Thí sinh nên chọn ngành gì để có việc làm ngay sau khi ra trường?

Để có việc làm ngay sau khi ra trường không chỉ phụ thuộc vào ngành thí sinh lựa chọn mà còn dựa theo năng lực của người học như khả năng chuyên môn, kỹ năng làm việc, sự thích ứng với môi trường luôn thay đổi…

Nói về xu thế nghề nghiệp trong tương lai, TS. Trần Mạnh Hà, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, cho rằng bên cạnh các ngành “hot” như nhóm ngành Kinh doanh – Quản lý (như Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế…) và nhóm ngành Kỹ thuật (như Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu…), còn có các ngành đào tạo mang tính chất liên ngành.

Đó là sự kết hợp của các nhóm ngành trên như Công nghệ Tài chính, Ngân hàng số, Khoa học dữ liệu trong kinh doanh… “Đây được dự đoán là những ngành nghề xu thế trong các năm tới, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các mặt của xã hội”, TS Trần Mạnh Hà nói.

Tuy nhiên, theo ông Hà, để có việc làm ngay sau khi ra trường không chỉ phụ thuộc vào ngành nghề thí sinh lựa chọn mà còn phụ thuộc phần lớn vào năng lực của người học.

Năng lực này bao gồm khả năng chuyên môn, năng lực số, tư duy phản biện, tư duy hệ thống, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng thích ứng với môi trường luôn thay đổi…

“Do đó, bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề, điều quan trọng, thí sinh cần chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi bước vào thị trường việc làm”, ông Hà nói.

PGS.TS. Phạm Nguyên Hải, giảng viên khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Do đó, các ngành thuộc lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ viễn thông, Tự động hóa, Công nghệ sinh học… sẽ là những ngành học xu hướng trong tương lai.

“Nếu đạt trên 26 điểm, thí sinh có thể mạnh dạn đăng ký vào các ngành Kỹ thuật Điện tử và Tin học, Khoa học dữ liệu...

Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo các ngành khoa học cơ bản như Vật lý, Khoa học Vật liệu, Hóa học, Sinh học... Mặc dù là các ngành khoa học cơ bản, nhưng đây lại là nền tảng căn bản để phát triển các ngành, lĩnh vực trong thời đại 4.0. Do đó, thí sinh vẫn có thể phát triển các hướng chuyên sâu hiện đại để đón đầu xu thế”, PGS Hải nói.

TS. Hoàng Chí Hiếu, Phó trưởng Khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, cũng cho rằng các ngành khoa học cơ bản sẽ phù hợp với những thí sinh có tính cách hướng nội.

“Hiện nay, nhiều tập đoàn công nghệ đa quốc gia đang mở rộng các trung tâm R&D (Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm) ở Việt Nam nên rất cần nguồn nhân lực trong các ngành khoa học cơ bản. Những người có tính cách hướng nội nếu phát triển được khả năng chuyên môn, đồng thời tích lũy các kỹ năng mềm trong quá trình học sẽ nhanh chóng có công việc tốt sau khi ra trường”, TS. Hoàng Chí Hiếu chia sẻ.

Trong khi đó, theo PGS.TS Nguyễn Phú Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa, những ngành Công nghệ thông tin liên quan nhiều đến Robot, Trí tuệ nhân tạo hay những ngành Tự động hóa liên quan đến Cơ điện tử, Cơ khí, Điện tử viễn thông… sẽ phát triển nhanh chóng trong tương lai.

“Đặc biệt, Công nghệ thông tin sẽ là ngành hỗ trợ cho rất nhiều ngành nghề khác, từ Du lịch, Kinh tế, Sức khỏe… đến các ngành tưởng chứng không liên quan lắm như Ngôn ngữ, ví dụ học ngôn ngữ qua các app điện thoại. Thí sinh có thể lưu tâm tới ngành học này”.

Tuy nhiên theo ông Khánh, để chọn được ngành nghề phù hợp không chỉ dựa trên nhu cầu của thị trường lao động. Thí sinh cần phải xác định được tính cách, năng lực phù hợp với ngành nghề nào mới có thể phát triển lâu dài.

“Các em cần phải trả lời các câu hỏi như: Mình có thực sự yêu thích, đam mê với ngành nghề đó không? Mình có cơ hội phát triển không?... trước khi muốn gắn bó dài lâu với ngành học ấy. Không ít sinh viên khi theo học trong trường đại học được 1-2 năm, thấy mình không phù hợp lại phải chuyển sang ngành khác”, ông Khánh nói.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT, cho rằng ngành nào cũng vô cùng cần thiết với sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Do đó, thí sinh không nên nặng nề việc phải chọn ngành hot mà quên việc nhìn vào thực lực bên trong bản thân. Các em cần phải trả lời câu hỏi: “Sẽ làm gì trong tương lai với nghề nghiệp đã lựa chọn?”.

“Thực tế, có những lĩnh vực rất khó tuyển dụng nhưng đất nước lại vô cùng cần. Nếu có năng lực thực sự, các em vừa có sự thành công cá nhân, vừa có thể tạo ra sự thay đổi cho đất nước”, bà Thủy nói.

Thúy Nga

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !