Triển lãm 'Weaving the Ocean' thể hiện sự quan tâm tới môi trường của EU - ASEAN

Triển lãm 'Weaving the Ocean' được tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ EU - ASEAN, và thể hiện mối quan tâm bảo vệ môi trường của hai bên.

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), một triển lãm đa phương tiện về dự án cộng đồng mang tên “Weaving the Ocean” hay “Dệt đại dương” đã được tổ chức tại nhà triển lãm Halles St. Gery ở trung tâm thủ đô Brussels từ ngày 1-14/12. Sự kiện do Cơ quan hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) và Nhóm các Đại sứ ASEAN tại Brussels tổ chức.

Tác phẩm trưng bày của nghệ sĩ người Indonesia Ari Bayuaji là một mảnh vải được dệt từ số rác thải thu gom trên biển Bali, nhằm nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của cả khu vực EU và ASEAN.

Triển lãm 'Weaving the Ocean' được tổ chức tại Brussels nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ EU - ASEAN. (Ảnh: Twitter) 

Ý tưởng dệt lên tấm vải được ra đời sau nghệ sĩ Ari đi bộ trên bãi biển trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Nghệ sĩ đã tìm thấy rất nhiều dây thừng nhựa vướng vào rễ cây đước nằm trên bãi biển, và quyết định sử dụng chúng để làm nguyên liệu dệt vải. Tác phẩm còn phản ánh những khó khăn của nguời dân Bali trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 lây lan khiến ngành du lịch dừng hoạt động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế địa phương. 

Nghệ sĩ Arri cũng tin rằng dự án “Weaving the Ocean” sẽ giúp thay thế các vật liệu truyền thống bằng những vật liệu “mới” dễ dàng tìm thấy ở nhiều nước.

“Câu trả lời được tìm thấy trong tự nhiên. Trong tự nhiên, chúng ta có thể tìm thấy hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn. Đan xen giữa văn hóa và thiên nhiên của chúng ta một cách hài hòa là một trong những điều đáng hy vọng nhất mà con người có thể làm được", nghệ sĩ Ari nhấn mạnh. 

Thông qua triển lãm “Weaving the Ocean”, những ý kiến đóng góp của giới trẻ từ EU - ASEAN cũng sẽ được ghi nhận tập hợp trực tuyến và công bố vào ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 45 năm quan hệ EU -ASEAN vào ngày 14/12 tới tại Brussels. Những ý tưởng này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ giữa EU – ASEAN trong tương lai. 

Bên cạnh đó, cuộc triển lãm trưng bày những tài liệu về mối quan hệ đối tác giữa EU - ASEAN thông qua những bức ảnh lịch sử về các cuộc gặp cấp cao, thể hiện mối quan hệ sâu rộng giữa hai bên và được nâng lên thành đối tác chiến lược vào năm 2020. Hai bên đã cùng nhau hợp tác để cùng giải quyết các thách thức trên toàn cầu như dịch bệnh Covid-19, quan hệ kinh tế, an ninh, giáo dục, hay quá trình chuyển đổi xanh.

Quan hệ ASEAN - EU được thiết lập vào năm 1977 và nâng lên thành Đối tác chiến lược năm 2020. Sau 45 năm quan hệ hai bên tiến triển và bao trùm trên nhiều lĩnh vực như chính trị - an ninh, kinh tế - thương mại, văn hóa - xã hội và hợp tác phát triển. Hiện, hai bên đang phối hợp triển khai Kế hoạch Hành động triển khai Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - EU giai đoạn 2023 - 2027.

Theo số liệu của EU, ASEAN là đối tác thương mại ngoài châu Âu lớn thứ 3 của EU chỉ sau Trung Quốc và Mỹ vào năm 2021. Về hợp tác phát triển, EU là một trong những đối tác hợp tác phát triển hàng đầu của ASEAN, tập trung hỗ trợ ASEAN hội nhập khu vực, tăng cường kết nối ASEAN thông qua các chương trình hợp tác phát triển khác nhau trên cả ba trụ cột hợp tác.

Về kinh tế, EU là một trong những đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của ASEAN. Theo ASEAN, vào năm 2021, EU là đối tác thương mại lớn thứ 3 của ASEAN chỉ sau Trung Quốc và Mỹ. Tổng giá trị thương mại hai chiều giữa EU - ASEAN đạt 268,9 tỉ USD. EU cũng là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ 2 của ASEAN chỉ sau Mỹ với tổng vốn đầu tư đạt 26,5 tỉ USD.

Minh Thu 

ASEAN – điểm sáng kinh tế toàn cầu năm 2023

Các nền kinh tế chủ chốt của ASEAN sẽ nằm trong số ít các nền kinh tế toàn cầu có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023 tới.

Làm "cao tốc" cho thương mại số khu vực ASEAN

Thương mại số trong ASEAN dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới.

ASEAN thúc đẩy quá trình bảo vệ người tiêu dùng khi giao dịch TMĐT

Các nước ASEAN đang thảo luận xây dựng Bộ hướng dẫn Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) nhằm nâng cao công tác bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến trong khu vực.

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 đã bế mạc vào tối ngày 24/12 cùng lễ trao giải cho các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ giành giải.

Chủ tịch nước: "Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN”

ASEAN đoàn kết đã đứng vững, trưởng thành vượt bậc, ngày càng vững mạnh, uy tín lên cao, vai trò trung tâm và hình ảnh trên trường quốc tế được khẳng định. Đó là thành quả của sự hợp tác, chung tay của từng thành viên trong cộng đồng ASEAN.

Trung Quốc coi trọng mối quan hệ với ASEAN

Đó là khẳng định của tân Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN - Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập trung tâm này vào ngày 23/12 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Quảng bá nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản trước thềm kỷ niệm 50 năm quan hệ Nhật Bản - ASEAN

Sự kiện 'Trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nhật Bản' được tổ chức trước thềm kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản.

Trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản

Một trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vào năm 2023 đã được Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) cho ra mắt.

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tiếp tục phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN gồm Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 đã chính thức diễn ra vào tối ngày 19/12 tại thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !