Tạo lập giá trị chung cùng cộng đồng - Trụ cột phát triển bền vững của Ajinomoto Việt Nam

Trong nhiều năm qua, với mục tiêu sản xuất và kinh doanh bền vững, Công ty Ajinomoto Việt Nam luôn nỗ lực triển khai các sáng kiến tạo lập giá trị chung (ASV) liên quan đến vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe và môi trường cho người Việt Nam.

Sứ mệnh của Tập đoàn Ajinomoto tại Việt Nam

Tại Chương trình tham quan nhà máy Công ty Ajinomoto Việt Nam vào ngày 02/11, ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam khẳng định: “Trong lộ trình phát triển bền vững đến năm 2030, Tập đoàn Ajinomoto xác định mục tiêu là “giảm 50% tác động môi trường” và “giúp kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của 1 tỷ người. Tại Công ty Ajinomoto Việt Nam, chúng tôi đang nỗ lực thực hiện theo chiến lược này thông qua các sáng kiến tạo lập giá trị chung (ASV)”. 

Ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ mục tiêu của Tập đoàn đến năm 2030. (Ảnh: Hữu Hạnh)

Đóng góp cho dinh dưỡng Việt 

Với năng lực được thừa hưởng từ Tập đoàn Ajinomoto có hơn 110 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe, nhiều năm qua Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ban ngành triển khai các sáng kiến cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt. 

Dự án Bữa ăn học đường

Từ năm 2017, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai Dự án Bữa ăn học đường  với các nội dung hữu ích gồm “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, Chương trình giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và “Bếp ăn mẫu bán trú” theo tiêu chuẩn Nhật Bản. 

Dự án Bữa ăn học đường đang được cung cấp miễn phí tại website: www.buaanhocduong.com.vn. 

Dự án hướng đến đối tượng là các học sinh tiểu học tại các trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn quốc với mục tiêu mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh bán trú và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho học sinh. Đến nay, dự án đang được triển khai tại hàng nghìn trường tiểu học bán trú của 62 tỉnh thành toàn quốc.

Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em

Tiếp nối thành công của Dự án Bữa ăn học đường, từ tháng 12/2020, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em trên quy mô toàn quốc thông qua  phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”. 

Thực đơn bữa sáng cho bà mẹ mang thai 5 tháng đầu từ phần mềm Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em.

Phần mềm cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng với hơn 2.500 món ăn sẵn có dành cho mẹ và bé cũng như cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng; đồng thời cung cấp các công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới  5 tuổi.

Chia sẻ về cơ sở để triển khai các dự án này, ông Nguyễn Văn Trung – Giám đốc Khối Hoạch định, Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, Ajinomoto Việt Nam đang sở hữu 3 nền tảng lớn. Thứ nhất là sự am hiểu, kinh nghiệm hơn 30 năm về dinh dưỡng và ẩm thực, thứ hai là sự kế thừa công nghệ tiên tiến axit amin và cuối cùng là sự hiểu rõ các vấn đề xã hội về dinh dưỡng, sức khoẻ tại Việt Nam. 

Ông Nguyễn Văn Trung – Giám đốc Khối Hoạch định, Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về nền tảng triển khai các dự án. Ảnh: Hữu Hạnh.

“Từ 3 nền tảng trên cùng với việc chúng tôi theo đuổi tầm nhìn của Tập đoàn Ajinomoto trong việc giải quyết các vấn đề về thực phẩm và sức khỏe thông qua các sáng kiến ​​Tạo lập giá trị chung (ASV) của Tập đoàn Ajinomoto, nghĩa là “chúng tôi giúp giải quyết các vấn đề của xã hội thông qua hoạt động kinh doanh của mình, và tạo ra giá trị kinh tế " - ông Nguyễn Văn Trung nói thêm.

Phát triển bền vững cùng môi trường 

Nhằm giảm thiểu các tác động đến môi trường theo mục tiêu sản xuất và kinh doanh bền vững, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tuân thủ chính sách, tiêu chí của Tập đoàn Ajinomoto và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, pháp luật về môi trường tại Việt Nam. 

Nước thải sau khi được xử lý tại hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy Biên Hòa. (Ảnh: Hữu Hạnh)

Theo đó, Công ty đưa vào vận hành hệ thống lò hơi sinh học, giúp giảm 50% lượng khí thải ra môi trường, đầu tư hệ thống xử lý nước thải công suất 3.400m3 nước để xử lý toàn bộ lượng nước thải trong quá trình sản xuất và sinh hoạt của nhà máy.

Ngoài ra, các hoạt động giảm rác thải nhựa như chuyển đổi bao bì từ nhựa đa chất sang đơn chất có thể tái chế; nâng cao nhận thức cho cán bộ nhân viên về việc phân loại, thu gom rác thải nhựa, giảm thiểu chai nhựa, ly nhựa, túi nilon sử dụng một lần… cũng đang được triển khai. 

Minh An

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Xếp hạng các nước có số ca bệnh tiểu đường cao nhất: Vị trí của Việt Nam

Số ca bệnh tiểu đường ở Việt Nam chiếm khoảng 6% dân số (nhóm 20 tới 79 tuổi), đứng thứ 141 trên thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng, chuyên gia chỉ 5 lý do

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh tim mạch. Mỗi năm, thế giới có khoảng 19 triệu người mắc ung thư, trong đó Việt Nam là 182.000 ca.

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Liệt tứ chi, cuộc sống phụ thuộc vào máy thở vì thuốc lá

Khói thuốc lá là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý từ ung thư tới tim mạch, hô hấp. Hút thuốc lá gây nghiện rất khó cai.

Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Thuế thuốc lá thấp khiến tỷ lệ người hút thuốc cao

Nhân Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc (diễn ra từ 25 đến 31-5), các chuyên gia lại một lần nữa nhấn mạnh, cần phải có những giải pháp tối ưu trong phòng, chống tác hại thuốc lá để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đang cập nhật dữ liệu !