Tôi có 5 tỷ, có nên đầu tư vào bất động sản Hải Phòng lúc này?

Mặt bằng giá của bất động sản tại Hải Phòng nhìn chung vẫn còn thấp hơn so với Quảng Ninh là tỉnh có các yếu tố tương đồng. Có nên đầu tư vào bất động sản Hải Phòng lúc này và nên chọn phân khúc nào?

Anh Doãn Hưng ở Hà Nội đang có số tiền 5 tỷ đồng sau khi rút vốn không đầu tư kinh doanh nhà hàng chung với bạn. Không muốn cất tiền vào ngân hàng, anh muốn tìm mua đầu tư bất động sản ở vùng ven Hà Nội. Hải Phòng là nơi nhà đầu tư này nhắm đến khi thấy Hải Phòng là tỉnh phát triển mạnh với 3 mũi nhọn với công nghiệp công nghệ cao, cảng biển – dịch vụ logistics và du lịch, thương mại.

Tuy nhiên, tiềm năng tăng giá bất động sản của Hải Phòng ra sao, phân khúc bất động sản nào có thể đầu tư lúc nào… là các vấn đề anh Hưng băn khoăn.

Bất động sản Hải Phòng được chuyên giá đánh giá còn nhiều tiềm năng tăng giá.... (Ảnh minh họa)

Đánh giá về bất động sản khu vực Hải Phòng, chia sẻ với PV Infonet, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối kinh doanh Batdongsan.com.vn cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà Hải Phòng đứng đầu cả nước năm 2021 về thu hút nguồn vốn FDI với 5,26 tỷ đô la. Năm 2022 dự kiến thu hút từ 3,5 – 4 tỷ đô la. 

“Hải Phòng dường như đang là điểm đỗ của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và thế giới. Điều này cho thấy các yếu tố nội tại mà Hải Phòng đang có được là tốt và có sức cạnh tranh lớn như thế nào so với các địa phương còn lại trên dòng chảy FDI”, ông Hảo đánh giá.

Theo ông Hảo, hạ tầng đồng bộ và hiện đại sẽ là nền tảng để phát triển nền kinh tế nói chung và sẽ thường là đường băng để thị trường bất động sản nói riêng cất cánh. Thực tế cho thấy, Hải Phòng là thành phố với hạ tầng đa dạng, đồng bộ và hiện đại có cả đường không, đường biển, đường bộ, đường thuỷ, đường sắt vì thế liên kết vùng của thành phố này với trong và giao thương quốc tế rất thuận lợi.

Cùng với đó, hiện 5 hành lang kinh tế tạo bộ khung phát triển cho các tỉnh phía Bắc đều đi qua hoặc kết nối với Hải Phòng. Chính vì thế chúng ta thấy tỉnh này có đến 14 khu công nghiệp lớn đang hoạt động và tương lai đến 2025 còn mở rộng lên khoảnh 30 khu công nghiệp nữa.

“Xét về mặt bằng giá bất động sản tại Hải Phòng, nếu so với địa phương có nhiều yếu tố tương đồng bên cạnh là Quảng Ninh thì mặt bằng giá của bất động sản tại Hải Phòng nhìn chung nền giá vẫn còn thấp hơn so với Quảng Ninh. Tức còn nhiều dư địa tăng giá nên được nhiều nhà đầu tư Miền Bắc săn đón”, ông Hảo nói.

Về phân khúc bất động sản nào sáng giá, tiềm năng và đáng đầu tư theo ông Hảo lại khẩu vị của mỗi nhà đầu tư.

Còn theo cá nhân ông, với các lợi thế của Hải Phòng, bối cảnh, xu hướng dịch chuyển chung của nền kinh tế hậu dịch… thì các phân khúc đầu tư tiềm năng là các bất động sản liên quan đến hạ tầng khu công nghiệp như các khu nhà ở, thương mại dịch vụ, bến bãi, kho xưởng xung quanh các khu công nghiệp đang hoạt động tại tỉnh này. Lý do là bởi đây là những phân khúc có giá trị sử dụng cao, nhu cầu cao với bối cảnh kinh tế hiện tại đang hướng đến việc tạo ra công ăn việc làm, an sinh xã hội và đây cũng là phân khúc có thể tạo ra được dòng tiền cho nhà đầu tư.

