Giao dịch sụt dốc, bất động sản không còn cơ hội 'đẩy' giá cuối năm

Mặc dù giao dịch có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường bất động sản “không có cơ hội nào để tiếp tục ‘đẩy’ giá nữa, bởi ‘đẩy’ giá lên không thể hấp thụ được”

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam cho hay, thời điểm cuối năm nay, giá nhà đất không tăng. 

“Không có cơ hội nào để tiếp tục ‘đẩy’ giá nữa, bởi ‘đẩy’ giá lên không thể hấp thụ được”, ông Đính nói.

Chuyên gia nhận định, thời điểm cuối năm nay, thị trường vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung nhà ở, giá không tăng. 

Số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Vars) cho thấy, thị trường bất động sản có nguồn cung thiếu, yếu về chất, chủ yếu là sản phẩm cao cấp, giá trị lớn. Tổng cung 9 tháng đầu năm đạt 41.886 sản phẩm, tương đương 77,9% so với 2021 và 24% so với 2018.

Theo Vars, lực cầu mạnh nhưng hấp thụ không cao bởi sản phẩm phù hợp ít và giá quá cao. Lực cầu ở đây chủ yếu là nhu cầu thực, nhu cầu đầu tư dè dặt hơn vì yếu tố giá. Tỷ lệ hấp thụ trung bình 9 tháng chỉ đạt 43%. Riêng quý 3, giảm mạnh so với quý 1 và 2, chỉ đạt 33,5%.

Giá bất động sản có dấu hiệu chững lại, xuất hiện nhiều hình thức khuyến mại, tặng quà, chiết khấu... 

Mặc dù tình hình giao dịch có dấu hiệu sụt giảm nhưng Hội Môi giới khẳng định thị trường bất động sản chưa rơi vào suy thoái bởi sự quan tâm nhu cầu vẫn ở mức cao.

Hiện tượng sốt đất, bong bóng gần như không còn xuất hiện, đặc biệt là với sản phẩm đất nền bởi hoạt động đầu cơ giai đoạn này gần như bị triệt tiêu.

Nhận định về một số phân khúc, ông Đính cho hay, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc tiếp tục thu hút các nhà đầu tư lớn do quỹ đất còn nhiều, ưu thế khí hậu bên cạnh hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư.

Cùng với đó, bất động sản công nghiệp sẽ khởi sắc khi làn sóng dịch chuyển của doanh nghiệp quốc tế sang nhiều nước khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam; thị trường nhân công lao động, quỹ đất lớn kết hợp với hạ tầng giao thông liên tỉnh được Chính phủ rót vốn đầu tư sẽ tạo đà cho sự phát triển về bất động sản công nghiệp.

Riêng về phân khúc chung cư, nhận định giá vẫn sẽ tăng dù không tăng mạnh như 2-3 năm vừa qua, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Hải Phát cho biết, chung cư là phân khúc dẫn dắt thị trường TP Hồ Chí Minh trong khoảng 3 năm qua. 

“Khu Đông là khu vực sốt nóng nhất của phân khúc chung cư tại TP.HCM, hiện đang cắt lỗ khoảng 10-15%.

Khu phía Bắc của TP.HCM sang gần Bình Dương, giá bất động sản hiện không cắt lỗ nhưng vẫn đang chững, giao dịch giảm. Các khu vực còn lại ở TP.HCM thanh khoản bình thường”, ông Duy nói.

Còn tại thị trường Hà Nội, theo ông Duy, khoảng hơn 1 năm qua, giá chung cư tăng tốt, dự án thứ cấp tăng trưởng khoảng 25%, giá sơ cấp hiện đang tăng khoảng 30-40%.

Ông Duy nhận định, 3 năm tới nguồn cung các dự án sẽ ít, dẫn đến cung – cầu lệch nhau và chắc chắn giá sẽ còn tăng nữa. Tuy nhiên, hơn 1 năm qua giá chung cư tăng khá đột biến nên khoảng 2 năm tới việc tăng giá mạnh như thời gian qua sẽ không diễn ra dù giá vẫn sẽ tăng.

Ngoài ra, nói về dòng tiền đổ vào bất động sản cuối năm, ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho hay, thông thường vào cuối năm sẽ xuất hiện một số dòng tiền như kiều hối, hay các khoản tất toán cuối năm, đây là thời điểm sôi động nhất trong năm nên chắc chắn thị trường sẽ có sự xuất hiện của dòng tiền ngoài đòn bẩy tài chính là vay ngân hàng.

Ông Nghĩa cho rằng, thời điểm cuối năm sẽ xuất hiện nhà đầu tư tương lai.

“Trong lúc khó khăn nhất mà họ mạnh thì thời gian tới họ sẽ rất mạnh. Các bất động sản mà họ quyết định mua ở thời điểm này được sử dụng quyền lựa chọn cao nhất trong tất cả các phân khúc”, ông Nghĩa nói.

Minh Thư

SMEasy - nền tảng số ‘may đo’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ 8/12/2022.

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.