Lớp học đặc biệt của cô giáo mầm non 9X ở Gia Lai

Một tuần 3 buổi cứ khi mặt trời vừa lặn là bà con tại làng Greo Sek, xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai lại mang sách đến lớp học xóa mù chữ của cô giáo Rơ Lan Vy (SN 1996).

Được biết, cô giáo trẻ Rơ Lan Vy là giáo viên mầm non hiện đang công tác tại Trường mầm non song ngữ ETC Gems Chư Sê (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai). Phóng viên Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng nữ giáo viên trẻ này.

PV: Thưa cô, từ đâu mà cô có ý tưởng mở lớp học xóa mù chữ cho bà con dân làng?

Cô giáo Rơ Lan Vy: Bản thân bố của tôi cũng không biết chữ và lớp học này được lập ra trong một lần tôi dạy chữ cho bố mình.

Khi tôi hướng dẫn bố viết chữ, tôi biết rằng trong làng còn nhiều người cũng không biết chữ nên nảy ra ý định đến từng nhà, động viên bà con nào chưa biết chữ thì hãy sắp xếp công việc đồng áng để học cái chữ vào các buổi tối.

Đời sống của người dân ở xã  xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai còn nhiều khó khăn.
Ban ngày người dân phải lên rẫy lao động nên chỉ có thể đi học xóa mù vào buổi tối.

Địa điểm học là nhà văn hóa của xã, còn bảng và bàn ghế thì tôi và cán bộ Đoàn xã Dun đã đi mượn của một trường học. Hôm nào ở nhà văn hóa có họp thì Đoàn xã mượn tạm phòng học để việc học tập không bị gián đoạn.

Vậy là, trước nguyện vọng của đông đảo người dân trong làng, được sự chấp thuận, ủng hộ của chính quyền, giữa tháng 6/2022, lớp học xóa mù chữ của làng tôi được mở với khoảng 20 người có độ tuổi từ 15 đến 55 theo học.  

PV: Trong quá trình duy trì lớp học có khó khăn nào không, thưa cô?

Cô giáo Rơ Lan Vy: Thời gian đầu bà con đến học cũng rất ít, nhưng sau đó mọi người nhận ra không biết chữ rất thiệt thòi nên sĩ số lớp học tăng lên nhanh chóng.

Mấy tuần đầu, tôi dạy cả tuần nhưng vào buổi tối vì ban ngày mọi người đều phải lên rẫy. Lớp học mở vào buổi tối từ 20h đến 21h30 phút là hợp lý vì lúc ấy mọi người cũng sắp xếp được công việc gia đình. 

Sau này, do bận công việc nên 1 tuần tôi chỉ dạy được 3 đến 4 buổi. Mặc dù đã lớn tuổi nhưng các cô chú, anh chị học viên rất ham học, tích cực đến lớp, học hành nghiêm túc làm tôi cũng thấy rất vui.

Nếu mọi người đến làng tôi vào các buổi học sẽ thấy hình ảnh sau những giờ làm việc vất vả bên nương rẫy, người dân làng Greo Sek lại cắp sách vở đến lớp “ê a” học chữ rất vui.

Cô giáo Rơ Lan Vy với lớp học xóa mùa chữ tại làng mình.

Phần lớn những học viên của tôi là người Jrai lúc nhỏ có đi học nhưng rồi bỏ học giữa chừng vì không đủ điều kiện học tập. Vì gánh nặng cơm áo gạo tiền, lo làm lụng kiếm sống nên bà con không có thời gian theo học trở lại, dẫn đến quên mặt chữ.

Khó khăn nhất của lớp học là hiện nay không có địa điểm cố định, có hôm lớp phải tạm dừng vì có cuộc họp được tổ chức tại Nhà văn hóa trong làng mà chưa mượn được phòng học tạm.  

PV: Lớp học này sẽ được duy trì trong bao lâu, thưa cô?

Cô giáo Rơ Lan Vy: Hiện tại lớp học phải tạm ngưng vì năm học mới 2022-2023 đến, chúng tôi phải trả bàn ghế cho nhà trường. Cùng với đó, nhiều học viên phải đi miền Nam làm ăn nên không thể theo được lớp học.

Tôi cũng từng tính đến phương án mở lớp dạy tại nhà nhưng nhà chật và không có tiền mua bàn ghế, bảng nên quyết định cứ đến dịp hè sẽ phối hợp với Đoàn xã mở lớp. Có điều, với cách làm này thì hiệu quả xóa mù chữ sẽ không cao, do khoảng thời gian nghỉ học quá dài. Thế nhưng trước mắt cũng không có phương án nào khả thi hơn cả.

Từ ngày lớp học xóa mù chữ này ra đời, có nhiều người trong làng tưởng chừng như cả đời này không bao giờ biết đến việc đọc chữ thì nay nhiều người ra đường đã đọc được chữ trên các biển thông báo, viết thành thạo.

Tôi cảm thấy rất vui khi nhìn mọi người đã biết viết, biết ký tên của mình cũng như đọc, viết những câu ngắn đơn giản, thậm chí xem được điện thoại. Vậy nên trong thời gian tới tôi sẽ tìm phương án để mở lại lớp và duy trì lớp học này.

PV: Xin cảm ơn cô về cuộc trò chuyện!

Hoàng Thanh

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Status ngày 20/11 hay, ý nghĩa nhất đăng mạng xã hội tri ân nghề giáo

Infonet tổng hợp những câu status hay và ý nghĩa nhất để đăng mạng xã hội thay lời tri ân sâu sắc tới những thầy cô giáo kính yêu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đang cập nhật dữ liệu !