OceanBank bán nợ xấu nghìn tỷ liên quan đại gia kín tiếng

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa có thông báo bán đấu giá đối với khoản nợ xấu của CTCP Đầu tư Thành An (Công ty Thành An) và CTCP Tài chính và Đầu tư Gia Phát (Công ty Gia Phát).

Vay vốn thực hiện dự án… trên giấy

Tổng nghĩa vụ nợ gốc và lãi của Công ty Thành An và Công ty Gia Phát tạm tính đến 13/3/2023 là 2.914 tỷ đồng (trong đó nợ gốc 999 tỷ đồng, nợ lãi và phạt là 1.915 tỷ đồng). Khoản nợ được hình thành theo các hợp đồng tín dụng ký từ đầu năm 2014.

Giá khởi điểm do OceanBank phát ra là 2.914 tỷ đồng, bằng đúng với tổng giá trị nợ gốc và lãi của khoản nợ xấu.

Được biết, Công ty Thành An và Công ty Gia Phát cùng vay vốn nhằm mục đích góp vốn với CTCP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà (Công ty Sông Đà) đầu tư dự án “Trụ sở, văn phòng, nhà ở và nhà trẻ, trường học” tại xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm). 

Trong đó, Công ty Gia Phát ký hợp đồng tín dụng với OceanBank ngày 15/2/2014 vay số tiền 580 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo là Toàn bộ các quyền, quyền lợi, lợi ích phát sinh từ hợp đồng nguyên tắc về việc đầu tư dự án giữa Công ty Gia Phát và Công ty Sông Đà.

Đối với khoản vay của Công ty Thành An, khoản vay được hình thành theo hợp đồng tín dụng với OceanBank ngày 25/2/2014, số tiền vay 420 tỷ đồng. 

Tài sản đảm bảo gồm: Toàn bộ các quyền, quyền lợi, lợi ích phát sinh từ hợp đồng nguyên tắc về việc đầu tư dự án giữa Công ty Gia Phát và Công ty Sông Đà; 1 triệu cổ phiếu OGC của Ocean Group do Công ty Sông Đà sở hữu. 

Về khoản nợ vay của Gia Phát và Thành An, suốt từ tháng 8/2014 đến nay OceanBank đã nhiều lần gửi thông báo nhắc nợ quá hạn. Duy chỉ có Công ty Gia Phát vừa mới trả được số tiền nợ gốc 580 tỷ đồng vào ngày 9/1/2023 sau khi doanh nghiệp này nhận được số tiền 580 tỷ đồng bồi thường từ công ty Tân Phương Đông (trong một hợp đồng kinh tế khác). 

 OceanBank vẫn đang trong quá trình xử lý nợ xấu do đội ngũ lãnh đạo xưa cũ để lại.

Về dự án “trụ sở, văn phòng, nhà ở và nhà trẻ, trường học” tại Trung Văn, dự án do UBND TP.HN cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Sông Đà năm 2009. Đến năm 2013 Công ty Sông Đà được chấp thuận điều chỉnh chức năng quy hoạch dự án thành trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm. 

Năm 2016, Công ty Sông Đà chuyển giao việc thực hiện dự án này cho công ty con là Công ty TNHH MTV Garden Court, kèm cam kết Garden Court không phá sản. Từ đây, dự án được đổi tên thành Chung cư Garden Court. 

Tuy nhiên, trong phần nêu về hiện trạng của dự án, OceanBank cho biết đến nay dự án vẫn chỉ là khu đất trống, chưa có bất kỳ công trình nào ngoài nhà tôn cho ban quản lý. Chủ đầu tư đã làm rào chắn trong quy mô dự án và thực hiện khoan cọc thử tải trọng của dự án.

Đối với 1 triệu cổ phiếu OGC, số cổ phiếu này đã được Ocean Group phong toả theo yêu cầu của OceanBank. 

Bóng dáng ông chủ sân golf Đầm Vạc

Được biết, Công ty Gia Phát từng được phát triển theo mô hình tập đoàn, ra mắt năm 2008 với tên gọi GP Group. 

Năm 2021 OceanBank từng đấu giá khoản nợ xấu của Phú Gia Hà Nội, tài sản đảm bảo là lô đất CX2 hơn 5.000m2, Khu ĐTM Trung Hoà – Nhân Chính (thuộc dự án Khu công viên giải trí số 1), và 19,6 triệu cổ phần CTCP nghệ bể bơi thông minh, giá khởi điểm hơn 145,3 tỷ đồng.

Công ty Gia Phát còn góp vốn hơn 40% tại CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị (CUD), chủ sở hữu trực tiếp sân golf Đầm Vạc (tỉnh Vĩnh Phúc). Sân golf này gây chú ý khi liên quan đến giải golf có nhiều doanh nhân bị bắt trong vụ đánh bạc vài ngày vừa qua.

Bản thân CUD cũng có khoản nợ xấu hơn 800 tỷ đồng tại OceanBank, khoản nợ này từng được ngân hàng rao bán nhiều lần nhưng bất thành.

Tuân Nguyễn

Đại lý ra sức kiếm khách, ô tô từng 'hot' tồn kho lần đầu giảm sâu 200 triệu

Nhiều mẫu xe "hot" của các Hyundai, Honda, Mazda...còn tồn hàng từ năm 2022 đến nay tiếp tục tăng mức giảm giá, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Có đất sạch, vẫn mất 500 ngày mới xin được chủ trương đầu tư nhà ở xã hội

Trước thực tế doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư làm nhà ở xã hội, các ý kiến cho rằng cần rút ngắn thủ tục hành chính, bãi bỏ quy định thủ tục không cần thiết khi xin làm nhà ở xã hội…

46 dự án điện tái tạo nhỡ ưu đãi đã có giá bán, 430MW được phát lên lưới

EVN cho biết: Tính đến 17h30 ngày 31/5, có 46 dự án điện tái tạo chuyển tiếp (nhỡ giá FIT) đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện, trong đó có 7 dự án/phần dự án với tổng công suất 430,22MW chính thức được phát điện lên lưới.

Thủ tướng: Không để tái diễn nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Ông lớn khoe kế hoạch cao vút, thị trường bất động sản sắp đảo chiều?

Nhiều cổ phiếu bất động sản bứt phá trong thời gian gần đây nhưng cũng có những mã hồi phục khá chậm như Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Một số dự báo cho rằng, bất động sản có thể khởi sắc từ đầu 2024.

Giới siêu giàu Việt gần nghìn người, tỷ phú 'ẩn mình' chiếm áp đảo

Số tỷ phú USD giảm do kinh tế khó khăn. Nhưng số người siêu giàu tại Việt Nam đang tăng nhanh và được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong các năm tới.

Giá xăng dầu hôm nay: Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm 10 đồng

Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng trong kỳ điều hành ngày 1/6 tăng nhẹ từ 15h.

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 1/6: Giảm cực mạnh, lãi suất 6 tháng cao nhất 8,3%

Trong ngày đầu tiên của tháng 6, thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Mức giảm lên đến 1% chỉ trong một lần điều chỉnh.

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640-35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.