Thi hùng biện tiếng Anh, học sinh THPT chuyên có cơ hội nhận nhiều học bổng

Cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh THPT chuyên trên toàn quốc - Speak to Lead mùa 3 - diễn ra từ 25/10 đến 12/1/2023. Tham gia cuộc thi này học sinh có cơ hội nhận nhiều học bổng có giá trị.

Cuộc thi được đồng tổ chức bởi Đại sứ Quán Hoa Kỳ, Galaxy Education (sở hữu thương hiệu Hocmai.vn) và Trường ĐH Hà Nội. Với chủ đề chính là “Phát triển nguồn vốn nhân lực (Human Capital Development), dự kiến năm nay sẽ có hơn 30 trường THPT chuyên trên khắp cả nước tham gia cuộc thi này.

Theo khảo sát của Vụ Giáo dục Đại học về việc sinh viên sau khi ra trường đáp ứng yêu cầu kỹ năng Tiếng Anh, có khoảng 49,3% sinh viên đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng, 18,9% sinh viên không đáp ứng được và 31,8% sinh viên cần đào tạo thêm. Điều này cho thấy việc học Tiếng Anh chưa được chú trọng đầu tư đúng mức, gây lãng phí nguồn lực và tiền của nhưng lại tạo ra những lớp học sinh sinh viên không thể sử dụng Tiếng Anh như công cụ giao tiếp, hòa nhập với thế giới. 

Đó cũng chính là lý do vì sao những nhà tổ chức của cuộc thi hùng biện Speak-to-Lead quyết tâm duy trì cuộc thi hằng năm, mong muốn mở rộng quy mô và phạm vi cuộc thi nhằm khuyến khích các thế hệ trẻ có thêm niềm đam mê học Tiếng Anh. 

Speak to Lead mùa 3 có 3 vòng thi. Vòng 1 - sơ khảo cấp trường - diễn ra từ 25/10 đến 6/11. Vòng 2 - vòng khu vực - diễn ra vào các ngày 23, 24, 25, 28, 29 và 30/11. Vòng chung kết dự kiến diễn ra trong tháng 1/2023. Hai vòng đầu được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Vòng chung kết sẽ diễn ra trực tiếp tại Hà Nội.

Điểm đặc biệt trong cuộc thi Speak to Lead mùa 3 đó là ngoài các phần thưởng hiện vật giá trị như Airpod, Kindle từ Đại Sứ Quán Hoa Kỳ. Thí sinh tham gia còn được nhận rất nhiều phần học bổng học tiếng Anh IELTs chuẩn quốc tế lên đến 200 triệu đồng cho một người do Galaxy Education tài trợ. Bên cạnh đó, các thí sinh trong top 1 nhận được học bổng toàn phần từ Trường ĐH Hà Nội nếu trúng tuyển vào trường. Tổng giá trị giải thưởng cho cuộc thi lên đến 2,2 tỷ đồng.

Các thí sinh tham gia cuộc thi

Bà Kate Bartlett, Tùy viên Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội chia sẻ: “Sau hai năm hợp tác với Galaxy Education và Đại học Hà Nội tổ chức cuộc thi Speak-to-Lead trên toàn quốc, chúng tôi tự hào rằng cuộc thi này đã mang lại lợi ích cho học sinh Việt Nam trên khắp cả nước, đem đến cho các em những kinh nghiệm thực tế quý giá. Tôi tin tưởng rằng sự hợp tác của chúng tôi trong việc nuôi dưỡng một môi trường cạnh tranh lành mạnh sẽ thúc đẩy các học sinh cải thiện trình độ tiếng Anh của họ, đặt những bước đệm cho thành công của các em trong thế giới ngày càng toàn cầu hóa của chúng ta. Ngoài ra, Speak-to-Lead sẽ mang đến cho các học sinh cơ hội thể hiện tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, hai kỹ năng quan trọng hàng đầu trên con đường trở thành công dân toàn cầu thực sự của các em.”

Ông Phạm Giang Linh, Tổng Giám đốc của Galaxy Education cho biết: “Theo xếp hạng của EF English Proficiency Index (EF EPI) năm 2019, Việt Nam đứng vị trí 52. Nhưng sau 3 năm Việt Nam đã rớt 14 bậc, trong khi đó chỉ số này ở hầu hết các quốc gia châu Á có xu hướng tăng lên. 

Cụ thể năm 2021, Việt Nam đạt 486/800 điểm, xếp hạng 66/112 quốc gia và vùng lãnh thổ về chỉ số thông thạo Tiếng Anh ở người trưởng thành, một vị trí khá khiêm tốn và được coi là thấp trong khu vực. Vì vậy, là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, và phát triển khá mạnh trong mảng Tiếng Anh quốc tế chuẩn Mỹ, chúng tôi tự thấy mình có trách nhiệm tạo ra những sân chơi như Speak-to-Lead, và mong muốn cuộc thi ngày một lan tỏa rộng khắp Việt Nam. Bên cạnh đó, việc được đồng tổ chức với một tổ chức tầm cỡ và uy tín như Đại Sứ Quán Hoa Kỳ cũng là một yếu tố đặc biệt giúp chúng tôi tự tin sẽ đem đến một cuộc thi chất lượng cho các thí sinh. Speak-to-Lead được tổ chức không phải để tìm ra người chiến thắng, mà là để tìm ra những người đã chiến thắng được chính bản thân mình. 

Mỗi một thí sinh của cuộc thi sẽ là một đại sứ truyền cảm hứng sống động nhất cho các học sinh khác giúp các bạn tự tin hơn, và có động lực mạnh mẽ hơn để trau dồi khả năng Tiếng Anh và phát triển bản thân từng ngày. Đó mới chính là giá trị đích thực của cuộc thi mà chúng tôi đang hướng đến và muốn truyền tải thông điệp này đến những thí sinh của năm nay”.

Đặc biệt, ở các mùa trước, thí sinh tham dự đã nhận được học bổng của các trường ĐH danh tiếng trên thế giới, như Western Sydney (ĐH thuộc top 1% danh giá nhất thế giới), hay các quỹ chính phủ và hỗ trợ tài chính của ĐH quốc gia Singapore (NUS)... Nhiều thí sinh trở thành học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh, cấp quốc gia và hầu hết sau đó đều đạt chứng chỉ IELTS từ 7-8,5 điểm.

Hoàng Thanh

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !