Sinh viên Bạc Liêu xúc động khi nhận được quà của Hội khuyến học

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp Hội Khuyến học trao học bổng cho học sinh, sinh viên gặp khó khăn vì Covid-19, con cháu nạn nhân chất độc da cam.

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu trao học bổng cho 5 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất 5 triệu đồng; 84 em có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 2 triệu đồng; 32 em là con em nạn nhân chất độc da cam, mỗi suất 1 triệu đồng.

Đây là những học sinh, sinh viên của tỉnh Bạc Liêu đang học ở 2 trường Đại học: Cần Thơ, Bạc Liêu, 3 trường Cao đẳng: Y tế Bạc Liêu, Kinh tế kỹ thuật Bạc Liêu, Nghề Bạc Liêu; trường Phổ thông dân tộc nội trú Bạc Liêu và con cháu nạn nhân chất độc da cam/dioxin có gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19.

{keywords}
Ảnh minh họa

Là một trong những sinh viên nhận được quà khuyến học, em Nguyễn Thu Hà - sinh viên Kinh tế kỹ thuật Bạc Liêu chia sẻ: “Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc học tập của chúng em rất nhiều, làm cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn trở nên khó khăn hơn. Em rất xúc động khi được chọn là học sinh, sinh viên nhận học bổng đợt này, tạo mọi điều kiện vượt qua khó khăn do dịch. 

Với sự quan tâm của Hội Khuyến học, em hứa sử dụng đúng mục đích học bổng trong việc chi tiêu cho quá trình học tập năm 2022, cố gắng học tập, bồi dưỡng đạo đức, học thành tài, góp phần xây dựng quê hương đất nước và tiếp nối chăm lo cho các học sinh, sinh viên tiếp theo".

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, nhiều gia đình đã khó khăn khiến cho việc chăm lo học tập của con em càng khó khăn thêm. Hội Khuyến học đã tích cực vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh nhằm hỗ trợ học bổng, phương tiện, dụng cụ học tập cho các em học sinh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19.

Theo thống kê, hiện nay trên địa oàn tỉnh Bạc Liêu có gần 183.000 gia đình học tập, hơn 3.200 dòng họ học tập, 516 cộng đồng học tập và 629/650 đơn vị học tập được công nhận trong năm 2021. Riêng các trung tâm Học tập cộng đồng còn vượt khó, linh hoạt tổ chức 334 lớp phổ biến pháp luật, tuyên truyền giáo dục môi trường, chuyển giao khoa học - công nghệ, dạy nghề, bổ túc văn hóa, kiến thức phòng, chống bệnh Covid-19… với hơn 33.800 lượt người tham gia.

Dù gặp khó trong việc tranh thủ các nguồn lực xã hội hóa, nhưng các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo để xây dựng nguồn quỹ khuyến học và vận động xã hội hóa giáo dục với tổng số tiền hơn 63 tỷ đồng (vượt 26% so với chỉ tiêu năm là 50 tỷ đồng).

Theo đó, thời gian qua các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã trao hơn 7.000 suất học bổng với tổng trị giá hơn 5,9 tỷ đồng và hàng ngàn chiếc xe đạp, điện thoại thông minh, máy tính bảng, dụng cụ học tập…, hỗ trợ kịp thời cho học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng nặng nề và mồ côi cha/mẹ do Covid-19.

Không chỉ riêng năm 2021 mà những nỗ lực của các cấp Hội Khuyến học trong suốt thời gian qua đã được ghi nhận thật xứng đáng khi toàn tỉnh có 3 tập thể được nhận cờ thi đua xuất sắc; 24 tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; 37 tập thể được UBND tỉnh khen thưởng vì thành tích tiêu biểu trong công tác xã hội hóa giáo dục, ủng hộ Quỹ Khuyến học, tài trợ học bổng giai đoạn 2016 - 2020 và thực hiện hiệu quả các mô hình học tập tiêu biểu trong tỉnh. Ngoài ra, 50 cán bộ, hội viên trong hệ thống khuyến học còn được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”.

Đặc biệt, tại Đại hội đại biểu Hội Khuyến học toàn quốc, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa qua, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu vinh dự nhận được nhận bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam vì có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp KH-KT, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 1996 - 2021.

Trong năm 2022, Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể là tổ chức các lớp tập huấn triển khai Đề án “Xây dựng mô hình công dân học tập, giai đoạn 2021 - 2030”, Đề án “Đẩy mạnh mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị, giai đoạn 2021 - 2030” và Bộ tiêu chí xây dựng “Mô hình công dân học tập”, gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập (sửa đổi) giai đoạn 2021 - 2030 cho cán bộ là Chủ tịch Hội Khuyến học các sở, ngành cấp tỉnh và cơ sở…

Song song đó sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, lắp đặt các cụm pa-nô tuyên truyền về công tác KH-KT, xây dựng xã hội học tập; rà soát và nắm số lượng học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có ý chí vươn lên trong học tập để có hướng hỗ trợ kịp thời.

Không chỉ vậy, Hội Khuyến học Bạc Liêu cho biết cũng sẽ tổ chức các buổi lễ tri ân cho các cá nhân, đơn vị có nhiều đóng góp trong công tác khuyến học, vận động quỹ trong năm 2022 và giai đoạn đã qua. Đồng thời, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND tỉnh làm trưởng đoàn phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh đánh giá về hoạt động công tác Hội năm 2022.

Hoàng Thanh

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Status ngày 20/11 hay, ý nghĩa nhất đăng mạng xã hội tri ân nghề giáo

Infonet tổng hợp những câu status hay và ý nghĩa nhất để đăng mạng xã hội thay lời tri ân sâu sắc tới những thầy cô giáo kính yêu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đang cập nhật dữ liệu !