Rộn ràng từ lớp học xóa mù chữ của thầy giáo mang 'quân hàm xanh'

Khi màn đêm buông xuống, lớp học của các thầy giáo 'quân hàm xanh' thuộc huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) lại vang lên tiếng đánh vần ê a của bà con biên giới.

Nếu đến các xã thuộc huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) nơi đại ngàn biên giới Việt Nam - Lào thì mỗi tối chúng ta sẽ thấy xuất hiện những ánh đèn pin lấp ló trên các nẻo đường liên bản rồi tất cả tụ về những lớp học xóa mù chữ.

Theo chia sẻ của người dân nơi đây, tại huyện Sốp Cộp hiện nay có hơn 10 lớp học xóa mù chữ. Điều đặc biệt là những lớp học này đều do các thầy giáo mang "quân hàm xanh" đứng lớp.

Điển hình trong những lớp học đó có thể kể đến lớp học ở nhà văn hóa bản Pá Khoang, cách trung tâm huyện Sốp Cộp hơn 80km đường núi quanh co, hiểm trở. Lớp học "đặc biệt" này do thầy giáo - Thiếu tá Hờ A Thành, quân nhân chuyên nghiệp Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Mường Lèo đảm nhiệm đứng lớp.

Theo thầy giáo Thành thì thời gian đầu khi mới đầu mở lớp, một số bà con chưa nhận thức được việc biết chữ là quan trọng, cũng có nhiều trường hợp mặc cảm tuổi cao, xấu hổ nên không chịu đi học. 

Hơn nữa, người dân từ trước đến nay chưa một lần được cầm bút, cầm sách, chỉ biết cầm dao, cầm cuốc đi rừng, phát rẫy, làm nương, cuộc sống hằng ngày gắn liền với nương ngô, nương lúa nên khi bảo đi học đa số mọi người kêu khó lắm không đi.  

Vận động người dân đến lớp học xóa mù chữ cũng là cả hành trình gian nan.

“Trước tình hình ấy, tôi đã đến từng nhà, lên nương làm rẫy cùng bà con để giải thích, tuyên truyền, vận động bà con tham gia những lớp học xóa mù chữ vì chỉ biết chữ thì tuyên truyền chính sách về pháp luật bà con mới có thể nắm được và thực hiện tốt. 

Vì đặc thù ban ngày bà con đi làm nên lớp học thường được tổ chức vào buổi tối. Cũng may, qua một thời gian thì đến nay đa số bà con đã nhận thức được việc đi học biết chữ là quan trọng nên tự giác đi học đầy đủ, đúng giờ”, thầy Thành phấn khởi chia sẻ. 

Đa số học viên trong lớp học của thầy Thành đều đã lớn tuổi, người ít tuổi nhất cũng đã 17-18, người nhiều nhất đã hơn 50 tuổi. Tại lớp học, các học sinh được thầy Thành truyền đạt kiến thức từ lớp 1 đến lớp 5, trong đó, trọng tâm giúp học viên biết đọc, biết viết và làm những phép tính đơn giản. Vì học sinh ở độ tuổi lớn nên người thầy giáo "quân hàm xanh" này phải chọn những phương pháp dạy phù hợp với từng đối tượng. 

Người dân soi đèn đến lớp học xóa mù chữ vào buổi tối.

Thông thường thầy giáo Thành sẽ chia lớp làm 2 nhóm, nhóm chưa biết ngồi bên trái, nhóm đã được học và biết chút ít ngồi bên phải. Sau một thời gian theo học thì các học viên đã có thể đọc và làm những phép tính đơn giản.

Không chỉ dạy chữ, thầy giáo Thành còn lồng ghép các hoạt động văn hóa, văn nghệ, kết hợp với tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, qua đó giúp bà con loại bỏ các phong tục lạc hậu, học tập nếp sống văn minh, kiến thức, kỹ năng chăm sóc con cái, vệ sinh môi trường, sinh hoạt, giúp bà con nâng cao ý thức, cùng lực lượng vũ trang bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới.

Ở một xã khác thuộc huyện Sốp Cộp cũng có những lớp học xóa mù mỗi tối của các thầy giáo "quân hàm xanh". Đó là lớp học tại bản Huổi Pá, xã Mường Lạn.

Gác lại những lo toan cuộc sống, sau một ngày lao động vất vả, người già và người trẻ nơi đây lại cùng nhau tìm đến lớp để học chữ. Những đôi bàn tay chai sạn vốn chỉ quen cầm cuốc, tra ngô nay lại vụng về tập cầm cây bút, viết chữ, ê a đọc bài theo thầy giáo. Trong lớp, có người đã ở độ tuổi làm ông, bà nhưng đôi mắt vẫn ánh lên niềm vui vì lần đầu tiên biết được con chữ.

Đời sống người dân ở huyện Sốp Cộp còn nhiều khó khăn.

Khi được lực lượng Biên phòng tuyên truyền, dạy học xóa mù chữ, bà con đã thay đổi nhận thức. Chữ cái phổ thông dần dần đã được cô chú, anh chị vùng cao quen mặt và biết ghép từ tạo thành những câu hoàn chỉnh. 

Tại bản Huổi Pá, hai lớp học đã được mở với gần 100 học viên tham gia. Hằng ngày, hai cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn được phân công đứng lớp. Do lớp học mở ở bản vùng cao, điều kiện giao thông đi lại khó khăn nên những lúc trời mưa đường trơn trượt không thể di chuyển được, cán bộ Biên phòng bất đắc dĩ trở thành những thầy giáo “cắm bản” giúp đỡ bà con học tập rồi lại cùng bà con lao động, sản xuất. 

Hoàng Thanh

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !