Phụ huynh khó 'phân thân' đưa đón con học 1 buổi/ngày, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Nhiều phụ huynh tại Hà Nội cho rằng việc không tổ chức bán trú và chỉ học một buổi tại trường, một buổi trực tuyến gây khó khăn cho phụ huynh và khiến trẻ vất vả.

Ngày mai, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của các huyện, thị xã ngoại thành Hà Nội được trở lại trường học trực tiếp. Thời điểm này, các nhà trường đã hoàn tất công việc chuẩn bị, phân chia từng khối lớp học theo ca sáng, chiều để tránh tập trung cùng lúc đông người.

Điều khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng là việc nhà trường không tổ chức ăn bán trú sẽ gây ra khó khăn cho phụ huynh khi vừa đi làm vừa lo đưa đón con em.

Chị Lê Thu Liễu có 2 con đang học ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết: "Sau thời gian dài con học trực tuyến, nay có thông tin các con được đến trường khiến tôi rất vui vì không còn trong cảnh quát tháo, đốc thúc con học online hàng ngày nữa.

Thế nhưng, tôi có 2 con, đứa lớn học ca sáng, đứa nhỏ học ca chiều trong khi cả bố mẹ đều phải đi làm cả ngày, chỗ làm xa nên rất bất tiện trong việc đưa đón các con, nhất là khi mỗi ngày vợ chồng sẽ có 4 lượt đưa đón con đi học”. 

Tương tự, nhiều phụ huynh cũng lâm cảnh khó khi trường học chỉ dạy 1 buổi. Nhà có 3 con sắp trở lại trường học nên gia đình chị Nguyễn Hà An (huyện Thanh Trì) cũng chưa biết phải “phân thân” đưa đón con thế nào khi hiện tại các cơ quan đều yêu cầu cán bộ, nhân viên đi làm đầy đủ.

“Sẽ rất khó khăn nếu chưa tan giờ làm phụ huynh đã lo đưa đón con giữa buổi. Chưa kể, khi con về nhà cũng cần có người lo ăn uống, trông nom”, chị An nói.

Cảm thông trước những khó khăn của phụ huynh, cô giáo Phạm Thị Xuân Oanh - Hiệu trưởng trường THCS Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, trước đây học sinh ăn bán trú sẽ thuận tiện cho phụ huynh. Tuy nhiên, trong quy định mở cửa trường học hiện nay chỉ được phép dạy học 1 buổi/ngày; không tổ chức ăn bán trú... Dù phụ huynh mong mỏi nhưng nhà trường vẫn phải thực hiện theo chỉ đạo. Hi vọng, học sinh đi học một vài tuần, tình hình ổn định, nhà trường sẽ được tổ chức ăn bán trú.

{keywords}
Ảnh minh họa

Còn bà Trần Thị Thanh Huế - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn bày tỏ sự thông cảm, sẻ chia với phụ huynh về những khó khăn trong đưa đón con đến trường khi trường học không tổ chức bán trú, học sinh chỉ học 1 buổi/ngày. 

Bà Huế cho biết đã yêu cầu các trường trong huyện bố trí giáo viên đến sớm, về muộn để hỗ trợ tối đa các gia đình khi bố mẹ chưa kịp đón. Đồng thời, xây dựng kịch bản, phương án đón học sinh đối với từng trường.

Với buổi sáng, trường học phải có người trực 45 phút trước khi học sinh đến trường. Ngay khi phụ huynh đưa con em đến, bảo vệ cần hướng dẫn cho học sinh vào trường, linh động thời gian, không để các em đứng đợi ngoài đường đến giờ mở cổng.

"Giáo viên chủ nhiệm đã thông báo để phụ huynh chủ động thời gian đón con. Tuy nhiên, cuối giờ, giáo viên dạy tiết cuối của lớp nào sẽ ở lại đến khi toàn bộ học sinh được đón về, đề phòng 1 số trường hợp phụ huynh đến đón con muộn. Đây là chủ trương chung của Phòng GDĐT nhằm linh động, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh và học sinh", bà Huế nói.

