Triệu phú nghỉ hưu ở tuổi 35 chỉ ra kỹ năng quan trọng quyết định xin việc thành công

Triệu phú tự thân Steve Adcock cho biết 90% thành công của bạn phụ thuộc vào kỹ năng duy nhất này nhưng hiện nay người trẻ làm việc đó rất tệ.

Steve Adcock là một chuyên gia về hướng nghiệp và tài chính cá nhân. Anh thường xuyên chia sẻ về cách đạt được thành công và sự độc lập về tài chính. Trước khi trở thành triệu phú tự thân, nghỉ hưu sớm ở tuổi 35, Steve Adcock từng là nhà phát triển phần mềm.

Steve Adcock chia sẻ rằng trước khi nghỉ hưu sớm ở tuổi 35, anh đã có 14 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Khi làm ở vị trí quản lý cấp cao, anh đã phỏng vấn hơn 100 ứng viên nhưng phần lớn trong số đó không lọt vào vòng thứ hai.

Theo vị triệu phú tự nhân này, giỏi thể hiện trong các cuộc phỏng vấn giúp bạn có được công việc mong muốn nhưng chưa đủ. Điều quan trọng hơn là biết cách phát triển mối quan hệ với mọi người, điều hướng các mối quan hệ, giải quyết vấn đề, tìm kiếm khách hàng, nói trước đám đông, thương lượng hay đàm phán tăng lương...

"Dựa trên kinh nghiệm của tôi, 90% thành công ban đầu của bạn bắt nguồn từ khả năng thể hiện của bạn trong cuộc phỏng vấn xin việc. Nhưng thật không may, hầu hết những người trẻ tuổi đều rất tệ trong khâu cơ bản này", Steve Adcock nói.

Dưới đây là 5 quy tắc mà Steve Adcock đề ra giúp bạn trẻ Gen Z thay đổi tốt hơn:

1. Chú ý trang phục

"Tôi từng thấy nhiều bạn trẻ đến phỏng vấn trong trang phục áo phông và quần jean, trong khi đó, người phỏng vấn là tôi thì mặc áo sơ mi cài cúc rất nghiêm túc. Điều này cho thấy, ngay cả khi ứng viên đó đủ điều kiện về kiến thức, bằng cấp thì cách ăn mặc chứng minh khả năng phán đoán kém và thiếu sự cân nhắc cẩn thận", Steve Adcock nói.

Nếu bạn không chắc trang phục của mình có phù hợp hay chưa, đã đủ chuyên nghiệp chưa thì bạn có thể liên hệ với nhân sự để biết thêm về quy định trang phục công sở.

Mang theo sổ tay và bút cũng sẽ giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn, chứng tỏ bạn có sự chuẩn bị và gọn gàng.

2. Thành thật

Khi người phỏng vấn xin việc hỏi về điểm yếu lớn nhất của bạn, điều họ thực sự muốn biết chính là mức độ tự nhận thức, sự thành thật và kỹ năng giải quyết vấn đề của chính bản thân bạn.

Cách tốt nhất để trả lời là hãy trung thực về những điểm bạn còn hạn chế và nói thêm để cho thấy bạn đang nỗ lực cải thiện vấn đề.

Ví dụ bạn có thể nói là "Tôi thường vội vàng trong việc hoàn thành các dự án nên đôi khi bỏ lỡ những chi tiết nhỏ. Vì vậy tôi bắt đầu thay đổi, hoàn thành với tốc độ ổn định hơn và thường xuyên hỏi thêm ý kiến ​​của các thành viên khác trong nhóm'.

3. Nhấn mạnh các kỹ năng giải quyết vấn đề độc đáo

Hai câu hỏi phỏng vấn Steve Adcock luôn hỏi là: Hãy kể về một lần bạn giải quyết vấn đề cơ bản nào đó bằng giải pháp độc đáo? Mô tả khoảng thời gian khi bạn thất bại, làm thế nào bạn quản lý tình hình và thay đổi như thế nào?

