Sở TN-MT Đà Nẵng nói gì về việc Bộ TN-MT hướng dẫn xử lý sổ đỏ sai phạm?

Chiều 28/5, Sở TN-MT Đà Nẵng đã có công văn phản hồi thông tin báo chí về việc Bộ TN-MT hướng dẫn xử lý vướng mắc về cấp sổ đỏ liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng.

Trao đổi với Infonet, ông Huỳnh Tấn Quang, Chánh Văn phòng Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, thừa lệnh Giám đốc Sở, ông vừa có Công văn gửi Sở TT-TT Đà Nẵng phản hồi một số thông tin báo chí về việc Bộ TN-MT hướng dẫn xử lý vướng mắc về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến kết luận ngày 02/11/2012 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng.

{keywords}
Khu đô thị quốc tế Đa Phước, một trong các dự án mà Thanh tra Chính phủ nêu trong Kết luận 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012 về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo ông Huỳnh Tấn Quang, không phải "mới đây" như có một số báo đưa tin mà từ ngày 25/02/2020, trên cơ sở đề xuất của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN-MT đã có Công văn gửi UBND TP Đà Nẵng để hướng dẫn xử lý vướng mắc vế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của TP Đà Nẵng diễn ra trước đây.

Trong đó, Bộ TN-MT đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra các hồ sơ đã cấp GCNQSDĐ trước đây, căn cứ vào hồ sơ giao đất, cho thuê đất và quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm cấp GCNQSDĐ để xác định thời hạn sử dụng đất cụ thể.

Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp được xác định thời hạn ổn định lâu dài trong giai đoạn thực hiện Luật Đất đai năm 2003 hoặc Luật Đất đai năm 2013 chỉ đối với trường hợp giao đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định của pháp luật đất đai năm 1993.

Đáng chú ý, theo ông Huỳnh Tấn Quang, đối với trường hợp xác định thời hạn sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật đất đai, tại Công văn 861/BTNMT-TCQLĐĐ (ngày 28/2/2020), Bộ TN-MT cũng đã đưa ra những hướng dẫn giải quyết cụ thể như sau:

+ Trường hợp thời hạn sử dụng đất được xác định không đúng quy định của pháp luật đất đai, người được cấp GCNQSDĐ chưa chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì thực hiện thu hồi GCNQSDĐ đã cấp và cấp lại GCNQSDĐ cho người sử dụng đất theo quy định.

+ Trường hợp thời hạn sử dụng đất được xác định không đúng quy định của pháp luật đất đai nhưng người được cấp GCNQSDĐ đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai thì cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ không thu hồi GCNQSDĐ đã cấp. Việc thu hồi GCNQSDĐ chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của TAND đã được thi hành theo quy định.

Ông Huỳnh Tấn Quang nêu rõ thêm, tại Công văn ngày 28/2/2020, Bộ TN-MT cũng đã chính thức trả lời đối với đề xuất cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp trên GCNQSDĐ đã cấp thành đất ở đối với trường hợp đã cấp GCNQSDĐ vào mục đích sản xuất kinh doanh, thời hạn ổn định lâu dài theo đơn giá đất ở.

"Trong đó, Bộ TN-MT đã khẳng định, đề xuất nêu trên là không có căn cứ để thực hiện. Việc chuyển từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở được thực hiện theo thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành!" - Ông Huỳnh Tấn Quang nhấn mạnh.

Chánh Văn phòng Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, sau khi nhận được văn bản hướng dẫn nêu trên của Bộ TN-MT, Sở TN-MT Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát và có báo cáo UBND TP Đà Nẵng để xem xét chỉ đạo thực hiện trên cơ sở hướng dẫn về chuyên môn của Bộ TN-MT và thực tiễn của TP Đà Nẵng.

Theo ông Huỳnh Tấn Quang, mặc dù Công văn số 861 đã được Bộ TN-MT ban hành từ tháng 2/2020 nhưng có một số thông tin báo chí gần đây đưa tin Bộ TN-MT "vừa có văn bản gởi UBND TP Đà Nẵng" hướng dẫn xử lý vướng mắc việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng.

Điều này khiến nhiều cơ quan báo chí và người dân quan tâm, đặt nhiều câu hỏi với Sở TN-MT Đà Nẵng trong hai ngày qua. Do vậy chiều 28/5, Sở TN-MT Đà Nẵng có Công văn 1974/STNMT-VP gửi Sở TT-TT Đà Nẵng nhằm phản hồi thông tin báo chí và đề nghị phối hợp định hướng dư luận hiểu đúng về hướng dẫn của Bộ TN-MT.

Hải Châu

MIK GROUP đồng hành khai mạc Tuần lễ Văn hóa – Du lịch tại Tây Yên Tử

Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh năm 2023 đã được tổ chức từ ngày 1 đến 6/2/2023 với sự đồng hành của MIK GROUP. Đây là Khu du lịch tâm linh - sinh thái do Tập đoàn này phát triển tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Ecopark đưa vào hoạt động cung đường dạo bộ đẹp nhất miền Bắc

Hoa cỏ, cây cối ở đây được trồng thành nhiều tầng, nhiều lớp tạo cảm giác mát mẻ cho người đi dạo và ở đây gần như nắng không chạm đến đỉnh đầu.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 2/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VTR, VCG, PAN,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của KOS, HPX, HHV,…

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.