Tạo lập giá trị chung cùng cộng đồng - Trụ cột phát triển bền vững của Ajinomoto Việt Nam

Trong nhiều năm qua, với mục tiêu sản xuất và kinh doanh bền vững, Công ty Ajinomoto Việt Nam luôn nỗ lực triển khai các sáng kiến tạo lập giá trị chung (ASV) liên quan đến vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe và môi trường cho người Việt Nam.

Sứ mệnh của Tập đoàn Ajinomoto tại Việt Nam

Tại Chương trình tham quan nhà máy Công ty Ajinomoto Việt Nam vào ngày 02/11, ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam khẳng định: “Trong lộ trình phát triển bền vững đến năm 2030, Tập đoàn Ajinomoto xác định mục tiêu là “giảm 50% tác động môi trường” và “giúp kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của 1 tỷ người. Tại Công ty Ajinomoto Việt Nam, chúng tôi đang nỗ lực thực hiện theo chiến lược này thông qua các sáng kiến tạo lập giá trị chung (ASV)”. 

Ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ mục tiêu của Tập đoàn đến năm 2030. (Ảnh: Hữu Hạnh)

Đóng góp cho dinh dưỡng Việt 

Với năng lực được thừa hưởng từ Tập đoàn Ajinomoto có hơn 110 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe, nhiều năm qua Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ban ngành triển khai các sáng kiến cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt. 

Dự án Bữa ăn học đường

Từ năm 2017, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai Dự án Bữa ăn học đường  với các nội dung hữu ích gồm “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, Chương trình giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và “Bếp ăn mẫu bán trú” theo tiêu chuẩn Nhật Bản. 

Dự án Bữa ăn học đường đang được cung cấp miễn phí tại website: www.buaanhocduong.com.vn. 

Dự án hướng đến đối tượng là các học sinh tiểu học tại các trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn quốc với mục tiêu mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh bán trú và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho học sinh. Đến nay, dự án đang được triển khai tại hàng nghìn trường tiểu học bán trú của 62 tỉnh thành toàn quốc.

Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em

Tiếp nối thành công của Dự án Bữa ăn học đường, từ tháng 12/2020, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em trên quy mô toàn quốc thông qua  phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”. 

Thực đơn bữa sáng cho bà mẹ mang thai 5 tháng đầu từ phần mềm Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em.

Phần mềm cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng với hơn 2.500 món ăn sẵn có dành cho mẹ và bé cũng như cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng; đồng thời cung cấp các công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới  5 tuổi.

Chia sẻ về cơ sở để triển khai các dự án này, ông Nguyễn Văn Trung – Giám đốc Khối Hoạch định, Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, Ajinomoto Việt Nam đang sở hữu 3 nền tảng lớn. Thứ nhất là sự am hiểu, kinh nghiệm hơn 30 năm về dinh dưỡng và ẩm thực, thứ hai là sự kế thừa công nghệ tiên tiến axit amin và cuối cùng là sự hiểu rõ các vấn đề xã hội về dinh dưỡng, sức khoẻ tại Việt Nam. 

Ông Nguyễn Văn Trung – Giám đốc Khối Hoạch định, Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về nền tảng triển khai các dự án. Ảnh: Hữu Hạnh.

“Từ 3 nền tảng trên cùng với việc chúng tôi theo đuổi tầm nhìn của Tập đoàn Ajinomoto trong việc giải quyết các vấn đề về thực phẩm và sức khỏe thông qua các sáng kiến ​​Tạo lập giá trị chung (ASV) của Tập đoàn Ajinomoto, nghĩa là “chúng tôi giúp giải quyết các vấn đề của xã hội thông qua hoạt động kinh doanh của mình, và tạo ra giá trị kinh tế " - ông Nguyễn Văn Trung nói thêm.

Phát triển bền vững cùng môi trường 

Nhằm giảm thiểu các tác động đến môi trường theo mục tiêu sản xuất và kinh doanh bền vững, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tuân thủ chính sách, tiêu chí của Tập đoàn Ajinomoto và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, pháp luật về môi trường tại Việt Nam. 

Nước thải sau khi được xử lý tại hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy Biên Hòa. (Ảnh: Hữu Hạnh)

Theo đó, Công ty đưa vào vận hành hệ thống lò hơi sinh học, giúp giảm 50% lượng khí thải ra môi trường, đầu tư hệ thống xử lý nước thải công suất 3.400m3 nước để xử lý toàn bộ lượng nước thải trong quá trình sản xuất và sinh hoạt của nhà máy.

Ngoài ra, các hoạt động giảm rác thải nhựa như chuyển đổi bao bì từ nhựa đa chất sang đơn chất có thể tái chế; nâng cao nhận thức cho cán bộ nhân viên về việc phân loại, thu gom rác thải nhựa, giảm thiểu chai nhựa, ly nhựa, túi nilon sử dụng một lần… cũng đang được triển khai. 

Minh An

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !