Thành tựu hợp tác trao đổi nhân sự trong giáo dục đại học giữa EU - ASEAN

Hợp tác về giáo dục đại học và nghiên cứu trở thành trọng tâm quan trọng trong Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa EU - ASEAN.

Năm 2022 đánh dấu 45 năm quan hệ đối tác giữa EU và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Mối quan hệ của EU với ASEAN đã được nâng lên thành Đối tác Chiến lược vào tháng 12/2020. Vào năm 2021, EU công nhận vai trò trung tâm của ASEAN trong chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

Quan hệ đối tác chiến lược EU - ASEAN đã thúc đẩy hai bên hiểu biết thêm lẫn nhau vì hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững dựa trên quy tắc của chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do, công bằng.

EU - ASEAN thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. (Ảnh minh họa)

Trong đó, hợp tác về giáo dục đại học và nghiên cứu thông qua hoạt động kết nối nhân dân là trọng tâm của Quan hệ Đối tác Chiến lược. Hoạt động này đã mang lại nhiều lợi ích cho cả hai khu vực bao gồm tăng cường khả năng luân chuyển của sinh viên cũng như các chuyên gia, đồng thời gây dựng các ý tưởng, hợp tác và đổi mới giữa khu vực EU và Đông Nam Á.
 
Kể từ năm 2015, Chương trình Hỗ trợ Giáo dục Đại học trong Khu vực ASEAN (SHARE) của EU, sáng kiến trị giá ​​15 triệu eur của EU - ASEAN, được đúc rút lại kinh nghiệm và kiến ​​thức từ Chương trình Erasmus và Quy trình Bologna để hỗ trợ ASEAN tăng cường năng lực hội nhập giáo dục đại học. Đồng thời, chương trình Erasmus đã tiếp tục đầu tư vào các sáng kiến ​​hỗ trợ sinh viên di chuyển, trao đổi nhân viên, nâng cao năng lực và hợp tác giữa ASEAN và EU trong lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu.

Đây chính là lý do Ủy ban Châu Âu (EC) và các đối tác tổ chức sự kiện "Kỷ niệm hợp tác trao đổi nhân sự giữa EU và ASEAN về giáo dục đại học" vào ngày 12/12. Sự kiện sẽ đánh giá những thành công và lợi ích mà các chương trình SHARE và ERASMUS+ mang tới cho các nhà nghiên cứu, tổ chức giáo dục đại học và sinh viên ở cả hai khu vực. Ngoài ra, các bên tham gia sự kiện cũng sẽ thảo luận về tương lai hợp tác giữa EU - ASEAN trong lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu nhằm thực hiện những chiến lược ưu tiên rộng mở hơn như Cổng Toàn cầu của EU và Kế hoạch Tổng thể về Kết nối của ASEAN năm 2025 bao gồm các kỹ năng, giáo dục công dân và cơ hội việc làm; sức khỏe; chuyển đổi xanh; và kết nối kỹ thuật số.
 
Sự kiện sẽ tổng kết 7 năm làm việc vừa qua và chứng minh vai trò của giáo dục đại học và nghiên cứu như một kênh hợp tác trên quy mô rộng hơn giữa EU - ASEAN. 
  
Tại sự kiện, các đại diện cấp cao từ ASEAN và EU sẽ có bài phát biểu ngắn gọn về những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực giáo dục đại học, hướng tới Lộ trình ASEAN về Không gian Giáo dục Đại học cho khu vực và tuyên bố chung cấp Bộ trưởng sắp tới giữa Ban thư ký ASEAN và SEAMEO RIHED về không gian giáo dục đại học chung cho khu vực (từ phía ASEAN) và vai trò của giáo dục đại học trong Quan hệ đối tác chiến lược EU-ASEAN (từ phía EU).
 
Các đại diện cấp cao sẽ nhân cơ hội này chia sẻ kế hoạch sắp tới về những sáng kiến ​​tiếp theo nhằm hỗ trợ hợp tác liên khu vực trong lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu giữa EU và ASEAN. Cụ thể, các đại diện cấp cao sẽ tham dự phiên thảo luận về "Tăng cường sáng kiến ​​hội nhập giáo dục đại học giữa EU và ASEAN". Phiên thảo luận sẽ xem xét tác động của các chương trình của EU đối với lĩnh vực giáo dục đại học ở ASEAN từ các chương trình SHARE và ERASMUS+.
 
Sự kiện "Kỷ niệm hợp tác trao đổi nhân sự giữa EU và ASEAN về giáo dục đại học" còn có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các học viên và các tổ chức giáo dục, học viện cùng doanh nghiệp EU – ASEAN.

Với dân số trẻ ngày càng tăng và tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng, ASEAN trở thành cơ hội đầu tư hấp dẫn của EU. Qua 45 năm, quan hệ ASEAN - EU phát triển tích cực và đạt nhiều thành quả. Năm 2021, ASEAN là đối tác thương mại ngoài châu Âu lớn thứ 3 của EU, trong khi EU là đối tác thương mại lớn thứ 3 của ASEAN với tổng giá trị thương mại hai chiều đạt 268,9 tỉ USD, đồng thời EU là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ hai của ASEAN với tổng số vốn đạt 26,5 tỉ USD.

Minh Thu 

ASEAN – điểm sáng kinh tế toàn cầu năm 2023

Các nền kinh tế chủ chốt của ASEAN sẽ nằm trong số ít các nền kinh tế toàn cầu có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023 tới.

Làm "cao tốc" cho thương mại số khu vực ASEAN

Thương mại số trong ASEAN dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới.

ASEAN thúc đẩy quá trình bảo vệ người tiêu dùng khi giao dịch TMĐT

Các nước ASEAN đang thảo luận xây dựng Bộ hướng dẫn Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) nhằm nâng cao công tác bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến trong khu vực.

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 đã bế mạc vào tối ngày 24/12 cùng lễ trao giải cho các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ giành giải.

Chủ tịch nước: "Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN”

ASEAN đoàn kết đã đứng vững, trưởng thành vượt bậc, ngày càng vững mạnh, uy tín lên cao, vai trò trung tâm và hình ảnh trên trường quốc tế được khẳng định. Đó là thành quả của sự hợp tác, chung tay của từng thành viên trong cộng đồng ASEAN.

Trung Quốc coi trọng mối quan hệ với ASEAN

Đó là khẳng định của tân Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN - Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập trung tâm này vào ngày 23/12 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Quảng bá nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản trước thềm kỷ niệm 50 năm quan hệ Nhật Bản - ASEAN

Sự kiện 'Trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nhật Bản' được tổ chức trước thềm kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản.

Trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản

Một trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vào năm 2023 đã được Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) cho ra mắt.

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tiếp tục phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN gồm Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 đã chính thức diễn ra vào tối ngày 19/12 tại thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !