Phụ huynh khó 'phân thân' đưa đón con học 1 buổi/ngày, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Nhiều phụ huynh tại Hà Nội cho rằng việc không tổ chức bán trú và chỉ học một buổi tại trường, một buổi trực tuyến gây khó khăn cho phụ huynh và khiến trẻ vất vả.

Ngày mai, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của các huyện, thị xã ngoại thành Hà Nội được trở lại trường học trực tiếp. Thời điểm này, các nhà trường đã hoàn tất công việc chuẩn bị, phân chia từng khối lớp học theo ca sáng, chiều để tránh tập trung cùng lúc đông người.

Điều khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng là việc nhà trường không tổ chức ăn bán trú sẽ gây ra khó khăn cho phụ huynh khi vừa đi làm vừa lo đưa đón con em.

Chị Lê Thu Liễu có 2 con đang học ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết: "Sau thời gian dài con học trực tuyến, nay có thông tin các con được đến trường khiến tôi rất vui vì không còn trong cảnh quát tháo, đốc thúc con học online hàng ngày nữa.

Thế nhưng, tôi có 2 con, đứa lớn học ca sáng, đứa nhỏ học ca chiều trong khi cả bố mẹ đều phải đi làm cả ngày, chỗ làm xa nên rất bất tiện trong việc đưa đón các con, nhất là khi mỗi ngày vợ chồng sẽ có 4 lượt đưa đón con đi học”. 

Tương tự, nhiều phụ huynh cũng lâm cảnh khó khi trường học chỉ dạy 1 buổi. Nhà có 3 con sắp trở lại trường học nên gia đình chị Nguyễn Hà An (huyện Thanh Trì) cũng chưa biết phải “phân thân” đưa đón con thế nào khi hiện tại các cơ quan đều yêu cầu cán bộ, nhân viên đi làm đầy đủ.

“Sẽ rất khó khăn nếu chưa tan giờ làm phụ huynh đã lo đưa đón con giữa buổi. Chưa kể, khi con về nhà cũng cần có người lo ăn uống, trông nom”, chị An nói.

Cảm thông trước những khó khăn của phụ huynh, cô giáo Phạm Thị Xuân Oanh - Hiệu trưởng trường THCS Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, trước đây học sinh ăn bán trú sẽ thuận tiện cho phụ huynh. Tuy nhiên, trong quy định mở cửa trường học hiện nay chỉ được phép dạy học 1 buổi/ngày; không tổ chức ăn bán trú... Dù phụ huynh mong mỏi nhưng nhà trường vẫn phải thực hiện theo chỉ đạo. Hi vọng, học sinh đi học một vài tuần, tình hình ổn định, nhà trường sẽ được tổ chức ăn bán trú.

{keywords}
Ảnh minh họa

Còn bà Trần Thị Thanh Huế - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn bày tỏ sự thông cảm, sẻ chia với phụ huynh về những khó khăn trong đưa đón con đến trường khi trường học không tổ chức bán trú, học sinh chỉ học 1 buổi/ngày. 

Bà Huế cho biết đã yêu cầu các trường trong huyện bố trí giáo viên đến sớm, về muộn để hỗ trợ tối đa các gia đình khi bố mẹ chưa kịp đón. Đồng thời, xây dựng kịch bản, phương án đón học sinh đối với từng trường.

Với buổi sáng, trường học phải có người trực 45 phút trước khi học sinh đến trường. Ngay khi phụ huynh đưa con em đến, bảo vệ cần hướng dẫn cho học sinh vào trường, linh động thời gian, không để các em đứng đợi ngoài đường đến giờ mở cổng.

"Giáo viên chủ nhiệm đã thông báo để phụ huynh chủ động thời gian đón con. Tuy nhiên, cuối giờ, giáo viên dạy tiết cuối của lớp nào sẽ ở lại đến khi toàn bộ học sinh được đón về, đề phòng 1 số trường hợp phụ huynh đến đón con muộn. Đây là chủ trương chung của Phòng GDĐT nhằm linh động, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh và học sinh", bà Huế nói.

Về vấn đề này, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc các em không ăn bán trú ở trường cũng là vấn đề Sở quan tâm vì có rất nhiều phụ huynh lo lắng.

Thời gian tới Sở sẽ đề xuất lên UBND thành phố về vấn đề này để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh từ lớp 1-6 học bán trú trở lại. Đặc biệt là các trường phải đảm bảo an toàn cho học sinh về phòng chống dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT Hà Nội mong muốn thời gian này phụ huynh, học sinh đồng hành cùng nhà trường, nghiêm túc thực hiện 5K, cùng giám sát và tuân thủ nguyên tắc "một cung đường, hai điểm đến" để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho rằng khi tổ chức cho học sinh đi học trở lại cần đặt ở cương vị phụ huynh, nhất là các gia đình có con nhỏ bậc tiểu học, mầm non. Việc học sinh chỉ học nửa ngày, bố mẹ phải đưa đón sẽ ảnh hưởng tới giờ làm... Bộ GD&ĐT sẽ làm việc với thành phố Hà Nội để giải quyết vấn đề này.

Học sinh lớp 1- 6 Hà Nội dự kiến quay lại trường, phụ huynh tâm tư: 'Mong các con đi học cả ngày để tiện đưa đón'

Học sinh lớp 1- 6 Hà Nội dự kiến quay lại trường, phụ huynh tâm tư: 'Mong các con đi học cả ngày để tiện đưa đón'

Trước thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất học sinh lớp 1 đến lớp 6 nội thành Hà Nội đi học trực tiếp từ 21/2, nhiều phụ huynh đồng tình nhưng muốn con học cả ngày thay vì học nửa ngày.

Hoàng Thanh

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nam sinh lớp 11 Hà Nội đạt 9.0 IELTS trong lần thi đầu tiên

Đây là học sinh đầu tiên của Hà Nội không theo học trường chuyên hay hệ chuyên đạt được 9.0 IELTS.

Nữ sinh trường chuyên Ngoại ngữ được nhận vào Đại học Thanh Hoa

Vượt qua vòng xét tuyển của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Nguyệt Quỳnh đang chờ đợi kết quả học bổng từ Chính phủ nước này, dự kiến có vào giữa năm 2024.

Cú bứt phá của nữ sinh Bách khoa từng hụt hẫng vì trượt nguyện vọng 1

Giành hàng loạt thành tích trong suốt những năm học tại Bách Khoa là điều Thủy không ngờ tới vào thời điểm 5 năm trước, khi em trượt nguyện vọng 1 vào ngôi trường ước mơ.

Thưởng Tết của giảng viên các trường đại học Hà Nội từ 10 đến 60 triệu đồng

Căn cứ vào khả năng tài chính và tiết kiệm chi tiêu, các trường đại học đã đưa ra mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho cán bộ, giảng viên.

Đang cập nhật dữ liệu !