Thái Nguyên: Nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước trẻ em

Tỉnh Thái Nguyên đặt mục tiêu đến năm 2025, 100% các huyện, thành phố triển khai Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm. Phần lớn các vụ đuối nước là do các em rủ nhau đi tắm, đi chơi gần khu vực ao, hồ, sông và bị tai nạn. Không ít trường hợp dù trẻ biết bơi vẫn đuối nước do bơi tại khu vực nguy hiểm.

Thống kê của Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Nguyên cho thấy, trong hơn 4 năm trở lại đây, có khoảng trên 1.300 trẻ em trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên bị tai nạn thương tích, trong đó, tỷ lệ tử vong do đuối nước chiếm khoảng 70%.

Đến năm 2025, 100% các huyện, thành phố của tỉnh Thái Nguyên triển khai Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Ảnh: Ngọc Yến

Nhằm phòng, chống đuối nước cho thanh, thiếu niên, trẻ em, Thái Nguyên đã tăng cường tuyên truyền tại các trường học, địa phương về công tác này; khuyến cáo học sinh, trẻ em không nên tắm, bơi ở những nơi nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, sông suối, ao hồ và những nơi nguy hiểm. Nhiều trường học tuy đã chú trọng dạy bơi cho học sinh song vẫn còn gặp rào cản do cơ sở vật chất thiếu thốn.

Tại một trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, do không có bể bơi nên ở trường, trong 2 tiết học thể dục mỗi tuần, môn bơi chỉ được dạy tích hợp với các môn rèn luyện thể chất khác theo hình thức làm quen với lý thuyết trên sân trường.

Còn ở ngôi trường khác cũng trên địa bàn huyện Phú Bình, Ban giám hiệu nhà trường cho biết, việc xoay xở để có được bể bơi cho học sinh học bơi đã khó, việc quản lý, vận hành bể bơi lại còn khó khăn hơn.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình cũng cho biết, hơn 90% trong tổng số hơn 30.000 học sinh Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện đã biết bơi. Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ để phòng ngừa đuối nước vì có rất ít các em trong số này chỉ biết bơi mà chưa biết cách xử lý tình huống hay sơ cấp cứu khi gặp tai nạn đuối nước. 

Được biết, mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh giai đoạn 2022-2025 với mục tiêu kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn đuối nước trẻ em nhằm bảo đảm tính mạng và sức khỏe của trẻ em, hạnh phúc của gia đình và xã hội.

Theo đó, đến năm 2025, 100% các huyện, thành phố triển khai Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em; 60% trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 50% trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết bơi an toàn; 90% số hộ gia đình được tiếp cận thông tin, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em; Đảm bảo 100% các cơ sở tổ chức hoạt động bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước có huấn luyện viên, hướng dẫn viên dạy bơi; nhân viên cứu hộ đuối nước được tập huấn kiến thức nghiệp vụ chuyên môn.

Để thực hiện các mục tiêu trên, kế hoạch đặt ra yêu cầu đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho trẻ em, gia đình, trường học, cộng đồng và xã hội. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội về vai trò, tác dụng của tập luyện môn bơi để giúp trẻ em biết bơi, rèn luyện kỹ năng an toàn phòng, chống tai nạn nước đuối nước, nâng cao sức khỏe, phát triển thể lực, tầm vóc, nghị lực và ý chí cho trẻ em.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông viết bài, đưa tin và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về các hoạt động dạy bơi, học bơi của cộng đồng và trẻ em; biểu dương, giới thiệu những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến về tập luyện, thi đấu các môn bơi và đóng góp phát triển phong trào tập luyện môn bơi ở các đơn vị, địa phương. Tuyên truyền, phổ biến tài liệu, video clip hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật về Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em, tài liệu hướng dẫn các tiêu chí đánh giá trẻ em biết bơi, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em.

Ngoài ra, kế hoạch cũng yêu cầu xây dựng và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, huấn luyện viên, cộng tác viên, hướng dẫn viên về phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em; tổ chức giải thi bơi, lặn, hội thi kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn nhằm nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức, huấn luyện viên, cộng tác viên, hướng dẫn viên dạy bơi và nhân viên cứu hộ đuối nước.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình về dạy bơi, dạy kiến thức kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em và cộng đồng phù hợp với điều kiện thực tiễn tại các đơn vị, xã, phường, trường học, khu dân cư.

Ngọc Yến

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !