Rộn ràng từ lớp học xóa mù chữ của thầy giáo mang 'quân hàm xanh'

Khi màn đêm buông xuống, lớp học của các thầy giáo 'quân hàm xanh' thuộc huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) lại vang lên tiếng đánh vần ê a của bà con biên giới.

Nếu đến các xã thuộc huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) nơi đại ngàn biên giới Việt Nam - Lào thì mỗi tối chúng ta sẽ thấy xuất hiện những ánh đèn pin lấp ló trên các nẻo đường liên bản rồi tất cả tụ về những lớp học xóa mù chữ.

Theo chia sẻ của người dân nơi đây, tại huyện Sốp Cộp hiện nay có hơn 10 lớp học xóa mù chữ. Điều đặc biệt là những lớp học này đều do các thầy giáo mang "quân hàm xanh" đứng lớp.

Điển hình trong những lớp học đó có thể kể đến lớp học ở nhà văn hóa bản Pá Khoang, cách trung tâm huyện Sốp Cộp hơn 80km đường núi quanh co, hiểm trở. Lớp học "đặc biệt" này do thầy giáo - Thiếu tá Hờ A Thành, quân nhân chuyên nghiệp Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Mường Lèo đảm nhiệm đứng lớp.

Theo thầy giáo Thành thì thời gian đầu khi mới đầu mở lớp, một số bà con chưa nhận thức được việc biết chữ là quan trọng, cũng có nhiều trường hợp mặc cảm tuổi cao, xấu hổ nên không chịu đi học. 

Hơn nữa, người dân từ trước đến nay chưa một lần được cầm bút, cầm sách, chỉ biết cầm dao, cầm cuốc đi rừng, phát rẫy, làm nương, cuộc sống hằng ngày gắn liền với nương ngô, nương lúa nên khi bảo đi học đa số mọi người kêu khó lắm không đi.  

Vận động người dân đến lớp học xóa mù chữ cũng là cả hành trình gian nan.

“Trước tình hình ấy, tôi đã đến từng nhà, lên nương làm rẫy cùng bà con để giải thích, tuyên truyền, vận động bà con tham gia những lớp học xóa mù chữ vì chỉ biết chữ thì tuyên truyền chính sách về pháp luật bà con mới có thể nắm được và thực hiện tốt. 

Vì đặc thù ban ngày bà con đi làm nên lớp học thường được tổ chức vào buổi tối. Cũng may, qua một thời gian thì đến nay đa số bà con đã nhận thức được việc đi học biết chữ là quan trọng nên tự giác đi học đầy đủ, đúng giờ”, thầy Thành phấn khởi chia sẻ. 

Đa số học viên trong lớp học của thầy Thành đều đã lớn tuổi, người ít tuổi nhất cũng đã 17-18, người nhiều nhất đã hơn 50 tuổi. Tại lớp học, các học sinh được thầy Thành truyền đạt kiến thức từ lớp 1 đến lớp 5, trong đó, trọng tâm giúp học viên biết đọc, biết viết và làm những phép tính đơn giản. Vì học sinh ở độ tuổi lớn nên người thầy giáo "quân hàm xanh" này phải chọn những phương pháp dạy phù hợp với từng đối tượng. 

Người dân soi đèn đến lớp học xóa mù chữ vào buổi tối.

Thông thường thầy giáo Thành sẽ chia lớp làm 2 nhóm, nhóm chưa biết ngồi bên trái, nhóm đã được học và biết chút ít ngồi bên phải. Sau một thời gian theo học thì các học viên đã có thể đọc và làm những phép tính đơn giản.

Không chỉ dạy chữ, thầy giáo Thành còn lồng ghép các hoạt động văn hóa, văn nghệ, kết hợp với tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, qua đó giúp bà con loại bỏ các phong tục lạc hậu, học tập nếp sống văn minh, kiến thức, kỹ năng chăm sóc con cái, vệ sinh môi trường, sinh hoạt, giúp bà con nâng cao ý thức, cùng lực lượng vũ trang bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới.

Ở một xã khác thuộc huyện Sốp Cộp cũng có những lớp học xóa mù mỗi tối của các thầy giáo "quân hàm xanh". Đó là lớp học tại bản Huổi Pá, xã Mường Lạn.

Gác lại những lo toan cuộc sống, sau một ngày lao động vất vả, người già và người trẻ nơi đây lại cùng nhau tìm đến lớp để học chữ. Những đôi bàn tay chai sạn vốn chỉ quen cầm cuốc, tra ngô nay lại vụng về tập cầm cây bút, viết chữ, ê a đọc bài theo thầy giáo. Trong lớp, có người đã ở độ tuổi làm ông, bà nhưng đôi mắt vẫn ánh lên niềm vui vì lần đầu tiên biết được con chữ.

Đời sống người dân ở huyện Sốp Cộp còn nhiều khó khăn.

Khi được lực lượng Biên phòng tuyên truyền, dạy học xóa mù chữ, bà con đã thay đổi nhận thức. Chữ cái phổ thông dần dần đã được cô chú, anh chị vùng cao quen mặt và biết ghép từ tạo thành những câu hoàn chỉnh. 

Tại bản Huổi Pá, hai lớp học đã được mở với gần 100 học viên tham gia. Hằng ngày, hai cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn được phân công đứng lớp. Do lớp học mở ở bản vùng cao, điều kiện giao thông đi lại khó khăn nên những lúc trời mưa đường trơn trượt không thể di chuyển được, cán bộ Biên phòng bất đắc dĩ trở thành những thầy giáo “cắm bản” giúp đỡ bà con học tập rồi lại cùng bà con lao động, sản xuất. 

Hoàng Thanh

Bi kịch nam sinh tự tử sau hình phạt của giáo viên trước lớp

Yêu cầu học sinh đứng trước lớp đọc to một lá thư do cậu viết, giáo viên muốn nam sinh này nhận được sự ủng hộ từ bạn bè. Tuy nhiên, hình phạt lại có tác dụng ngược hoàn toàn.

Nữ sinh Quảng Bình bắt bạn quỳ, bò qua hai chân bị đình chỉ học 1 tuần

Nữ sinh túm tóc, tát vào mặt rồi bắt bạn quỳ, bò qua 2 chân đã phải nhận hình thức kỷ luật là đình chỉ học 7 ngày.

Sự thật việc người lạ lừa 'ba bị tai nạn' dụ dỗ học sinh Đà Nẵng

Đại diện công an phường Hoà Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) thông tin không có việc người lạ tới cổng trường báo tin ba bị tai nạn để dụ dỗ học sinh.

Nói đúng tên, thông báo 'ba bị tai nạn' lừa học sinh tại Đà Nẵng

Đối tượng nói đúng tên ba của học sinh, sau đó thông báo "ba con bị tai nạn, chú sẽ chở con đến gặp ba...".

50 học sinh Nghệ An bị bắt nghỉ học để phản đối phương án 'siết' xe điện

Chưa đồng tình về phương án quản lý việc kinh doanh xe điện 4 bánh, nhiều phụ huynh ở Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã yêu cầu con nghỉ học để phản đối.

Vụ ngộ độc tập thể ở Tiểu học Kim Giang: Phát hiện vi khuẩn trong thịt gà

Nguyên nhân ban đầu khiến hơn 70 học sinh trường Tiểu học Kim Giang nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn trưa.

Người trẻ cần kỹ năng số và ngoại ngữ để sinh tồn trong thời đại 4.0

Theo các chuyên gia, kỹ năng số, năng lực số, khả năng sáng tạo và ngoại ngữ là những kỹ năng sống còn mà người trẻ cần có trong thời đại công nghệ số.

Mỗi học sinh đi ngoại khóa, giáo viên chủ nhiệm được 10.000 đồng?

Một trường THCS tổ chức cho học sinh đi ngoại khoá với kinh phí 400.000 đồng/em. Thông tin gây chú ý lại là mỗi học sinh đi, giáo viên chủ nhiệm sẽ được 10.000 đồng từ công ty du lịch.

Tặng sách, lan tỏa văn hóa đọc tại 2 trường học ở vùng cao Hà Giang

Khoảng 1.000 cuốn sách vừa được trao tặng sẽ giúp lan tỏa văn hóa đọc tại Trường THPT Mèo Vạc (huyện Mèo Vạc) và Trường THCS & THPT Tùng Bá (huyện Vị Xuyên).

Hàng loạt chiêu lừa nhắm vào trường học, mất trăm triệu sau phút bất cẩn

Thời gian qua, liên tiếp nhiều chiêu trò lừa đảo xuất hiện ở các thành phố lớn, nhắm vào đối phụ huynh, học sinh như: “con cấp cứu ở bệnh viện”, “ba con bị tai nạn”, “học sinh nợ tiền mua hàng”…

Đang cập nhật dữ liệu !