Tỉnh Bắc Ninh triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”

Ngày 24/7, tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản yêu cầu triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành vừa ký, ban hành Văn bản số 2566/UBND-NC về triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2020.

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người 30/7” năm 2020.

Cụ thể, tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người 30/7” năm 2020 gắn với việc tiếp tục tăng cường chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống tội phạm mua bán người; Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 138 tỉnh về công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người năm 2020.

Cùng với đó, tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng dân cư, qua các phương tiện thông tin đại chúng với những nội dung dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi, địa bàn dân cư và tạo sự lan tỏa trong xã hội. Đồng thời, phát huy vai trò của chính quyền cơ sở, của nhân dân trong việc phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em tại các khu dân cư; lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống mua bán người với hoạt động sinh hoạt của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội; gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thi tìm hiểu pháp luật, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề...

{keywords}
Tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng dân cư, hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”. (Ảnh minh họa)

Công an tỉnh phối hợp các ban, ngành tăng cường công tác phòng ngừa, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, có nhiều người nước ngoài đến làm ăn, cư trú, các địa bàn đông công nhân, người lao động trú trọ; rà soát số người có quan hệ làm ăn buôn bán với Trung Quốc, số phụ nữ lấy chồng người nước ngoài, xuất khẩu lao động lâu ngày không trở về địa phương… Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, xử lý tin báo, tố giác về tội phạm, điều tra, khám phá các vụ án, các đường dây tội phạm mua bán người…

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường phối hợp với các Sở, ngành, địa phương có liên quan trong công tác thu thập thông tin về các trường hợp phụ nữ, trẻ em bị mua bán trở về để kịp thời hỗ trợ về vật chất, việc làm, tái hòa nhập cộng đồng theo quy định của Nhà nước và của tỉnh. Tiến hành rà soát, thống kê nạn nhân bị mua bán trở về để hỗ trợ, tổ chức tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe, dạy nghề, giải quyết việc làm; duy trì các hoạt động mô hình điểm về truyền thông nâng cao nhận thức phòng, chống mua bán người, xóa bỏ mặc cảm tạo điều kiện để nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện hiệu quả công tác truyền thông đến từng địa bàn dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học. Định hướng người sử dụng dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, Internet đăng tải, chia sẻ bài viết về phòng, chống mua bán người của các cơ quan báo chí trên trang thông tin cá nhân, mạng xã hội để tăng cường hiệu quả truyền thông.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong điều tra, truy tố, xét xử nghiêm các vụ án mua bán người; tiến hành xét xử lưu động, công khai các vụ án điểm về tội phạm mua bán người để tuyên truyền, giáo dục, răn đe, hỗ trợ công tác phòng ngừa tội phạm ở cơ sở.

P.Liên

Trốn khỏi 'hang ổ' buôn người, cô gái trở về tố cáo 2 kẻ lừa bán sang Trung Quốc

Sau 7 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, cô gái đã may mắn trốn thoát được về quê, tố cáo những kẻ đã nhẫn tâm lừa bán mình.

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

BĐBP Hà Giang phá thành công 10 chuyên án mua bán người, giải cứu 13 nạn nhân trong 3 năm

Từ năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang đã phá thành công 10 chuyên án, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, truy cứu hình sự 25 đối tượng.

Ám ảnh kinh hoàng của hai cô gái trẻ bị lừa sang Campuchia làm trong casino

Bị phát hiện liên lạc về nước, cô gái trẻ ở Quảng Ngãi bị nhốt vào phòng kín, còng tay, đánh đập và bị bỏ đói suốt 4 ngày liền. Những ngày tháng làm việc ở Campuchia sẽ mãi là ký ức kinh hoàng đối với cô.

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam công tác phòng chống buôn bán người

Đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đề nghị các đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa mua bán người và hỗ trợ nạn nhân tại Việt Nam hiệu quả nhất.

'Việc nhẹ, lương cao' - cạm bẫy bên kia biên giới khiến nhiều người 'sa lầy'

Vụ việc 7 thanh niên ở làng Kloong mà BĐBP Gia Lai triệt phá thành công là một trong những vụ việc điển hình mà nếu không kịp thời phát hiện để xử lý nhanh chóng, dứt điểm thì sẽ tiếp tục xảy ra các vụ việc dụ dỗ, lừa gạt đưa người sang Campuchia.

Quảng Ngãi: Khởi tố đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao", một thanh niên ở Quảng Ngãi bị bắt và khởi tố

Mở rộng cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế cho nạn nhân bị mua bán

Ngày 14/11, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại diện Văn phòng Di cư Bỉ, nhân chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam.

Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống buôn bán người

Yên Bái thời gian gần đây nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia với 36 trường hợp, trong đó có những người cơ bản được phát hiện, giải cứu kịp thời, song cũng có trường hợp đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

2 cậu cháu lừa bán nhiều người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi lừa nhiều người bán qua Campuchia để lấy tiền tiêu xài.

Đang cập nhật dữ liệu !