Lớp học đặc biệt của cô giáo mầm non 9X ở Gia Lai

Một tuần 3 buổi cứ khi mặt trời vừa lặn là bà con tại làng Greo Sek, xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai lại mang sách đến lớp học xóa mù chữ của cô giáo Rơ Lan Vy (SN 1996).

Được biết, cô giáo trẻ Rơ Lan Vy là giáo viên mầm non hiện đang công tác tại Trường mầm non song ngữ ETC Gems Chư Sê (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai). Phóng viên Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng nữ giáo viên trẻ này.

PV: Thưa cô, từ đâu mà cô có ý tưởng mở lớp học xóa mù chữ cho bà con dân làng?

Cô giáo Rơ Lan Vy: Bản thân bố của tôi cũng không biết chữ và lớp học này được lập ra trong một lần tôi dạy chữ cho bố mình.

Khi tôi hướng dẫn bố viết chữ, tôi biết rằng trong làng còn nhiều người cũng không biết chữ nên nảy ra ý định đến từng nhà, động viên bà con nào chưa biết chữ thì hãy sắp xếp công việc đồng áng để học cái chữ vào các buổi tối.

Đời sống của người dân ở xã  xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai còn nhiều khó khăn.
Ban ngày người dân phải lên rẫy lao động nên chỉ có thể đi học xóa mù vào buổi tối.

Địa điểm học là nhà văn hóa của xã, còn bảng và bàn ghế thì tôi và cán bộ Đoàn xã Dun đã đi mượn của một trường học. Hôm nào ở nhà văn hóa có họp thì Đoàn xã mượn tạm phòng học để việc học tập không bị gián đoạn.

Vậy là, trước nguyện vọng của đông đảo người dân trong làng, được sự chấp thuận, ủng hộ của chính quyền, giữa tháng 6/2022, lớp học xóa mù chữ của làng tôi được mở với khoảng 20 người có độ tuổi từ 15 đến 55 theo học.  

PV: Trong quá trình duy trì lớp học có khó khăn nào không, thưa cô?

Cô giáo Rơ Lan Vy: Thời gian đầu bà con đến học cũng rất ít, nhưng sau đó mọi người nhận ra không biết chữ rất thiệt thòi nên sĩ số lớp học tăng lên nhanh chóng.

Mấy tuần đầu, tôi dạy cả tuần nhưng vào buổi tối vì ban ngày mọi người đều phải lên rẫy. Lớp học mở vào buổi tối từ 20h đến 21h30 phút là hợp lý vì lúc ấy mọi người cũng sắp xếp được công việc gia đình. 

Sau này, do bận công việc nên 1 tuần tôi chỉ dạy được 3 đến 4 buổi. Mặc dù đã lớn tuổi nhưng các cô chú, anh chị học viên rất ham học, tích cực đến lớp, học hành nghiêm túc làm tôi cũng thấy rất vui.

Nếu mọi người đến làng tôi vào các buổi học sẽ thấy hình ảnh sau những giờ làm việc vất vả bên nương rẫy, người dân làng Greo Sek lại cắp sách vở đến lớp “ê a” học chữ rất vui.

Cô giáo Rơ Lan Vy với lớp học xóa mùa chữ tại làng mình.

Phần lớn những học viên của tôi là người Jrai lúc nhỏ có đi học nhưng rồi bỏ học giữa chừng vì không đủ điều kiện học tập. Vì gánh nặng cơm áo gạo tiền, lo làm lụng kiếm sống nên bà con không có thời gian theo học trở lại, dẫn đến quên mặt chữ.

Khó khăn nhất của lớp học là hiện nay không có địa điểm cố định, có hôm lớp phải tạm dừng vì có cuộc họp được tổ chức tại Nhà văn hóa trong làng mà chưa mượn được phòng học tạm.  

PV: Lớp học này sẽ được duy trì trong bao lâu, thưa cô?

Cô giáo Rơ Lan Vy: Hiện tại lớp học phải tạm ngưng vì năm học mới 2022-2023 đến, chúng tôi phải trả bàn ghế cho nhà trường. Cùng với đó, nhiều học viên phải đi miền Nam làm ăn nên không thể theo được lớp học.

Tôi cũng từng tính đến phương án mở lớp dạy tại nhà nhưng nhà chật và không có tiền mua bàn ghế, bảng nên quyết định cứ đến dịp hè sẽ phối hợp với Đoàn xã mở lớp. Có điều, với cách làm này thì hiệu quả xóa mù chữ sẽ không cao, do khoảng thời gian nghỉ học quá dài. Thế nhưng trước mắt cũng không có phương án nào khả thi hơn cả.

Từ ngày lớp học xóa mù chữ này ra đời, có nhiều người trong làng tưởng chừng như cả đời này không bao giờ biết đến việc đọc chữ thì nay nhiều người ra đường đã đọc được chữ trên các biển thông báo, viết thành thạo.

Tôi cảm thấy rất vui khi nhìn mọi người đã biết viết, biết ký tên của mình cũng như đọc, viết những câu ngắn đơn giản, thậm chí xem được điện thoại. Vậy nên trong thời gian tới tôi sẽ tìm phương án để mở lại lớp và duy trì lớp học này.

PV: Xin cảm ơn cô về cuộc trò chuyện!

Hoàng Thanh

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !