Phụ huynh 'rớt tim' vì điểm chuẩn lớp 10 'nhảy múa' hơn sàn chứng khoán

Sáng sớm vẫn thấy nhà trường “niêm yết” điểm chuẩn lớp 10 là 37, phụ huynh thở phào nhẹ nhõm. Nhưng khoảng 10h, điểm chuẩn “nhảy” lên mức 38 và 10h30 đã lên đến 38,5 điểm.

Ngỡ ngàng, choáng váng là cảm giác của không ít phụ huynh trong cuộc đua giành chỗ học cho con vào lớp 10 năm nay khi cánh cửa trường công lập đã khép lại.

Chị Trịnh Hương Giang (Hà Nội) cho biết: “Ngay sau khi biết con bị trượt cả 3 nguyện vọng lớp 10 công lập, tôi đã lên mạng tìm thông tin tuyển sinh của các trường ngoài công lập tự chủ. 

Ưu tiên của tôi là những trường ở gần nhà cho con tiện đi lại. Qua tìm hiểu, thấy Trường THPT Hoàng Cầu cơ sở vật chất tốt, đội ngũ giáo viên được đánh giá chất lượng lại gần nhà nên tôi bắt đầu hành trình nộp hồ sơ cho con dù trường chưa công bố mức điểm chuẩn”.

 

Thông báo mức điểm chuẩn của THPT Hoàng Cầu. Ảnh: Nhóm đồng hành


Rút kinh nghiệm từ việc tuyển sinh của các trường công lập tự chủ tài chính khác tại Hà Nội, chị Hương Giang cũng mang hồ sơ cho con đến xếp hàng ở trường THPT Hoàng Cầu từ 6h ngày 5/7. Tuy nhiên đến nơi, chị nhận ra ngay mình đã chậm chân vì có hàng trăm người đi từ 0h. Vì vậy phụ huynh này phải chờ ở cổng để đợi lượt phát số thứ tự tiếp.

“Buổi sáng, khi chờ ở cổng nộp hồ sơ, chúng tôi thấy phụ huynh bảo nhau trường công bố mức điểm là 37. Tôi yên tâm vì con được 38,25 điểm. Thế nhưng khoảng 10h đã thấy điểm chuẩn “nhảy” lên mức 38 và 10h30 lên 38,5.

Tôi  “rớt tim” khi điểm chuẩn lại nhảy múa như sàn chứng khoán, đang từ đỗ, chỉ sau vài giờ lại thành trượt”, vị huynh này nghẹn giọng.

Liên quan đến vấn đề trên, chia sẻ với VietNamNet, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay: "Với những trường công lập tự chủ tài chính, điểm chuẩn tăng hay giảm là do hội đồng nhà trường quyết định vì họ được giao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm".

Ở một diễn biến khác, phụ huynh phản ánh tại Trường THPT Lê Văn Thiêm (quận Long Biên) ngày 2/7 công bố điểm chuẩn ban đầu là 34 điểm nhưng sau một ngày (3/7) điểm chuẩn đã lên 35 khiến nhiều phụ huynh “mừng hụt”. Họ tưởng con đã chắc chắn có một suất học nhưng cuối cùng lại thành... trượt.

Chia sẻ về vấn đề này, một giáo viên Trường THPT Lê Văn Thiêm cho biết thông tin trên là chưa chính xác. “Ban đầu, nhà trường công bố những thí sinh nào từ 34 điểm có thể nộp hồ sơ. Đây là mức điểm nhà trường nhận hồ sơ lớp 10 của thí sinh chứ không phải điểm chuẩn.

Sau đó, hết thời gian nộp hồ sơ, trường sẽ lấy những thí sinh có điểm từ trên cao xuống thấp và ngày 3/7 Hội đồng tuyển sinh Trường THPT Lê Văn Thiêm công bố danh sách học sinh trúng tuyển lớp 10 gồm những thí sinh có điểm xét tuyển vào lớp 10 năm 2023 đạt 35 điểm trở lên. Những học sinh đến nộp sau 15h ngày 3/7, trường không giải quyết.

Có thể phụ huynh trên đã hiểu nhầm giữa điểm nhận hồ sơ và điểm chuẩn vì năm nay số lượng hồ sơ đông nên nhà trường đưa ra mức điểm chuẩn thay vì những năm trước điểm nhận hồ sơ chính là điểm chuẩn”, giáo viên này cho hay.

Chia sẻ với VietNamNet, chiều 5/7, bà Lưu Thị Lập - Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Cầu, cho biết: “Đêm qua, tôi không ngủ và trực ở trường, nhìn hình ảnh phụ huynh xếp hàng ngoài cổng chờ nộp hồ sơ mà rớt nước mắt.

Không thể đón phụ huynh vào trường nên tôi đành nhờ bảo vệ mang quạt, nước, ghế… ra cổng để hỗ trợ phụ huynh. Chúng tôi cũng nhờ lực lượng công an phường Ô Chợ Dừa đến bảo vệ phụ huynh.

Đến thời điểm hiện tại, tất cả phụ huynh đến trường đều được đăng ký tuyển sinh và xét tuyển, không ai phải quay về”.

Cũng theo bà Lập, hình thức tuyển sinh của trường được công khai xét tuyển từ cao đến thấp đến khi đủ chỉ tiêu sẽ dừng. Năm nay, trường tách làm 2 giai đoạn. Với học sinh có điểm từ 37 trở lên, sáng nay, trường tuyển 80% học sinh.

“Nếu lấy tất cả học sinh sẽ thừa chỉ tiêu do không đủ phòng học và giáo viên, chúng tôi buộc phải sàng lọc bằng cách xét thêm học sinh có học bạ thành tích cao hơn, mang lại thêm cơ hội cho các con và chúng tôi công khai việc này”, hiệu trưởng này nói thêm.

Bà Lập cũng khẳng định đến thời điểm hiện tại, trường đã nhận hồ sơ vượt trên cả chỉ tiêu và vẫn phải thực hiện thêm bước sàng lọc. Ở khâu này sẽ có hồ sơ phải trả về. Nữ hiệu trưởng cũng mong phụ huynh cũng thông cảm trong thời điểm "nước sôi lửa bỏng" này.

"Những trường như chúng tôi chiêu sinh cũng vô cùng bấp bênh, dù thực hiện đúng quy chuẩn tuyển sinh nhưng không phải lúc nào cũng an toàn. Tôi phải thừa nhận rằng nâng chất lượng là cần thiết nhưng đủ số lượng là sống còn của môi trường tự chủ”, bà Lập chia sẻ thêm.

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !