Đại án Ocean Bank: 2 cựu Tổng giám đốc Ocean Bank đối chất trước tòa

Ngày làm việc thứ tư của HĐXX vụ án Hà Văn Thắm, HĐXX tập trung làm rõ những sai phạm của các bị cáo tại Công ty BSC.

Đáng chú ý nhất là việc hai cựu Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn đổ lỗi cho nhau trong việc chi tiền ngoài lãi suất thông qua Công ty BSC.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu khai nhận làm việc tại OceanBank từ năm 2009 với vai trò Phó TGĐ, sau hai lần được Hà Văn Thắm thuyết phục, bà Thu nhận lời trở thành TGĐ OceanBank từ năm tháng 1/2011 để thay cho Nguyễn Xuân Sơn.

Nguyễn Minh Thu khai giữa năm 2009 có nhận chỉ chỉ đạo từ Nguyễn Xuân Sơn về việc thu phí chênh lệch tỷ giá đối với khách hàng thông qua Công ty BSC đối với các hoạt động mua bán ngoại tệ. Lý do là thời điểm đó ngân hàng gặp khó về kinh doanh ngoại hối, các khách hàng không mua USD từ OceanBank nên ngân hàng có ra điều kiện khách hàng vay vốn buộc phải mua ngoại tệ.

Cơ quan điều tra xác định khoảng 200 hợp đồng thu phí chênh lệch tỷ giá, thu được hơn 12 tỷ đồng. Với hành vi như vậy, Viện KSND đề nghị truy tố Nguyễn Minh Thu về tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyễn Minh Thu cho rằng việc thu phí ngoại tệ diễn ra trong giai đoạn nghỉ sinh con nhỏ và chỉ nhận trách nhiệm “truyền đạt lại” chỉ đạo về việc thu phí xuống cấp dưới, chứ không chỉ đạo cấp dưới thu phí.

Đại án Ocean Bank: 2 cựu Tổng giám đốc Ocean Bank đối chất trước tòa - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

Tiếp tục xét hỏi Nguyễn Xuân Sơn, là người lãnh đạo một thời gian dài tại OceanBank nhưng Sơn luôn cho rằng chỉ điều hành một thời gian ngắn và chỉ làm theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Bị cáo Sơn chỉ thừa nhận đồng ý cho BSC bảo lãnh cho khoản vay của Vinashin, nhưng HĐXX phản bác lại khi cho rằng BSC không có hoạt động sản xuất kinh doanh, không có tài sản góp vốn gì thì lấy gì mà bảo lãnh cho khoản vay của Vinashin.

“Việc thu phí qua BSC khác với thu phí bảo lãnh. Đừng nghĩ là HĐXX không chạm vào lĩnh vực ngân hàng bao giờ. Không chạm vào thì làm sao mà xét xử được. BSC không có hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng không có vốn góp gì, lấy gì để bảo lãnh?”, HĐXX hỏi lại Sơn.

Nguyễn Xuân Sơn khai đã “lục kỹ lại trí nhớ của mình” nhưng thấy là chưa bao giờ bàn bạc với Nguyễn Minh Thu làm gì khác với quy định của NHNN.

“Bị cáo chỉ nắm được tình hình chung, phụ trách kế hoạch chiến lược, quản trị rủi ro, xây dựng và phát triển mạng lưới. Anh Hoàn (Phó TGĐ Nguyễn Văn Hoàn – PV) phụ trách tín dụng, chị Thu (TGĐ Nguyễn Minh Thu- PV) phụ trách nguồn vốn, chị Thủy (Lê Thị Thu Thủy – Phó TGĐ) phụ trách kế toán. Còn trong 2 năm làm TGĐ bị cáo chủ yếu tập trung mở rộng mạng lưới”.

Việc thu phí chăm sóc khách hàng, các bị cáo khác đều khai báo thành khẩn, riêng Nguyễn Xuân Sơn vẫn một mực trả lời không biết và trả lời một cách quanh co. Đồng thời khẳng định chỉ “chăm sóc khách hàng” bằng cách trực tiếp tặng quà dịp Lễ Tết và dẫn khách hàng đi nước ngoài thăm quan.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu khai trước tòa trong quá trình làm Phó TGĐ đã nhận được sự chỉ đạo của Nguyễn Xuân Sơn về việc thu phí khách hàng muốn mua ngoại tệ. Nhưng Sơn trả lời: “Bị cáo đã cố nghĩ lại xem nhưng nhớ là chưa bao giờ chỉ đạo”.

HĐXX ngay lập tức yêu cầu bà Nguyễn Minh Thu đối chất và được trả lời: “Bị cáo có nhận được yêu cầu của anh Sơn vào giữa năm 2009 về việc thu phí mua ngoại tệ thông qua BSC.”

“Bị cáo không xác nhận lời khai này của Thu. Thời gian bị cáo làm TGĐ không có bất kỳ khách hàng nào được nhận tiền chăm sóc khách hàng như chi lãi ngoài. Thậm chí bị cáo có nói với Hà Văn Thắm là không thể thực hiện việc chi lãi ngoài”, Nguyễn Xuân Sơn khai trước tòa.

PV

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.