Đại án Ocean Bank: Tranh cãi chuyện "ép buộc phải bán lại ngân hàng"

Trả lời về cáo buộc từ bà Hứa Thị Phấn, cổ đông lớn tại NH Đại Tín, tố Hà Văn Thắm đã ép buộc nhóm bà Phấn bán lại cổ phần và cho mượn tài sản thế chấp, Hà Văn Thắm cho biết chỉ phân tích cho bà Phấn hiểu về tình trạng đang rất xấu của NH Đại Tín.
Đại án Ocean Bank: Tranh cãi chuyện

Tại tòa, bị cáo Hà Văn Thắm trả lời câu hỏi của Chủ tọa: “Bà Phấn nghĩ rằng bị đe dọa thì bị cáo không ý kiến gì, nhưng bị cáo có phân tích cho bà Phấn hiểu về thực trạng của ngân hàng để bà Phấn tự quyết định, còn về khoản thế chấp đối với khoản vay 500 tỷ của Công ty Trung Dung tại OceanBank, bị cáo không hề thuyết phục chứ chưa nói gì đến chuyện ép buộc”.

Trong khi đó, Phạm Công Danh cho biết sự thật là giai đoạn đó nếu không có 500 tỷ đồng của OceanBank cho Trung Dung vay thì ông đã không làm ngân hàng. Nhưng bản thân ông Danh đã bỏ ra hơn 1000 tỷ để hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng Đại Tín. Nếu không, NH Đại Tín không có khả năng chi trả cho khách hành.

“Nếu không có 500 tỷ đồng đó, tôi đã không thể làm gì với ngân hàng”, Phạm Công Danh nói, “lúc đó tôi không hề biết tình trạng ngân hàng xấu đến vậy, không ai nói với tôi về thực trạng của NH Đại Tín. Bà Phấn trực tiếp chủ động đặt vấn đề đưa tài sản vào thế chấp nhằm mục đích hỗ trợ thanh khoản cho khách hàng của Đại Tín; nếu mất thanh khoản thì nhóm bà Phấn sẽ phải chịu trách nhiệm. Thực tế bà Phấn không đại diện pháp nhân nhưng là chủ thực sự của ngân hàng Đại Tín”.  

Bà Vũ Thị Phương Thảo, đại diện theo ủy quyền của NH Xây Dựng (trước đây là NH Đại Tín) cho biết, việc ký thỏa thuận giữa 3 bên NH Đại Tín – OceanBank và Công ty Trung Dung, phía NH Đại Tín không hề nhận được bản cam kết phong tỏa tài khoản của Công ty Trung Dung.

“Tháng 10/2014 OceanBank có gửi cho chúng tôi bản photo chứ không có bản chính. Tháng 2/2013 ông Phạm Công Danh tổ chức ĐHCĐ bất thường, tháng 5/2013 đổi tên thành NH Xây Dựng, nên việc ông Nam (TGĐ NH Đại Tín) ký thỏa thuận không được lưu lại tại ngân hàng vào thời điểm này”, bà Thảo nói.

Theo hồ sơ lưu của NH Xây Dựng, có một khoản tiền của công ty Trung Dung chuyển vào tài khoản của Công ty Trung Dung từ Vietcombank Phú Thọ - CN Tp. HCM. Sau đó đã có ủy nhiệm chi cho 4 sổ tiết kiệm, tất cả đều được tất toán trước thời hạn, sau đó chuyển để thanh toán cho 5 HĐ tín dụng của 5 cá nhân. 5 khoản vay này được thanh toán tháng 12/2012 người thực hiện ủy nhiệm chi là ông Phạm Công Danh với tổng số tiền  504 tỷ đồng bao gồm 500 tỷ đồng tiền gốc.

Trước những lời lẽ trên, ông Phạm Công Danh thừa nhận có việc trên nhưng không hề được sử dụng số tiền trên, bản thân ông Danh hoàn toàn không can thiệp. Tiền chuyển vào tài khoản của bà Phấn là để chuẩn bị tất toán khoản vay của bà Phấn.

“Đây là thiệt thòi lớn cho tôi và anh Thắm, tôi không lấy một đồng nào ra hết, nhóm bà Phấn không có quyền sử dụng số tiền đó vì tiền đó để mua tài sản. Nhưng bà Phấn đã lấy số tiền đó ra để trả nợ”.

Phạm Công Danh khẳng định hợp đồng này không có hiệu lực vì bà Phấn không được ủy quyền, chỉ chuyển khoản để “treo” tại đó.

“Bà Phấn đã lừa tôi và có thể lừa cả anh Thắm, tôi hoàn toàn không liên quan đến khoản tiền này. Tôi không ký để trả nợ cho những khách hàng đang vay tại ngân hàng, tôi chỉ ký để trả cho bà Phấn”

Bà Vũ Thị Phương Thảo, đại diện theo ủy quyền của NH Xây Dựng, cho biết có thể ông Danh không nhớ và khẳng định có đầy đủ các chữ ký ủy nhiệm chi của ông Danh. Tại tòa, Chủ tọa yêu cầu bà Thảo cho ông Danh xem bản ủy nhiệm chi, ông Danh thừa nhận đúng là chữ ký của mình.

Phía đại diện NHNN, bà Đỗ Thị Nhàn khẳng định việc OceanBank cho Công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng là vi phạm quy định về điều kiện vay vốn của NHNN.

PV

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.