Triệu phú nghỉ hưu ở tuổi 35 chỉ ra kỹ năng quan trọng quyết định xin việc thành công

Triệu phú tự thân Steve Adcock cho biết 90% thành công của bạn phụ thuộc vào kỹ năng duy nhất này nhưng hiện nay người trẻ làm việc đó rất tệ.

Steve Adcock là một chuyên gia về hướng nghiệp và tài chính cá nhân. Anh thường xuyên chia sẻ về cách đạt được thành công và sự độc lập về tài chính. Trước khi trở thành triệu phú tự thân, nghỉ hưu sớm ở tuổi 35, Steve Adcock từng là nhà phát triển phần mềm.

Steve Adcock chia sẻ rằng trước khi nghỉ hưu sớm ở tuổi 35, anh đã có 14 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Khi làm ở vị trí quản lý cấp cao, anh đã phỏng vấn hơn 100 ứng viên nhưng phần lớn trong số đó không lọt vào vòng thứ hai.

Theo vị triệu phú tự nhân này, giỏi thể hiện trong các cuộc phỏng vấn giúp bạn có được công việc mong muốn nhưng chưa đủ. Điều quan trọng hơn là biết cách phát triển mối quan hệ với mọi người, điều hướng các mối quan hệ, giải quyết vấn đề, tìm kiếm khách hàng, nói trước đám đông, thương lượng hay đàm phán tăng lương...

"Dựa trên kinh nghiệm của tôi, 90% thành công ban đầu của bạn bắt nguồn từ khả năng thể hiện của bạn trong cuộc phỏng vấn xin việc. Nhưng thật không may, hầu hết những người trẻ tuổi đều rất tệ trong khâu cơ bản này", Steve Adcock nói.

Dưới đây là 5 quy tắc mà Steve Adcock đề ra giúp bạn trẻ Gen Z thay đổi tốt hơn:

1. Chú ý trang phục

"Tôi từng thấy nhiều bạn trẻ đến phỏng vấn trong trang phục áo phông và quần jean, trong khi đó, người phỏng vấn là tôi thì mặc áo sơ mi cài cúc rất nghiêm túc. Điều này cho thấy, ngay cả khi ứng viên đó đủ điều kiện về kiến thức, bằng cấp thì cách ăn mặc chứng minh khả năng phán đoán kém và thiếu sự cân nhắc cẩn thận", Steve Adcock nói.

Nếu bạn không chắc trang phục của mình có phù hợp hay chưa, đã đủ chuyên nghiệp chưa thì bạn có thể liên hệ với nhân sự để biết thêm về quy định trang phục công sở.

Mang theo sổ tay và bút cũng sẽ giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn, chứng tỏ bạn có sự chuẩn bị và gọn gàng.

2. Thành thật

Khi người phỏng vấn xin việc hỏi về điểm yếu lớn nhất của bạn, điều họ thực sự muốn biết chính là mức độ tự nhận thức, sự thành thật và kỹ năng giải quyết vấn đề của chính bản thân bạn.

Cách tốt nhất để trả lời là hãy trung thực về những điểm bạn còn hạn chế và nói thêm để cho thấy bạn đang nỗ lực cải thiện vấn đề.

Ví dụ bạn có thể nói là "Tôi thường vội vàng trong việc hoàn thành các dự án nên đôi khi bỏ lỡ những chi tiết nhỏ. Vì vậy tôi bắt đầu thay đổi, hoàn thành với tốc độ ổn định hơn và thường xuyên hỏi thêm ý kiến ​​của các thành viên khác trong nhóm'.

3. Nhấn mạnh các kỹ năng giải quyết vấn đề độc đáo

Hai câu hỏi phỏng vấn Steve Adcock luôn hỏi là: Hãy kể về một lần bạn giải quyết vấn đề cơ bản nào đó bằng giải pháp độc đáo? Mô tả khoảng thời gian khi bạn thất bại, làm thế nào bạn quản lý tình hình và thay đổi như thế nào?