Rất nhiều bạn trẻ 'bế tắc' trong câu hỏi này vì họ thường không muốn nói về những thất bại, sai lầm. Tuy nhiên, theo Steve Adcock, hiểu rõ bản thân, vượt qua được thất bại chính là đang giúp bạn trưởng thành hơn, tốt hơn mỗi ngày. Nhà tuyển dụng không quan tâm nhiều về lý do bạn thất bại mà họ để ý đến cách bạn đối mặt với nó và khắc phục để vượt qua, từ đó vươn lên mạnh mẽ hơn.

4. Luôn hỏi ít nhất hai câu hỏi

Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn. Steve Adcock đã lựa chọn những người tự tin đặt câu hỏi và có câu hỏi sâu sắc hơn với nhà tuyển dụng.

Một số câu hỏi bạn có thể tham khảo cho thấy bạn có tư duy cầu tiến và trở nên có giá trị hơn:

Khó khăn, thách thức bạn thường xuyên phải đối mặt trong công việc này là gì?

Các vấn đề cấp bách cần quan tâm nhất là gì?

Sẽ có cơ hội để ứng viên học tập và sử dụng các kỹ năng mới không?

Công ty có các chương trình đào tạo cho nhân viên không?

5. Luôn mang theo những câu chuyện hấp dẫn 

"Để quyết định ai đó phù hợp với nhóm của tôi hay không tôi thường quan sát khả năng kể chuyện của họ", Steve Adcock cho biết. Có một câu chuyện hay góp phần làm cho quá trình phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn và hấp dẫn hơn.

Hoàng Dung (lược dịch)

Đi tắm biển nam sinh lớp 9 bị đuối nước, tử vong

Trong lúc cùng nhóm bạn đi chơi, nướng đồ ăn trên biển, em T. xuống tắm và bị đuối nước. Thi thể nạn nhân xấu số được tìm thấy ngay trong đêm.

Vụ học sinh lớp 4 tử vong ở Hải Dương: Phát hiện sự cố về điện

Khu vực học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Thanh Bình (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) ngã xuống bất tỉnh đã có sự cố rò rỉ điện từ hệ thống màn hình LED ra khung với mức điện áp đo được là 220V.

Bí thư đoàn xã cõng nữ sinh khuyết tật vào phòng thi lớp 10

Một nữ sinh tại Nghệ An mắc căn bệnh xương thuỷ tinh, teo cả 2 chân được các tình nguyện viên tận tình giúp đỡ, đưa đón trong suốt quá trình tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Bức ảnh tốt nghiệp thần thái tự tin ngút ngàn của bé mẫu giáo gây sốt

MỸ- Bé gái 6 tuổi gây sốt mạng xã hội sau khi bức ảnh chụp trong buổi lễ tốt nghiệp mầm non lan truyền. Hình ảnh cô bé đĩnh đạc, tự tin ngút ngàn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Thị trấn cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi học cấp 2

Phụ huynh và các trường học tại thị trấn Greystones (Ireland) tự nguyện tuân thủ chính sách “không smartphone”, cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi đủ tuổi.

Sinh viên giỏi của Trung Quốc phải lao động chân tay

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục, đất nước tỷ dân lại có thêm 11,58 triệu cử nhân vào mùa hè này.

3 cô gái trẻ yêu chung một người, lên kế hoạch trả thù bạn trai và cái kết

TRUNG QUỐC - Ba cô gái lên kế hoạch "tống bạn trai chung" vào tù vì anh ta lừa đảo, lấy của họ 15.000 USD. Rồi sau đó, họ rồi trở thành bạn, cùng nhau đi du lịch.

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Chiến lược giúp chàng trai miền núi giành học bổng vào ĐH top đầu thế giới

Gia đình chỉ có thể chi trả khoản tài chính khiêm tốn, Hoàng Nguyên lo lắng đây sẽ là bất lợi cho em khi ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ.

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Đang cập nhật dữ liệu !