Sinh viên Bạc Liêu xúc động khi nhận được quà của Hội khuyến học

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp Hội Khuyến học trao học bổng cho học sinh, sinh viên gặp khó khăn vì Covid-19, con cháu nạn nhân chất độc da cam.

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu trao học bổng cho 5 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất 5 triệu đồng; 84 em có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 2 triệu đồng; 32 em là con em nạn nhân chất độc da cam, mỗi suất 1 triệu đồng.

Đây là những học sinh, sinh viên của tỉnh Bạc Liêu đang học ở 2 trường Đại học: Cần Thơ, Bạc Liêu, 3 trường Cao đẳng: Y tế Bạc Liêu, Kinh tế kỹ thuật Bạc Liêu, Nghề Bạc Liêu; trường Phổ thông dân tộc nội trú Bạc Liêu và con cháu nạn nhân chất độc da cam/dioxin có gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19.

{keywords}
Ảnh minh họa

Là một trong những sinh viên nhận được quà khuyến học, em Nguyễn Thu Hà - sinh viên Kinh tế kỹ thuật Bạc Liêu chia sẻ: “Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc học tập của chúng em rất nhiều, làm cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn trở nên khó khăn hơn. Em rất xúc động khi được chọn là học sinh, sinh viên nhận học bổng đợt này, tạo mọi điều kiện vượt qua khó khăn do dịch. 

Với sự quan tâm của Hội Khuyến học, em hứa sử dụng đúng mục đích học bổng trong việc chi tiêu cho quá trình học tập năm 2022, cố gắng học tập, bồi dưỡng đạo đức, học thành tài, góp phần xây dựng quê hương đất nước và tiếp nối chăm lo cho các học sinh, sinh viên tiếp theo".

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, nhiều gia đình đã khó khăn khiến cho việc chăm lo học tập của con em càng khó khăn thêm. Hội Khuyến học đã tích cực vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh nhằm hỗ trợ học bổng, phương tiện, dụng cụ học tập cho các em học sinh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19.

Theo thống kê, hiện nay trên địa oàn tỉnh Bạc Liêu có gần 183.000 gia đình học tập, hơn 3.200 dòng họ học tập, 516 cộng đồng học tập và 629/650 đơn vị học tập được công nhận trong năm 2021. Riêng các trung tâm Học tập cộng đồng còn vượt khó, linh hoạt tổ chức 334 lớp phổ biến pháp luật, tuyên truyền giáo dục môi trường, chuyển giao khoa học - công nghệ, dạy nghề, bổ túc văn hóa, kiến thức phòng, chống bệnh Covid-19… với hơn 33.800 lượt người tham gia.

Dù gặp khó trong việc tranh thủ các nguồn lực xã hội hóa, nhưng các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo để xây dựng nguồn quỹ khuyến học và vận động xã hội hóa giáo dục với tổng số tiền hơn 63 tỷ đồng (vượt 26% so với chỉ tiêu năm là 50 tỷ đồng).

Theo đó, thời gian qua các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã trao hơn 7.000 suất học bổng với tổng trị giá hơn 5,9 tỷ đồng và hàng ngàn chiếc xe đạp, điện thoại thông minh, máy tính bảng, dụng cụ học tập…, hỗ trợ kịp thời cho học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng nặng nề và mồ côi cha/mẹ do Covid-19.

Không chỉ riêng năm 2021 mà những nỗ lực của các cấp Hội Khuyến học trong suốt thời gian qua đã được ghi nhận thật xứng đáng khi toàn tỉnh có 3 tập thể được nhận cờ thi đua xuất sắc; 24 tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; 37 tập thể được UBND tỉnh khen thưởng vì thành tích tiêu biểu trong công tác xã hội hóa giáo dục, ủng hộ Quỹ Khuyến học, tài trợ học bổng giai đoạn 2016 - 2020 và thực hiện hiệu quả các mô hình học tập tiêu biểu trong tỉnh. Ngoài ra, 50 cán bộ, hội viên trong hệ thống khuyến học còn được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”.

Đặc biệt, tại Đại hội đại biểu Hội Khuyến học toàn quốc, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa qua, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu vinh dự nhận được nhận bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam vì có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp KH-KT, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 1996 - 2021.

Trong năm 2022, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể là tổ chức các lớp tập huấn triển khai Đề án “Xây dựng mô hình công dân học tập, giai đoạn 2021 - 2030”, Đề án “Đẩy mạnh mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị, giai đoạn 2021 - 2030” và Bộ tiêu chí xây dựng “Mô hình công dân học tập”, gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập (sửa đổi) giai đoạn 2021 - 2030 cho cán bộ là Chủ tịch Hội Khuyến học các sở, ngành cấp tỉnh và cơ sở…

Song song đó sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, lắp đặt các cụm pa-nô tuyên truyền về công tác KH-KT, xây dựng xã hội học tập; rà soát và nắm số lượng học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có ý chí vươn lên trong học tập để có hướng hỗ trợ kịp thời.

Không chỉ vậy, Hội Khuyến học Bạc Liêu cho biết cũng sẽ tổ chức các buổi lễ tri ân cho các cá nhân, đơn vị có nhiều đóng góp trong công tác khuyến học, vận động quỹ trong năm 2022 và giai đoạn đã qua. Đồng thời, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND tỉnh làm trưởng đoàn phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh đánh giá về hoạt động công tác Hội năm 2022.

Hoàng Thanh

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Bị 'tố' ép học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường nói gì?

Phụ huynh thông tin học sinh bị ép tham gia hoạt động trải nghiệm, chi phí 560 nghìn đồng/em trong khi Hiệu trưởng Trường THPT B Bình Lục khẳng định không có chuyện này.

Nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp: 'Khi em nói, cô nên cúi mặt xuống'

Nữ sinh viên Trường ĐH Hoa Sen có hành vi tát vào mặt bạn, đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp nên bị buộc thôi học. Trong buổi làm việc với nhà trường, sinh viên này còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng.

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn 'phá bỏ' nhiều bất cập, nghịch lý

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, “phá bỏ” nhiều bất cập, nghịch lý.

Giáo viên trường công được dạy thêm với điều kiện nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Đang cập nhật dữ liệu !