Chung cư Hà Nội vẫn liên tục tăng giá

Có chung cư ở trung tâm, mức giá tăng trên dưới 1 tỷ đồng; chung cư ở vùng ven mức giá tăng 200 - 500 triệu đồng/căn thời gian vừa qua. Vậy, giá chung cư sắp tới có còn tăng tiếp không?

Chị Bích Loan, nhân viên kinh doanh tại một công ty thực phẩm ở Hà Nội chia sẻ, đầu năm 2020 vợ chồng chị rất ưng ý một căn hộ chung cư ở huyện Hoài Đức, hơi xa trung tâm nhưng mức giá chỉ khoảng 1,2 tỷ đồng. Thế nhưng, khi ấy hai vợ chồng mới có khoảng 500 triệu đồng, nghĩ đến việc vay thêm 700 triệu đồng nữa hai vợ chồng lại gác lại kế hoạch mua nhà để tích lũy thêm.

Thế nhưng, đến đầu năm nay, sau khi tích lũy được hơn 800 triệu đồng, hai vợ chồng quyết định mua nhà thì giá căn hộ ở dự án đó đều đã không còn mức 1,2 tỷ đồng mà đã nhảy lên 1,5-1,6 tỷ đồng cho căn 2 phòng ngủ.

Tương tự, có nhu cầu mua căn chung cư ở khu vực Trung Kính, Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho gần nơi làm việc, từ đầu năm ngoái, hai vợ chồng chị Tuyết Nhung đã đi xem thì mưc giá bán khoảng 2,5-2,7 tỷ đồng. Để số tiền vay ngân hàng ít hơn, vợ chồng chị Nhung quyết định tích lũy thêm một năm thì bây giờ, giá các căn hộ 2 phòng ngủ đã tăng lên mức 3-3,1 tỷ đồng, cao hơn năm trước 300-500 triệu đồng/căn.

Giá chung cư được nhận định vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới; mức độ tăng phụ thuộc vào dự án chung cư mới hay đang sử dụng... (Ảnh: Minh Thư)

Nguồn cung hạn chế, chất lượng các dự án đang được cải thiện cùng với giá vật liệu xây dựng tăng dẫn tới việc thúc đẩy giá căn hộ tăng cao. Theo số liệu từ Savills, giá bán sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53% so với quý 1/2019.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Savills Hà Nội cho hay, Hà Nội sẽ bố trí gần 1.900ha cho phát triển nhà ở, bao gồm gần 1.400 ha ở đô thị và hơn 480ha tại nông thôn. Thành phố sẽ cần gần 20 triệu m2 căn hộ, tương đương 166.600 căn đến năm 2025 để đáp ứng nguồn cầu.

Tuy nhiên, sẽ chỉ có thêm khoảng 70.000 căn dự kiến được mở bán tới năm 2025, do đó dẫn tới việc thiếu hụt giữa nguồn cung thực tế và theo chương trình phát triển nhà ở, ước tính vào khoảng 96.600 căn.

Chia sẻ về giá chung cư, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết, nhu cầu mua và thuê chung cư ở các thành phố lớn rất cao. Giá chung cư đang có xu hướng gia tăng. Nguồn cung chung cư khan hiếm dẫn đến lệch pha cung – cầu.

“Đến hết 2022, ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh số lượng chung cư chào bán khoảng 20.000 – 25.000 căn. Nếu tương quan số lượng dân số ở 2 thành phố lớn này đều hơn 9 triệu và hơn 10 triệu dân thì nguồn cung chung cư so với nhu cầu còn hạn chế.

Nếu doanh nghiệp chưa được tháo gỡ về vốn, chưa được cấp quỹ đất triển khai dự án hay pháp lý dự án chưa được thông qua sẽ khiến nguồn cung chung cư vẫn bị bó hẹp sẽ tạo áp lực về giá chung cư”, ông Hảo nói.

