Chung cư Hà Nội vẫn liên tục tăng giá

Có chung cư ở trung tâm, mức giá tăng trên dưới 1 tỷ đồng; chung cư ở vùng ven mức giá tăng 200 - 500 triệu đồng/căn thời gian vừa qua. Vậy, giá chung cư sắp tới có còn tăng tiếp không?

Chị Bích Loan, nhân viên kinh doanh tại một công ty thực phẩm ở Hà Nội chia sẻ, đầu năm 2020 vợ chồng chị rất ưng ý một căn hộ chung cư ở huyện Hoài Đức, hơi xa trung tâm nhưng mức giá chỉ khoảng 1,2 tỷ đồng. Thế nhưng, khi ấy hai vợ chồng mới có khoảng 500 triệu đồng, nghĩ đến việc vay thêm 700 triệu đồng nữa hai vợ chồng lại gác lại kế hoạch mua nhà để tích lũy thêm.

Thế nhưng, đến đầu năm nay, sau khi tích lũy được hơn 800 triệu đồng, hai vợ chồng quyết định mua nhà thì giá căn hộ ở dự án đó đều đã không còn mức 1,2 tỷ đồng mà đã nhảy lên 1,5-1,6 tỷ đồng cho căn 2 phòng ngủ.

Tương tự, có nhu cầu mua căn chung cư ở khu vực Trung Kính, Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho gần nơi làm việc, từ đầu năm ngoái, hai vợ chồng chị Tuyết Nhung đã đi xem thì mưc giá bán khoảng 2,5-2,7 tỷ đồng. Để số tiền vay ngân hàng ít hơn, vợ chồng chị Nhung quyết định tích lũy thêm một năm thì bây giờ, giá các căn hộ 2 phòng ngủ đã tăng lên mức 3-3,1 tỷ đồng, cao hơn năm trước 300-500 triệu đồng/căn.

Giá chung cư được nhận định vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới; mức độ tăng phụ thuộc vào dự án chung cư mới hay đang sử dụng... (Ảnh: Minh Thư)

Nguồn cung hạn chế, chất lượng các dự án đang được cải thiện cùng với giá vật liệu xây dựng tăng dẫn tới việc thúc đẩy giá căn hộ tăng cao. Theo số liệu từ Savills, giá bán sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53% so với quý 1/2019.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Savills Hà Nội cho hay, Hà Nội sẽ bố trí gần 1.900ha cho phát triển nhà ở, bao gồm gần 1.400 ha ở đô thị và hơn 480ha tại nông thôn. Thành phố sẽ cần gần 20 triệu m2 căn hộ, tương đương 166.600 căn đến năm 2025 để đáp ứng nguồn cầu.

Tuy nhiên, sẽ chỉ có thêm khoảng 70.000 căn dự kiến được mở bán tới năm 2025, do đó dẫn tới việc thiếu hụt giữa nguồn cung thực tế và theo chương trình phát triển nhà ở, ước tính vào khoảng 96.600 căn.

Chia sẻ về giá chung cư, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết, nhu cầu mua và thuê chung cư ở các thành phố lớn rất cao. Giá chung cư đang có xu hướng gia tăng. Nguồn cung chung cư khan hiếm dẫn đến lệch pha cung – cầu.

“Đến hết 2022, ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh số lượng chung cư chào bán khoảng 20.000 – 25.000 căn. Nếu tương quan số lượng dân số ở 2 thành phố lớn này đều hơn 9 triệu và hơn 10 triệu dân thì nguồn cung chung cư so với nhu cầu còn hạn chế.

Nếu doanh nghiệp chưa được tháo gỡ về vốn, chưa được cấp quỹ đất triển khai dự án hay pháp lý dự án chưa được thông qua sẽ khiến nguồn cung chung cư vẫn bị bó hẹp sẽ tạo áp lực về giá chung cư”, ông Hảo nói.

Theo ông Hảo, ở Hà Nội có dự án chung cư, để xin được giấy phép xây dựng phải mất 3-5 năm thì mới triển khai được dự án và có hàng để bán. Với bối cảnh như hiện tại nếu các vấn đề về vốn, quỹ đất, chính sách không được khai thông thì áp lực về giá sẽ rất lớn. 

Xu hướng giá chung cư vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Mức độ tăng phụ thuộc vào dự án chung cư mới hay đang sử dụng.

“Với những dự án đã hình thành một thời gian, mức giá thời gian tới ở những dự án này vẫn sẽ tiếp tục tăng nhưng tăng nhẹ hơn, bởi những dự án này thời gian qua đã tăng rất cao. Có những chung cư ở trung tâm, chúng tôi thống kê mức giá tăng trên dưới 1 tỷ đồng; chung cư ở vùng ven mức giá tăng 200 - 500 triệu đồng/căn thời gian vừa qua.

Với những dự án chung cư mới xây dựng, mới mở bán thì giá bán sẽ cao hơn, biên độ tăng giá sẽ tốt hơn bởi những dự án mới xây chịu áp lực chi phí đầu vào khi chi phí nhân công, nguyên vật liệu tăng. Vốn dĩ mặt bằng giá đã được ‘đẩy’ lên một bằng giá mới và cũng là phân khúc nhận được sự tìm kiếm từ người mua nhiều hơn”, ông Hảo nhận định.

Minh Thư

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.