.

Cao su chết hàng loạt không rõ nguyên nhân 

Thanh tra TP.HCM vừa thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc góp vốn vào Công ty Cổ phần Cao su TP.HCM (Công ty Cao su TP.HCM), thực hiện dự án trồng cao su tại Lào của các cổ đông trực thuộc UBND thành phố.

Công ty Cao su TP.HCM được thành lập từ chủ trương thực hiện dự án đầu tư trồng 10.000ha cao su tại Lào. Mục tiêu của dự án là đầu tư, trồng và chế biến mủ cao su nhằm giúp Lào phát triển kinh tế - xã hội, củng cố tình hữu nghị Việt - Lào, giải quyết việc làm cho lao động hai nước. 

Tính đến thời điểm thanh tra, dự án còn gần 1.036ha diện tích cao su đang được chăm sóc, khai thác. Trong 2.838ha cao su đã trồng, diện tích cao su sinh trưởng kém, ngưng chăm sóc, được thanh lý là 1.803ha. Tổng vốn đầu tư cho phần diện tích cao su này là gần 137 tỷ đồng. 

Trong 137 tỷ đồng đã đầu tư, 5 cổ đông Nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM chiếm 72,13% và có khả năng mất vốn. 5 cổ đông này gồm: Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố; Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước; Công ty TNHH MTV Bò sữa thành phố; Tổng công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV và Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV. 

5 cổ đông thuộc UBND TP.HCM có khả năng mất vốn tại dự án trồng 10.000ha cao su ở Lào. (Ảnh minh họa)

Thanh tra TP.HCM xác định, Công ty Cao su TP.HCM đã có nhiều thiếu sót như: Chưa thay đổi vốn điều lệ theo thực tế góp vốn của các cổ đông; không thực hiện đúng quy định đấu thầu với các gói thầu mua cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; chăm sóc không tốt dẫn đến 704.420 cây giống bị chết. 

Ngay sau khi trồng, cây sinh trưởng kém, chết nhiều, phải trồng dặm với tỷ lệ lên đến 70%. Tuy nhiên, Công ty Cao su TP.HCM vẫn tiếp tục trồng ồ ạt mà không kiểm tra, nghiên cứu, xác định nguyên nhân để điều chỉnh. 

Từ đó, Công ty Cao su TP.HCM đã thanh lý cây cao su 4 đợt vào các năm 2012, 2013, 2016 và 2017, gây thiệt hại trên số vốn đầu tư 137 tỷ đồng. Đến nay, công ty vẫn không làm việc với đơn vị liên quan để xác định nguyên nhân cây chết hàng loạt. 

Về việc quản lý trồng và chăm sóc cao su, chăm sóc vườn ươm, Công ty Cao su TP.HCM giao khoán cho các đội trưởng, đội phó tự thuê công nhân thực hiện. Nhưng công ty không cung cấp được hồ sơ chứng minh cho việc có trồng, chăm sóc. Một số chứng từ thanh toán không hợp lệ.  

Theo Thanh tra TP.HCM, kiểm tra hiện trạng dự án cho thấy, trên 111ha thuộc dự án không có cao su mà chỉ có cây rừng như gỗ giáng hương, gõ đỏ, móng bò,... Một số khu vực đã thanh lý không có gốc cây cao su nên không có cơ sở xác định có trồng cao su hay không. 

Chuyển vốn cho công ty con tại Lào 

Tại dự án trồng 10.000ha cao su tại Lào như nói trên, Thanh tra TP.HCM xác định Công ty Cao su TP.HCM có những sai phạm về thủ tục và tài chính. 

Về thủ tục, Công ty Cao su TP.HCM đã đầu tư 61 tỷ đồng trồng cao su trên diện tích đất 785ha khi chưa được cơ quan có thẩm quyền của Lào giao đất, ký hợp đồng thuê đất. 

Công ty đã bỏ chi phí 1,5 tỷ đồng để khảo sát 2.100ha đất tại tỉnh Attapeu nhưng nhiều năm vẫn chưa xúc tiến được các bước thủ tục tiếp theo. Hiện chính quyền tỉnh Attapeu đã giao diện tích đất công ty đã khảo sát cho đơn vị khác sử dụng. 

Đối với tài chính, Công ty Cao su TP.HCM hạch toán tiền gửi vào tài khoản doanh thu hoạt động tài chính và chi phí trả trước dài hạn chưa đúng quy định. 

Bên cạnh đó, công ty còn chuyển vốn cho công ty con tại Lào bằng hình thức tiền mặt, với số lượng tiền mặt các lần mang qua cửa khẩu nhiều hơn quy định. Việc chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài này là trái quy định. 

Khi khai hoang 3.045ha tại tỉnh Champasak, công ty không ghi nhận rõ khối lượng gỗ và số tiền thu được từ số gỗ đã khai thác. 

Theo Thanh tra TP.HCM, 5 cổ đông thuộc UBND TP.HCM không đảm bảo tiến độ góp vốn, thiếu giám sát hoạt động của Công ty Cao su TP.HCM, không kịp thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thành uỷ, UBND thành phố. 

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP.HCM thống nhất, chỉ đạo Giám đốc Công ty Cao su TP.HCM khắc phục các sai sót. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền. 

Về việc Công ty Cao su TP.HCM chuyển vốn cho công ty con tại Lào và xác định khối lượng gỗ công ty thu được trong quá trình khai hoang rừng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM được giao phối hợp cùng các cơ quan thẩm quyền rà soát. 

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho các cổ đông Nhà nước thì báo cáo UBND TP.HCM xem xét, chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng xử lý. 

Anh Phương

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.