“Phân khúc đất nền vẫn là phân khúc đầu tư tiềm năng trong tương lai. Dù đây là phân khúc có mức độ ảnh hưởng lớn khi thị trường bất động sản trầm lắng và nó sẽ có những biên độ rủi ro cao hơn nhưng đây là phân khúc tạo ra dòng lợi nhuận lớn. Dư địa đất nền ở Hải Phòng vẫn còn đủ hấp dẫn cho nhà đầu tư có thể kỳ vọng dựa trên các lực đẩy rất tốt về phát triển kinh tế của Hải Phòng”, ông Hảo phân tích.

Ngoài ra, theo vị này, bất động sản nghỉ dưỡng dù thời gian qua chịu nhiều ảnh hưởng bởi yếu tố dịch bệnh nhưng khi nền kinh tế đang dần phục hồi sau dịch, kinh tế, du lịch mở cửa thì nhu cầu về các bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được quan tâm cao hơn, nhất là Hải Phòng với nhiều lợi thế vốn có lại rất gần Hà Nội và là điểm đến lý tưởng với nhu cầu đầu tư để ở, kinh doanh và sinh lời lãi vốn về dài hạn.

Tuy nhiên, khi đầu tư bất động sản ở bất kỳ phân khúc nào, thị trường nào, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến các yếu tố pháp lý của sản phẩm định đầu tư, vị trí bất động sản, năng lực chủ đầu tư… trước khi đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng.

Minh Thư

Điện mặt trời mái nhà lâm cảnh ‘ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng’

Điện mặt trời mái nhà có liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Nếu phát lên lưới thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.

Gạo Việt quay đầu giảm giá vẫn đắt nhất thế giới, gạo Thái Lan tăng mạnh

Đang neo ở mức đỉnh, giá gạo Việt xuất khẩu quay đầu giảm sau tin đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023. Trong khi đó, giá gạo Thái Lan vào đà tăng mạnh, sắp bắt kịp gạo Việt Nam.

Loại lá dân dã của Việt Nam, sang Mỹ giá 2 triệu đồng/kg

Lá nguyệt quế là loại lá dân dã ở Việt Nam, được sử dụng như một loại gia vị. Loại lá cây này còn mang về nguồn thu ngoại tệ lớn. Ở Mỹ, lá nguyệt quế được bán với giá 1,5-2 triệu đồng/kg.

Thứ nông dân thường vứt đầy đồng không ngờ là 'mỏ vàng'

Rơm khô trước kia thường bị nông dân đốt bỏ ngoài đồng. Hiện nhiều người đã chú trọng đến giá trị của rơm rạ và thương mại hóa sản phẩm. Thứ phụ phẩm nông nghiệp này đang trở thành 'mỏ vàng' với nhiều giá trị, tăng nguồn thu nhập cho nông dân.

Mắc kham gây sốt ‘chợ mạng’, giá bán đắt gấp đôi

Mắc kham có vỏ bên ngoài ngọt, ăn giòn tan với vị chua chát ban đầu và ngọt hậu... giống như ngậm viên ô mai khiến hội chị em mê mẩn. Loại quả rừng này bất ngờ gây sốt trên “chợ mạng”, giá bán đắt gấp đôi.

Sống giữa kho ‘vàng xanh’, người dân vùng cao Thanh Hóa vẫn nghèo

Thanh Hóa là địa phương có diện tích trồng tre, luồng nhiều nhất cả nước. Kinh tế từ cây lâm sản này chỉ giải quyết được cái khó khăn trước mắt, người dân vẫn chưa thể làm giàu.

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Từ loại quả mọc dại trên rừng không ai hái, quýt hôi được người dân ở vùng cao Thanh Hóa trồng tại các vườn, nương rẫy mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Xuất khẩu thủy sản giảm, chờ thị trường châu Á cuối năm

Sau những kỷ lục lịch sử, hàng loạt thế mạnh tỷ USD của ngành thuỷ sản hụt thu lớn. Bởi, người tiêu dùng toàn cầu “thắt lưng buộc bụng” khiến xuất khẩu các nhóm hàng thuỷ sản của nước ta lao dốc.

Giá vàng quanh đỉnh lịch sử: Dân 'đua' chốt lời, cửa hàng cạn tiền mặt trả khách

Giá vàng đang trong chuỗi ngày tăng mạnh, thiết lập kỷ lục mới 74,6 triệu đồng/lượng. Người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời khi giá tăng cao khiến tiệm vàng nhiều lúc cạn tiền mặt trả khách.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.