Rất nhiều bạn trẻ 'bế tắc' trong câu hỏi này vì họ thường không muốn nói về những thất bại, sai lầm. Tuy nhiên, theo Steve Adcock, hiểu rõ bản thân, vượt qua được thất bại chính là đang giúp bạn trưởng thành hơn, tốt hơn mỗi ngày. Nhà tuyển dụng không quan tâm nhiều về lý do bạn thất bại mà họ để ý đến cách bạn đối mặt với nó và khắc phục để vượt qua, từ đó vươn lên mạnh mẽ hơn.

4. Luôn hỏi ít nhất hai câu hỏi

Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn. Steve Adcock đã lựa chọn những người tự tin đặt câu hỏi và có câu hỏi sâu sắc hơn với nhà tuyển dụng.

Một số câu hỏi bạn có thể tham khảo cho thấy bạn có tư duy cầu tiến và trở nên có giá trị hơn:

Khó khăn, thách thức bạn thường xuyên phải đối mặt trong công việc này là gì?

Các vấn đề cấp bách cần quan tâm nhất là gì?

Sẽ có cơ hội để ứng viên học tập và sử dụng các kỹ năng mới không?

Công ty có các chương trình đào tạo cho nhân viên không?

5. Luôn mang theo những câu chuyện hấp dẫn 

"Để quyết định ai đó phù hợp với nhóm của tôi hay không tôi thường quan sát khả năng kể chuyện của họ", Steve Adcock cho biết. Có một câu chuyện hay góp phần làm cho quá trình phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn và hấp dẫn hơn.

Hoàng Dung (lược dịch)

Cách người trẻ thay đổi cuộc sống để đạt điều mình muốn

Gen Z đang tạo ra xu hướng mới trong việc thể hiện ước mơ và đạt được điều mình muốn bắt đầu từ thay đổi tư duy, tập trung vào suy nghĩ tích cực.

Những thiên tài vào đại học năm 12 tuổi, làm chủ các công ty riêng

'Tài không đợi tuổi' là từ chính xác để nói về những cậu bé này. Với tài năng thiên bẩm, họ trở thành những sinh viên đại học ở tuổi 12.

'Biệt đội' cứu hộ chó, mèo ở Đà Nẵng

Cuối con hẻm trên đường Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có mái ấm dành cho chó, mèo bị bỏ rơi được nhóm Team 16 Đà Nẵng cứu, đưa về chăm sóc.

Khi học trò nhớ về những điểm tựa vững chắc của mình

Trong những ngày đầu tiên của một mùa Xuân mới, từ bao đời nay người Việt luôn dành ra một ngày để tôn vinh những người thầy. Với du học sinh Việt, dù đi xa nhưng chưa bao giờ quên công ơn thầy cô.

Tết có nhạt đi trong mắt gen Z?

Sinh ra trong thời hiện đại, Tết với thế hệ gen Z đã khác xa rất nhiều so với thế hệ ông bà, cha mẹ. Nhưng liệu Tết có nhạt đi trong mắt người trẻ?

Triệu phú nghỉ hưu tuổi 35 khuyên giới trẻ làm ngay 5 điều sau

Triệu phú nghỉ hưu ở tuổi 35 khuyên các bạn trẻ hãy mạnh dạn nói 'đồng ý' để nắm bắt cơ hội mới, ngưng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, tiết kiệm hơn 50% thu nhập để không hối hận khi về già.

Cô giáo Tiếng Anh duy nhất của huyện Mèo Vạc và chuyện 'dở khóc dở cười'

Huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học song chỉ có duy nhất cô giáo Nông Thị Uyên là giáo viên biên chế dạy Tiếng Anh cấp học này.

Tết ở trời Âu của du học sinh Việt

Dù ăn Tết xa quê hương, nhưng các du học sinh Việt cũng có nhiều hoạt động rất phong phú như mặc áo dài, nấu món ăn truyền thống, biểu diễn văn nghệ để đón mừng Tết cổ truyền.

Mẹo nhỏ giúp bạn sống hạnh phúc hơn trong năm mới 2023

Những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tiếp cận năm mới với tư duy hạnh phúc hơn.

3 bí kíp vàng giúp cô gái tiết kiệm 100.000 USD trước 26 tuổi

Cô gái trẻ Tori Dunlap tiết kiệm được 100.000 USD trước 26 tuổi đưa ra lời khuyên giúp người trẻ sớm tìm ra con đường phát triển tài chính cho riêng mình.

Đang cập nhật dữ liệu !