Về vấn đề này, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc các em không ăn bán trú ở trường cũng là vấn đề Sở quan tâm vì có rất nhiều phụ huynh lo lắng.

Thời gian tới Sở sẽ đề xuất lên UBND thành phố về vấn đề này để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh từ lớp 1-6 học bán trú trở lại. Đặc biệt là các trường phải đảm bảo an toàn cho học sinh về phòng chống dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT Hà Nội mong muốn thời gian này phụ huynh, học sinh đồng hành cùng nhà trường, nghiêm túc thực hiện 5K, cùng giám sát và tuân thủ nguyên tắc "một cung đường, hai điểm đến" để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho rằng khi tổ chức cho học sinh đi học trở lại cần đặt ở cương vị phụ huynh, nhất là các gia đình có con nhỏ bậc tiểu học, mầm non. Việc học sinh chỉ học nửa ngày, bố mẹ phải đưa đón sẽ ảnh hưởng tới giờ làm... Bộ GD&ĐT sẽ làm việc với thành phố Hà Nội để giải quyết vấn đề này.

Học sinh lớp 1- 6 Hà Nội dự kiến quay lại trường, phụ huynh tâm tư: 'Mong các con đi học cả ngày để tiện đưa đón'

Học sinh lớp 1- 6 Hà Nội dự kiến quay lại trường, phụ huynh tâm tư: 'Mong các con đi học cả ngày để tiện đưa đón'

Trước thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất học sinh lớp 1 đến lớp 6 nội thành Hà Nội đi học trực tiếp từ 21/2, nhiều phụ huynh đồng tình nhưng muốn con học cả ngày thay vì học nửa ngày.

Hoàng Thanh

Nam sinh TP.HCM mồ côi ba bị kẻ xấu lừa ‘ba con tai nạn’

Ông Trần Công Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM), thông tin, khi nam sinh lớp 12 của trường đứng chờ người thân đón, một người đàn ông tới nói: "Ba con bị tai nạn, lên xe chú chở đến bệnh viện”. Trong khi, ba nam sinh này đã mất.

Nhắn nữ sinh đến nhà lấy đề thi, thầy giáo bị tố có hành vi dâm ô

Thầy giáo ở Vĩnh Long nhắn nữ sinh lớp 8 đến nhà riêng để lấy đề kiểm tra, cộng điểm tùy tiện cho học sinh. Ngoài ra, người này còn bị tố có hành vi dâm ô với nữ sinh trên.

Tốt nghiệp THPT, nên học nghề hay đại học?

Không ít học sinh và phụ huynh có con đang học lớp 12 băn khoăn nên học nghề hay đại học sau khi tốt nghiệp THPT.

Tố cáo thầy giáo quan hệ tình dục với học sinh lớp 9

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã gửi thông báo đến Trường THCS Tân Dân, xã Hùng Tiến về việc tạm giữ thầy L.V.H. để điều tra hành vi quan hệ tình dục với học sinh.

Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Bức xúc giáo viên yêu cầu học sinh ăn côn trùng để chống biến đổi khí hậu

Phụ huynh một bang ở Mỹ bất bình khi con của họ được giáo viên khuyến khích ăn châu chấu trong dự án về chống biến đổi khí hậu.

Xôn xao cô giáo Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp

Một cô giáo ở Vĩnh Phúc đã cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp học trước sự chứng kiến của cả lớp.

Cậu bé 6 năm cõng bạn đến trường gây xúc động

Cậu bé được triệu người ca ngợi vì lòng tốt với bạn. Suốt 6 năm qua, cậu cõng bạn đến trường mỗi ngày.

Hai học sinh trường chuyên lộ clip nhạy cảm

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã yêu cầu nhà trường báo cáo, xử lý vụ việc rò rỉ clip có hình ảnh nhạy cảm của 2 học sinh trường chuyên.

Học sinh lớp 5 trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được

Hai học sinh Trường tiểu học Phú Ngọc B (huyện Định Quán, Đồng Nai) nhặt được giỏ xách, trị giá tài sản khoảng 100 triệu đồng, đã giao trả lại cho người đánh rơi.

Đang cập nhật dữ liệu !