Giao dịch sụt dốc, bất động sản không còn cơ hội 'đẩy' giá cuối năm

Mặc dù giao dịch có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường bất động sản “không có cơ hội nào để tiếp tục ‘đẩy’ giá nữa, bởi ‘đẩy’ giá lên không thể hấp thụ được”

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam cho hay, thời điểm cuối năm nay, giá nhà đất không tăng. 

“Không có cơ hội nào để tiếp tục ‘đẩy’ giá nữa, bởi ‘đẩy’ giá lên không thể hấp thụ được”, ông Đính nói.

Chuyên gia nhận định, thời điểm cuối năm nay, thị trường vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung nhà ở, giá không tăng. 

Số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Vars) cho thấy, thị trường bất động sản có nguồn cung thiếu, yếu về chất, chủ yếu là sản phẩm cao cấp, giá trị lớn. Tổng cung 9 tháng đầu năm đạt 41.886 sản phẩm, tương đương 77,9% so với 2021 và 24% so với 2018.

Theo Vars, lực cầu mạnh nhưng hấp thụ không cao bởi sản phẩm phù hợp ít và giá quá cao. Lực cầu ở đây chủ yếu là nhu cầu thực, nhu cầu đầu tư dè dặt hơn vì yếu tố giá. Tỷ lệ hấp thụ trung bình 9 tháng chỉ đạt 43%. Riêng quý 3, giảm mạnh so với quý 1 và 2, chỉ đạt 33,5%.

Giá bất động sản có dấu hiệu chững lại, xuất hiện nhiều hình thức khuyến mại, tặng quà, chiết khấu... 

Mặc dù tình hình giao dịch có dấu hiệu sụt giảm nhưng Hội Môi giới khẳng định thị trường bất động sản chưa rơi vào suy thoái bởi sự quan tâm nhu cầu vẫn ở mức cao.

Hiện tượng sốt đất, bong bóng gần như không còn xuất hiện, đặc biệt là với sản phẩm đất nền bởi hoạt động đầu cơ giai đoạn này gần như bị triệt tiêu.

Nhận định về một số phân khúc, ông Đính cho hay, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc tiếp tục thu hút các nhà đầu tư lớn do quỹ đất còn nhiều, ưu thế khí hậu bên cạnh hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư.

Cùng với đó, bất động sản công nghiệp sẽ khởi sắc khi làn sóng dịch chuyển của doanh nghiệp quốc tế sang nhiều nước khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam; thị trường nhân công lao động, quỹ đất lớn kết hợp với hạ tầng giao thông liên tỉnh được Chính phủ rót vốn đầu tư sẽ tạo đà cho sự phát triển về bất động sản công nghiệp.

Riêng về phân khúc chung cư, nhận định giá vẫn sẽ tăng dù không tăng mạnh như 2-3 năm vừa qua, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Hải Phát cho biết, chung cư là phân khúc dẫn dắt thị trường TP Hồ Chí Minh trong khoảng 3 năm qua. 

“Khu Đông là khu vực sốt nóng nhất của phân khúc chung cư tại TP.HCM, hiện đang cắt lỗ khoảng 10-15%.

Khu phía Bắc của TP.HCM sang gần Bình Dương, giá bất động sản hiện không cắt lỗ nhưng vẫn đang chững, giao dịch giảm. Các khu vực còn lại ở TP.HCM thanh khoản bình thường”, ông Duy nói.

Còn tại thị trường Hà Nội, theo ông Duy, khoảng hơn 1 năm qua, giá chung cư tăng tốt, dự án thứ cấp tăng trưởng khoảng 25%, giá sơ cấp hiện đang tăng khoảng 30-40%.

Ông Duy nhận định, 3 năm tới nguồn cung các dự án sẽ ít, dẫn đến cung – cầu lệch nhau và chắc chắn giá sẽ còn tăng nữa. Tuy nhiên, hơn 1 năm qua giá chung cư tăng khá đột biến nên khoảng 2 năm tới việc tăng giá mạnh như thời gian qua sẽ không diễn ra dù giá vẫn sẽ tăng.

Ngoài ra, nói về dòng tiền đổ vào bất động sản cuối năm, ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho hay, thông thường vào cuối năm sẽ xuất hiện một số dòng tiền như kiều hối, hay các khoản tất toán cuối năm, đây là thời điểm sôi động nhất trong năm nên chắc chắn thị trường sẽ có sự xuất hiện của dòng tiền ngoài đòn bẩy tài chính là vay ngân hàng.

Ông Nghĩa cho rằng, thời điểm cuối năm sẽ xuất hiện nhà đầu tư tương lai.

“Trong lúc khó khăn nhất mà họ mạnh thì thời gian tới họ sẽ rất mạnh. Các bất động sản mà họ quyết định mua ở thời điểm này được sử dụng quyền lựa chọn cao nhất trong tất cả các phân khúc”, ông Nghĩa nói.

Minh Thư

Mắc kham gây sốt ‘chợ mạng’, giá bán đắt gấp đôi

Mắc kham có vỏ bên ngoài ngọt, ăn giòn tan với vị chua chát ban đầu và ngọt hậu... giống như ngậm viên ô mai khiến hội chị em mê mẩn. Loại quả rừng này bất ngờ gây sốt trên “chợ mạng”, giá bán đắt gấp đôi.

Sống giữa kho ‘vàng xanh’, người dân vùng cao Thanh Hóa vẫn nghèo

Thanh Hóa là địa phương có diện tích trồng tre, luồng nhiều nhất cả nước. Kinh tế từ cây lâm sản này chỉ giải quyết được cái khó khăn trước mắt, người dân vẫn chưa thể làm giàu.

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Từ loại quả mọc dại trên rừng không ai hái, quýt hôi được người dân ở vùng cao Thanh Hóa trồng tại các vườn, nương rẫy mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Xuất khẩu thủy sản giảm, chờ thị trường châu Á cuối năm

Sau những kỷ lục lịch sử, hàng loạt thế mạnh tỷ USD của ngành thuỷ sản hụt thu lớn. Bởi, người tiêu dùng toàn cầu “thắt lưng buộc bụng” khiến xuất khẩu các nhóm hàng thuỷ sản của nước ta lao dốc.

Giá vàng quanh đỉnh lịch sử: Dân 'đua' chốt lời, cửa hàng cạn tiền mặt trả khách

Giá vàng đang trong chuỗi ngày tăng mạnh, thiết lập kỷ lục mới 74,6 triệu đồng/lượng. Người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời khi giá tăng cao khiến tiệm vàng nhiều lúc cạn tiền mặt trả khách.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Loại côn trùng xấu xí là đặc sản lạ được săn lùng

Loại côn trùng này có vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon nức tiếng. Dế cơm ngày nay thành đặc sản được săn lùng, muốn mua cũng khó vì vừa ngon vừa lạ, dù giá không hề rẻ.

Trồng 'cây làm giàu', người dân Thanh Hoá lâm cảnh nợ nần

Cây gai xanh hứa hẹn là loại cây mang lại thu nhập cao, từng được người dân ví von là 'cây làm giàu' nhưng vừa trồng đại trà được 3 năm nay thì người dân ở Thanh Hóa lâm cảnh nợ nần, đứng ngồi không yên.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.