Trung Quốc coi trọng mối quan hệ với ASEAN

Đó là khẳng định của tân Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN - Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập trung tâm này vào ngày 23/12 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hai bên cùng thắng

Theo tân Tổng Thư ký Sử Trung Tuấn, mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước ASEAN rất quan trọng không chỉ với châu Á mà còn trên bình diện quốc tế. “ Cùng có lợi là đặc trưng rõ ràng nhất trong hợp tác, mang đến lợi ích cho hơn 2 tỉ người dân của hai bên. Trung Quốc và các nước ASEAN đang trong giai đoạn phát triển then chốt. Trung Quốc sẽ tạo cơ hội nhiều hơn cho các nước ASEAN và tăng cường thêm động lực cho các nước Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục xem ASEAN là hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng, cùng ASEAN chia sẻ cơ hội, đối phó với các thách thức, xây dựng an ninh, hòa bình, phồn vinh, tươi đẹp và hữu nghị, cùng xây dựng cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN ngày càng chặt chẽ”, ông Sử Trung Tuấn nhấn mạnh.

Cùng quan điểm này, Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Hầu Diễm Kỳ cho biết, ASEAN sẽ tiếp tục là hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh các nước ASEAN đang ngày trở thành lực lượng quan trọng trong thế giới đa cực. Bà Hầu Diễm Kỳ cho biết, ASEAN có một lịch sử lâu đời, nền văn hóa đa dạng, con người thân thiện, kinh tế phát triển, sức sống mạnh mẽ, đã thúc đẩy việc xây dựng một cộng đồng ASEAN và dẫn dắt Đông Á hình thành một khuôn khổ hợp tác khu vực rộng mở lấy ASEAN làm trung tâm. 

“Sự độc lập, đoàn kết và sức mạnh của ASEAN đã góp phần duy trì hiệu quả hòa bình, ổn định, phát triển, thịnh vượng của khu vực và thế giới, ngày càng trở thành lực lượng quan trọng trong thế giới đa cực”, bà Hầu Diễm Kỳ nói. Cũng theo bà Hầu Diễm Kỳ, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á là láng giềng và có lịch sử giao lưu hữu nghị lâu đời. Kể từ khi Trung Quốc – ASEAN thiết lập quan hệ đối thoại vào năm 1991, hai bên đã tập trung vào sự phát triển và cùng nhau vượt qua các thách thức toàn cầu, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhau. 

Ngoài ra, với việc hai bên tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – ASEAN vào năm 2021 đã chỉ ra phương hướng phát triển trong việc củng cố hơn nữa sự tin cậy chính trị và làm sâu sắc thêm hợp tác cùng có lợi giữa hai bên. Với phương châm hợp tác hai bên cùng thắng, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – ASEAN đang đi vào chiều sâu ở tất cả các lĩnh vực một cách thiết thực, hiệu quả.

Nâng cao vai trò của Trung tâm ASEAN - Trung Quốc

Quay lại với Trung tâm Trung Quốc – ASEAN, theo các đại biểu tại lễ kỉ niệm Trung tâm đã phát huy được các thế mạnh, tích cực tạo ra được thương hiệu trong các lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa, du lịch, truyền thông, là cầu nối giao lưu hợp tác trong các lĩnh vực, cơ quan ban ngành của hai bên.

Về Tổng Thư ký mới của Trung tâm ASEAN - Trung Quốc, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, ông Sử Trung Tuấn có kinh nghiệm ngoại giao, có năng lực, đồng thời tin tưởng dưới sự lãnh đạo của ông Sử Trung Tuấn, Trung tâm ASEAN - Trung Quốc sẽ ngày càng phát triển, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Trung Quốc.

Tại lễ ra mắt, Tổng Thư ký mới của Trung tâm ASEAN - Trung Quốc, ông Sử Trung Tuấn cũng có bài phát biểu ra mắt tại buổi lễ, trong đó nhấn mạnh tới các vấn đề nóng toàn cầu, Theo ông Tuấn, thế giới ngày nay đang chịu nhiều thách thức, trong đó có nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, căng thẳng địa chính trị, dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nguy cơ tài chính, năng lượng và lương thực gia tăng. “Cho dù tình hình thế giới thay đổi nhưng ASEAN và Trung Quốc nằm ở khu vực có tiềm năng phát triển nhất trên thế giới”, ông Sử Trung Tuấn nhấn mạnh.

Nói sâu hơn về lịch trình công tác và định hướng của Trung tâm, ông Sử Trung Tuấn cho biết những thành tựu từ khi thành lập trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân văn... thời gian qua chính là những điểm tựa. Thời gian tới và nhất là trong năm 2023, với  sự ủng hộ của các nước thành viên, đối tác các giới của ASEAN và Trung Quốc, Trung tâm ngày càng mở rộng, sức ảnh hưởng cũng ngày càng tăng. Trung tâm sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất giữa ASEAN và Trung Quốc, tăng cường niềm tin và tình hữu nghị, mang lại hạnh phúc cho người dân của khu vực.

Nam Phương 

ASEAN – điểm sáng kinh tế toàn cầu năm 2023

Các nền kinh tế chủ chốt của ASEAN sẽ nằm trong số ít các nền kinh tế toàn cầu có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023 tới.

Làm "cao tốc" cho thương mại số khu vực ASEAN

Thương mại số trong ASEAN dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới.

ASEAN thúc đẩy quá trình bảo vệ người tiêu dùng khi giao dịch TMĐT

Các nước ASEAN đang thảo luận xây dựng Bộ hướng dẫn Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) nhằm nâng cao công tác bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến trong khu vực.

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 đã bế mạc vào tối ngày 24/12 cùng lễ trao giải cho các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ giành giải.

Chủ tịch nước: "Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN”

ASEAN đoàn kết đã đứng vững, trưởng thành vượt bậc, ngày càng vững mạnh, uy tín lên cao, vai trò trung tâm và hình ảnh trên trường quốc tế được khẳng định. Đó là thành quả của sự hợp tác, chung tay của từng thành viên trong cộng đồng ASEAN.

Quảng bá nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản trước thềm kỷ niệm 50 năm quan hệ Nhật Bản - ASEAN

Sự kiện 'Trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nhật Bản' được tổ chức trước thềm kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản.

Trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản

Một trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vào năm 2023 đã được Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) cho ra mắt.

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tiếp tục phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN gồm Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 đã chính thức diễn ra vào tối ngày 19/12 tại thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam.

Đóng góp của Việt Nam trong thành tựu chung hợp tác văn hóa ASEAN

Việt Nam không chỉ thể hiện trách nhiệm của một thành viên tích cực, mà còn chủ động tổ chức nhiều sự kiện đóng góp vào thành tựu chung hợp tác văn hóa ASEAN.

Đang cập nhật dữ liệu !