Đại án Ocean Bank: Tranh cãi chuyện "ép buộc phải bán lại ngân hàng"

Trả lời về cáo buộc từ bà Hứa Thị Phấn, cổ đông lớn tại NH Đại Tín, tố Hà Văn Thắm đã ép buộc nhóm bà Phấn bán lại cổ phần và cho mượn tài sản thế chấp, Hà Văn Thắm cho biết chỉ phân tích cho bà Phấn hiểu về tình trạng đang rất xấu của NH Đại Tín.
Đại án Ocean Bank: Tranh cãi chuyện

Tại tòa, bị cáo Hà Văn Thắm trả lời câu hỏi của Chủ tọa: “Bà Phấn nghĩ rằng bị đe dọa thì bị cáo không ý kiến gì, nhưng bị cáo có phân tích cho bà Phấn hiểu về thực trạng của ngân hàng để bà Phấn tự quyết định, còn về khoản thế chấp đối với khoản vay 500 tỷ của Công ty Trung Dung tại OceanBank, bị cáo không hề thuyết phục chứ chưa nói gì đến chuyện ép buộc”.

Trong khi đó, Phạm Công Danh cho biết sự thật là giai đoạn đó nếu không có 500 tỷ đồng của OceanBank cho Trung Dung vay thì ông đã không làm ngân hàng. Nhưng bản thân ông Danh đã bỏ ra hơn 1000 tỷ để hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng Đại Tín. Nếu không, NH Đại Tín không có khả năng chi trả cho khách hành.

“Nếu không có 500 tỷ đồng đó, tôi đã không thể làm gì với ngân hàng”, Phạm Công Danh nói, “lúc đó tôi không hề biết tình trạng ngân hàng xấu đến vậy, không ai nói với tôi về thực trạng của NH Đại Tín. Bà Phấn trực tiếp chủ động đặt vấn đề đưa tài sản vào thế chấp nhằm mục đích hỗ trợ thanh khoản cho khách hàng của Đại Tín; nếu mất thanh khoản thì nhóm bà Phấn sẽ phải chịu trách nhiệm. Thực tế bà Phấn không đại diện pháp nhân nhưng là chủ thực sự của ngân hàng Đại Tín”.  

Bà Vũ Thị Phương Thảo, đại diện theo ủy quyền của NH Xây Dựng (trước đây là NH Đại Tín) cho biết, việc ký thỏa thuận giữa 3 bên NH Đại Tín – OceanBank và Công ty Trung Dung, phía NH Đại Tín không hề nhận được bản cam kết phong tỏa tài khoản của Công ty Trung Dung.

“Tháng 10/2014 OceanBank có gửi cho chúng tôi bản photo chứ không có bản chính. Tháng 2/2013 ông Phạm Công Danh tổ chức ĐHCĐ bất thường, tháng 5/2013 đổi tên thành NH Xây Dựng, nên việc ông Nam (TGĐ NH Đại Tín) ký thỏa thuận không được lưu lại tại ngân hàng vào thời điểm này”, bà Thảo nói.

Theo hồ sơ lưu của NH Xây Dựng, có một khoản tiền của công ty Trung Dung chuyển vào tài khoản của Công ty Trung Dung từ Vietcombank Phú Thọ - CN Tp. HCM. Sau đó đã có ủy nhiệm chi cho 4 sổ tiết kiệm, tất cả đều được tất toán trước thời hạn, sau đó chuyển để thanh toán cho 5 HĐ tín dụng của 5 cá nhân. 5 khoản vay này được thanh toán tháng 12/2012 người thực hiện ủy nhiệm chi là ông Phạm Công Danh với tổng số tiền  504 tỷ đồng bao gồm 500 tỷ đồng tiền gốc.

Trước những lời lẽ trên, ông Phạm Công Danh thừa nhận có việc trên nhưng không hề được sử dụng số tiền trên, bản thân ông Danh hoàn toàn không can thiệp. Tiền chuyển vào tài khoản của bà Phấn là để chuẩn bị tất toán khoản vay của bà Phấn.

“Đây là thiệt thòi lớn cho tôi và anh Thắm, tôi không lấy một đồng nào ra hết, nhóm bà Phấn không có quyền sử dụng số tiền đó vì tiền đó để mua tài sản. Nhưng bà Phấn đã lấy số tiền đó ra để trả nợ”.

Phạm Công Danh khẳng định hợp đồng này không có hiệu lực vì bà Phấn không được ủy quyền, chỉ chuyển khoản để “treo” tại đó.

“Bà Phấn đã lừa tôi và có thể lừa cả anh Thắm, tôi hoàn toàn không liên quan đến khoản tiền này. Tôi không ký để trả nợ cho những khách hàng đang vay tại ngân hàng, tôi chỉ ký để trả cho bà Phấn”

Bà Vũ Thị Phương Thảo, đại diện theo ủy quyền của NH Xây Dựng, cho biết có thể ông Danh không nhớ và khẳng định có đầy đủ các chữ ký ủy nhiệm chi của ông Danh. Tại tòa, Chủ tọa yêu cầu bà Thảo cho ông Danh xem bản ủy nhiệm chi, ông Danh thừa nhận đúng là chữ ký của mình.

Phía đại diện NHNN, bà Đỗ Thị Nhàn khẳng định việc OceanBank cho Công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng là vi phạm quy định về điều kiện vay vốn của NHNN.

PV

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.