Chung cư Hà Nội vẫn liên tục tăng giá

Có chung cư ở trung tâm, mức giá tăng trên dưới 1 tỷ đồng; chung cư ở vùng ven mức giá tăng 200 - 500 triệu đồng/căn thời gian vừa qua. Vậy, giá chung cư sắp tới có còn tăng tiếp không?

Chị Bích Loan, nhân viên kinh doanh tại một công ty thực phẩm ở Hà Nội chia sẻ, đầu năm 2020 vợ chồng chị rất ưng ý một căn hộ chung cư ở huyện Hoài Đức, hơi xa trung tâm nhưng mức giá chỉ khoảng 1,2 tỷ đồng. Thế nhưng, khi ấy hai vợ chồng mới có khoảng 500 triệu đồng, nghĩ đến việc vay thêm 700 triệu đồng nữa hai vợ chồng lại gác lại kế hoạch mua nhà để tích lũy thêm.

Thế nhưng, đến đầu năm nay, sau khi tích lũy được hơn 800 triệu đồng, hai vợ chồng quyết định mua nhà thì giá căn hộ ở dự án đó đều đã không còn mức 1,2 tỷ đồng mà đã nhảy lên 1,5-1,6 tỷ đồng cho căn 2 phòng ngủ.

Tương tự, có nhu cầu mua căn chung cư ở khu vực Trung Kính, Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho gần nơi làm việc, từ đầu năm ngoái, hai vợ chồng chị Tuyết Nhung đã đi xem thì mưc giá bán khoảng 2,5-2,7 tỷ đồng. Để số tiền vay ngân hàng ít hơn, vợ chồng chị Nhung quyết định tích lũy thêm một năm thì bây giờ, giá các căn hộ 2 phòng ngủ đã tăng lên mức 3-3,1 tỷ đồng, cao hơn năm trước 300-500 triệu đồng/căn.

Giá chung cư được nhận định vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới; mức độ tăng phụ thuộc vào dự án chung cư mới hay đang sử dụng... (Ảnh: Minh Thư)

Nguồn cung hạn chế, chất lượng các dự án đang được cải thiện cùng với giá vật liệu xây dựng tăng dẫn tới việc thúc đẩy giá căn hộ tăng cao. Theo số liệu từ Savills, giá bán sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53% so với quý 1/2019.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Savills Hà Nội cho hay, Hà Nội sẽ bố trí gần 1.900ha cho phát triển nhà ở, bao gồm gần 1.400 ha ở đô thị và hơn 480ha tại nông thôn. Thành phố sẽ cần gần 20 triệu m2 căn hộ, tương đương 166.600 căn đến năm 2025 để đáp ứng nguồn cầu.

Tuy nhiên, sẽ chỉ có thêm khoảng 70.000 căn dự kiến được mở bán tới năm 2025, do đó dẫn tới việc thiếu hụt giữa nguồn cung thực tế và theo chương trình phát triển nhà ở, ước tính vào khoảng 96.600 căn.

Chia sẻ về giá chung cư, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết, nhu cầu mua và thuê chung cư ở các thành phố lớn rất cao. Giá chung cư đang có xu hướng gia tăng. Nguồn cung chung cư khan hiếm dẫn đến lệch pha cung – cầu.

“Đến hết 2022, ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh số lượng chung cư chào bán khoảng 20.000 – 25.000 căn. Nếu tương quan số lượng dân số ở 2 thành phố lớn này đều hơn 9 triệu và hơn 10 triệu dân thì nguồn cung chung cư so với nhu cầu còn hạn chế.

Nếu doanh nghiệp chưa được tháo gỡ về vốn, chưa được cấp quỹ đất triển khai dự án hay pháp lý dự án chưa được thông qua sẽ khiến nguồn cung chung cư vẫn bị bó hẹp sẽ tạo áp lực về giá chung cư”, ông Hảo nói.

Theo ông Hảo, ở Hà Nội có dự án chung cư, để xin được giấy phép xây dựng phải mất 3-5 năm thì mới triển khai được dự án và có hàng để bán. Với bối cảnh như hiện tại nếu các vấn đề về vốn, quỹ đất, chính sách không được khai thông thì áp lực về giá sẽ rất lớn. 

Xu hướng giá chung cư vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Mức độ tăng phụ thuộc vào dự án chung cư mới hay đang sử dụng.

“Với những dự án đã hình thành một thời gian, mức giá thời gian tới ở những dự án này vẫn sẽ tiếp tục tăng nhưng tăng nhẹ hơn, bởi những dự án này thời gian qua đã tăng rất cao. Có những chung cư ở trung tâm, chúng tôi thống kê mức giá tăng trên dưới 1 tỷ đồng; chung cư ở vùng ven mức giá tăng 200 - 500 triệu đồng/căn thời gian vừa qua.

Với những dự án chung cư mới xây dựng, mới mở bán thì giá bán sẽ cao hơn, biên độ tăng giá sẽ tốt hơn bởi những dự án mới xây chịu áp lực chi phí đầu vào khi chi phí nhân công, nguyên vật liệu tăng. Vốn dĩ mặt bằng giá đã được ‘đẩy’ lên một bằng giá mới và cũng là phân khúc nhận được sự tìm kiếm từ người mua nhiều hơn”, ông Hảo nhận định.

Minh Thư

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.