Chung cư Hà Nội vẫn liên tục tăng giá

Có chung cư ở trung tâm, mức giá tăng trên dưới 1 tỷ đồng; chung cư ở vùng ven mức giá tăng 200 - 500 triệu đồng/căn thời gian vừa qua. Vậy, giá chung cư sắp tới có còn tăng tiếp không?

Chị Bích Loan, nhân viên kinh doanh tại một công ty thực phẩm ở Hà Nội chia sẻ, đầu năm 2020 vợ chồng chị rất ưng ý một căn hộ chung cư ở huyện Hoài Đức, hơi xa trung tâm nhưng mức giá chỉ khoảng 1,2 tỷ đồng. Thế nhưng, khi ấy hai vợ chồng mới có khoảng 500 triệu đồng, nghĩ đến việc vay thêm 700 triệu đồng nữa hai vợ chồng lại gác lại kế hoạch mua nhà để tích lũy thêm.

Thế nhưng, đến đầu năm nay, sau khi tích lũy được hơn 800 triệu đồng, hai vợ chồng quyết định mua nhà thì giá căn hộ ở dự án đó đều đã không còn mức 1,2 tỷ đồng mà đã nhảy lên 1,5-1,6 tỷ đồng cho căn 2 phòng ngủ.

Tương tự, có nhu cầu mua căn chung cư ở khu vực Trung Kính, Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho gần nơi làm việc, từ đầu năm ngoái, hai vợ chồng chị Tuyết Nhung đã đi xem thì mưc giá bán khoảng 2,5-2,7 tỷ đồng. Để số tiền vay ngân hàng ít hơn, vợ chồng chị Nhung quyết định tích lũy thêm một năm thì bây giờ, giá các căn hộ 2 phòng ngủ đã tăng lên mức 3-3,1 tỷ đồng, cao hơn năm trước 300-500 triệu đồng/căn.

Giá chung cư được nhận định vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới; mức độ tăng phụ thuộc vào dự án chung cư mới hay đang sử dụng... (Ảnh: Minh Thư)

Nguồn cung hạn chế, chất lượng các dự án đang được cải thiện cùng với giá vật liệu xây dựng tăng dẫn tới việc thúc đẩy giá căn hộ tăng cao. Theo số liệu từ Savills, giá bán sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53% so với quý 1/2019.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Savills Hà Nội cho hay, Hà Nội sẽ bố trí gần 1.900ha cho phát triển nhà ở, bao gồm gần 1.400 ha ở đô thị và hơn 480ha tại nông thôn. Thành phố sẽ cần gần 20 triệu m2 căn hộ, tương đương 166.600 căn đến năm 2025 để đáp ứng nguồn cầu.

Tuy nhiên, sẽ chỉ có thêm khoảng 70.000 căn dự kiến được mở bán tới năm 2025, do đó dẫn tới việc thiếu hụt giữa nguồn cung thực tế và theo chương trình phát triển nhà ở, ước tính vào khoảng 96.600 căn.

Chia sẻ về giá chung cư, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết, nhu cầu mua và thuê chung cư ở các thành phố lớn rất cao. Giá chung cư đang có xu hướng gia tăng. Nguồn cung chung cư khan hiếm dẫn đến lệch pha cung – cầu.

“Đến hết 2022, ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh số lượng chung cư chào bán khoảng 20.000 – 25.000 căn. Nếu tương quan số lượng dân số ở 2 thành phố lớn này đều hơn 9 triệu và hơn 10 triệu dân thì nguồn cung chung cư so với nhu cầu còn hạn chế.

Nếu doanh nghiệp chưa được tháo gỡ về vốn, chưa được cấp quỹ đất triển khai dự án hay pháp lý dự án chưa được thông qua sẽ khiến nguồn cung chung cư vẫn bị bó hẹp sẽ tạo áp lực về giá chung cư”, ông Hảo nói.

Theo ông Hảo, ở Hà Nội có dự án chung cư, để xin được giấy phép xây dựng phải mất 3-5 năm thì mới triển khai được dự án và có hàng để bán. Với bối cảnh như hiện tại nếu các vấn đề về vốn, quỹ đất, chính sách không được khai thông thì áp lực về giá sẽ rất lớn. 

Xu hướng giá chung cư vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Mức độ tăng phụ thuộc vào dự án chung cư mới hay đang sử dụng.

“Với những dự án đã hình thành một thời gian, mức giá thời gian tới ở những dự án này vẫn sẽ tiếp tục tăng nhưng tăng nhẹ hơn, bởi những dự án này thời gian qua đã tăng rất cao. Có những chung cư ở trung tâm, chúng tôi thống kê mức giá tăng trên dưới 1 tỷ đồng; chung cư ở vùng ven mức giá tăng 200 - 500 triệu đồng/căn thời gian vừa qua.

Với những dự án chung cư mới xây dựng, mới mở bán thì giá bán sẽ cao hơn, biên độ tăng giá sẽ tốt hơn bởi những dự án mới xây chịu áp lực chi phí đầu vào khi chi phí nhân công, nguyên vật liệu tăng. Vốn dĩ mặt bằng giá đã được ‘đẩy’ lên một bằng giá mới và cũng là phân khúc nhận được sự tìm kiếm từ người mua nhiều hơn”, ông Hảo nhận định.

Minh Thư

Tận dụng ưu đãi khi chi tiêu thẻ tín dụng VPBank, lợi ích nhiều chiều

Từ nay đến hết 31/12, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lên tới 40% khi chi tiêu thẻ tín dụng ở nhiều lĩnh vực: mua sắm, ẩm thực, du lịch… Khách hàng có thể tìm kiếm những ưu đãi dành riêng cho mình mình tại tính năng Card Zone trên VPBank NEO.

Agribank ưu đãi doanh nghiệp vay đầu tư dự án

Mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.