Triệu phú nghỉ hưu ở tuổi 35 chỉ ra kỹ năng quan trọng quyết định xin việc thành công

Triệu phú tự thân Steve Adcock cho biết 90% thành công của bạn phụ thuộc vào kỹ năng duy nhất này nhưng hiện nay người trẻ làm việc đó rất tệ.

Steve Adcock là một chuyên gia về hướng nghiệp và tài chính cá nhân. Anh thường xuyên chia sẻ về cách đạt được thành công và sự độc lập về tài chính. Trước khi trở thành triệu phú tự thân, nghỉ hưu sớm ở tuổi 35, Steve Adcock từng là nhà phát triển phần mềm.

Steve Adcock chia sẻ rằng trước khi nghỉ hưu sớm ở tuổi 35, anh đã có 14 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Khi làm ở vị trí quản lý cấp cao, anh đã phỏng vấn hơn 100 ứng viên nhưng phần lớn trong số đó không lọt vào vòng thứ hai.

Theo vị triệu phú tự nhân này, giỏi thể hiện trong các cuộc phỏng vấn giúp bạn có được công việc mong muốn nhưng chưa đủ. Điều quan trọng hơn là biết cách phát triển mối quan hệ với mọi người, điều hướng các mối quan hệ, giải quyết vấn đề, tìm kiếm khách hàng, nói trước đám đông, thương lượng hay đàm phán tăng lương...

"Dựa trên kinh nghiệm của tôi, 90% thành công ban đầu của bạn bắt nguồn từ khả năng thể hiện của bạn trong cuộc phỏng vấn xin việc. Nhưng thật không may, hầu hết những người trẻ tuổi đều rất tệ trong khâu cơ bản này", Steve Adcock nói.

Dưới đây là 5 quy tắc mà Steve Adcock đề ra giúp bạn trẻ Gen Z thay đổi tốt hơn:

1. Chú ý trang phục

"Tôi từng thấy nhiều bạn trẻ đến phỏng vấn trong trang phục áo phông và quần jean, trong khi đó, người phỏng vấn là tôi thì mặc áo sơ mi cài cúc rất nghiêm túc. Điều này cho thấy, ngay cả khi ứng viên đó đủ điều kiện về kiến thức, bằng cấp thì cách ăn mặc chứng minh khả năng phán đoán kém và thiếu sự cân nhắc cẩn thận", Steve Adcock nói.

Nếu bạn không chắc trang phục của mình có phù hợp hay chưa, đã đủ chuyên nghiệp chưa thì bạn có thể liên hệ với nhân sự để biết thêm về quy định trang phục công sở.

Mang theo sổ tay và bút cũng sẽ giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn, chứng tỏ bạn có sự chuẩn bị và gọn gàng.

2. Thành thật

Khi người phỏng vấn xin việc hỏi về điểm yếu lớn nhất của bạn, điều họ thực sự muốn biết chính là mức độ tự nhận thức, sự thành thật và kỹ năng giải quyết vấn đề của chính bản thân bạn.

Cách tốt nhất để trả lời là hãy trung thực về những điểm bạn còn hạn chế và nói thêm để cho thấy bạn đang nỗ lực cải thiện vấn đề.

Ví dụ bạn có thể nói là "Tôi thường vội vàng trong việc hoàn thành các dự án nên đôi khi bỏ lỡ những chi tiết nhỏ. Vì vậy tôi bắt đầu thay đổi, hoàn thành với tốc độ ổn định hơn và thường xuyên hỏi thêm ý kiến ​​của các thành viên khác trong nhóm'.

3. Nhấn mạnh các kỹ năng giải quyết vấn đề độc đáo

Hai câu hỏi phỏng vấn Steve Adcock luôn hỏi là: Hãy kể về một lần bạn giải quyết vấn đề cơ bản nào đó bằng giải pháp độc đáo? Mô tả khoảng thời gian khi bạn thất bại, làm thế nào bạn quản lý tình hình và thay đổi như thế nào?

Rất nhiều bạn trẻ 'bế tắc' trong câu hỏi này vì họ thường không muốn nói về những thất bại, sai lầm. Tuy nhiên, theo Steve Adcock, hiểu rõ bản thân, vượt qua được thất bại chính là đang giúp bạn trưởng thành hơn, tốt hơn mỗi ngày. Nhà tuyển dụng không quan tâm nhiều về lý do bạn thất bại mà họ để ý đến cách bạn đối mặt với nó và khắc phục để vượt qua, từ đó vươn lên mạnh mẽ hơn.

4. Luôn hỏi ít nhất hai câu hỏi

Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn. Steve Adcock đã lựa chọn những người tự tin đặt câu hỏi và có câu hỏi sâu sắc hơn với nhà tuyển dụng.

Một số câu hỏi bạn có thể tham khảo cho thấy bạn có tư duy cầu tiến và trở nên có giá trị hơn:

Khó khăn, thách thức bạn thường xuyên phải đối mặt trong công việc này là gì?

Các vấn đề cấp bách cần quan tâm nhất là gì?

Sẽ có cơ hội để ứng viên học tập và sử dụng các kỹ năng mới không?

Công ty có các chương trình đào tạo cho nhân viên không?

5. Luôn mang theo những câu chuyện hấp dẫn 

"Để quyết định ai đó phù hợp với nhóm của tôi hay không tôi thường quan sát khả năng kể chuyện của họ", Steve Adcock cho biết. Có một câu chuyện hay góp phần làm cho quá trình phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn và hấp dẫn hơn.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nữ sinh giành học bổng toàn phần tiến sĩ khi chưa tốt nghiệp

Dù vẫn chưa tốt nghiệp, nữ sinh Phương Trang đã được ngôi trường hàng đầu châu Á cấp học bổng toàn phần trong suốt 4 năm học tiến sĩ tại Singapore.

Thanh Hằng diện bikini bốc lửa nghỉ dưỡng cùng chồng nhạc trưởng

Siêu mẫu Thanh Hằng diện bikini táo bạo, tôn vòng 1 nóng bỏng trong chuyến nghỉ dưỡng cùng ông xã nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Đang cập nhật dữ liệu !