Theo ông Hảo, ở Hà Nội có dự án chung cư, để xin được giấy phép xây dựng phải mất 3-5 năm thì mới triển khai được dự án và có hàng để bán. Với bối cảnh như hiện tại nếu các vấn đề về vốn, quỹ đất, chính sách không được khai thông thì áp lực về giá sẽ rất lớn. 

Xu hướng giá chung cư vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Mức độ tăng phụ thuộc vào dự án chung cư mới hay đang sử dụng.

“Với những dự án đã hình thành một thời gian, mức giá thời gian tới ở những dự án này vẫn sẽ tiếp tục tăng nhưng tăng nhẹ hơn, bởi những dự án này thời gian qua đã tăng rất cao. Có những chung cư ở trung tâm, chúng tôi thống kê mức giá tăng trên dưới 1 tỷ đồng; chung cư ở vùng ven mức giá tăng 200 - 500 triệu đồng/căn thời gian vừa qua.

Với những dự án chung cư mới xây dựng, mới mở bán thì giá bán sẽ cao hơn, biên độ tăng giá sẽ tốt hơn bởi những dự án mới xây chịu áp lực chi phí đầu vào khi chi phí nhân công, nguyên vật liệu tăng. Vốn dĩ mặt bằng giá đã được ‘đẩy’ lên một bằng giá mới và cũng là phân khúc nhận được sự tìm kiếm từ người mua nhiều hơn”, ông Hảo nhận định.

Minh Thư

Giá vàng miếng tiếp đà tăng, vàng nhẫn quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (20/3) diễn biến trái chiều. Trong khi giá vàng miếng vẫn tiếp đà tăng từ tuần trước thì giá vàng nhẫn lại quay đầu giảm mạnh.

Ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiết kiệm về dưới 9%/năm, chỉ còn 1 ngân hàng 9,2%

Sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành kể từ ngày 15/3, mặt bằng lãi suất huy động mới thấp hơn đã được hình thành giữa các ngân hàng thương mại.

Lạ lùng bưởi non, vỏ bưởi từng vứt bỏ nay được ráo riết tìm mua

Những quả bưởi non, vỏ bưởi trước đây thường bị vứt đi. Nhưng nay, chúng được các thương lái lùng mua để chế biến thành những sản phẩm hữu ích phục vụ đời sống con người.

Góc khuất bán bảo hiểm: 'Mổ ngan, mổ ngỗng để lấy trứng' cho nhanh

Nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ được đào tạo 3 ngày rồi vội vã vợt khách để có doanh số. Cấp quản lý ép chỉ tiêu nên dẫn đến chuyện “mổ ngan mổ ngỗng để lấy trứng cho nhanh”.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm sâu

Giá xăng dầu bán lẻ trong kỳ điều hành ngày mai (21/3) được dự báo giảm sâu theo giá xăng dầu thế giới. Giá xăng có thể giảm từ 570-590 đồng/lít. Giá dầu hỏa và dầu diesel có khả năng giảm tới hơn 1.000 đồng/lít.

Loạt doanh nghiệp được nhập thiết bị bay không người lái

Bộ Công Thương vừa chấp thuận cho một loạt doanh nghiệp được nhập khẩu thiết bị bay không người lái.

Thủ tướng: Không chấp nhận phương thức tăng trưởng bằng mọi giá

"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khỏe cho người dân", Thủ tướng nói.

FLC thế chấp 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways, sân golf tại OCB

Tập đoàn FLC vừa thông qua chủ trương tiếp tục sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo nghĩa vụ tài chính của CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Giá xăng dầu hôm nay 20/3: Đà giảm vẫn tiếp diễn

Giá xăng dầu hôm nay (20/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa dứt đà giảm. Giá dầu Brent xuống dưới mốc 72 USD/thùng, dầu WTI hạ xuống mức giá 66 USD/thùng.

Giá vàng hôm nay 20/3: Mua vào mạnh để bảo vệ tài sản

Giá vàng thế giới dự báo sẽ tiếp tục tăng. Các nhà đầu tư hiện đang có tâm lý mua vàng để bảo vệ tài sản khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.