Phó Thủ tướng: PVN quản trị quá kém khi xảy ra vụ Ocean Bank

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa phê bình công tác quản trị quá kém ở Tập đoàn Dầu khí Quốc khi đã để xảy ra vụ việc ở Oceanbank.

Chia sẻ tại hôi nghị tổng kết sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) sáng nay, 9/1, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá, riêng công tác quản trị, công tác cán bộ của Tập đoàn chưa làm tốt. 

Phó Thủ tướng nói: "Những kinh nghiệm từ việc ở Ngân hàng OceanBank phải được rút ra. Rõ ràng, công tác quản trị kém, không nắm được  nên mới để xảy ra như vậy".

Phó Thủ tướng: PVN quản trị quá kém khi xảy ra vụ Ocean Bank - ảnh 1

Cùng đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, toàn Tập đoàn và từng đơn vị phải có chỉ tiêu cụ thể thực hiện tốt công tác quản trị. Tháng 7/2015, ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch HĐTV PVN đã bị vướng vòng lao lý, vì những dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc đầu tư 800 tỷ vào ngân hàng OceanBank. Ông Sơn bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an bắt tạm giam chỉ sau 6 tháng nguyên chủ tịch ngân hàng OceanBank bị bắt. Ngân hàng Nhà nước đã mua lại OceanBank với giá 0 đồng, đồng nghĩa, khoản 800 tỷ góp vốn của PVN tại đây coi như "mất trắng".

Phó Thủ tướng: PVN quản trị quá kém khi xảy ra vụ Ocean Bank - ảnh 2

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các đơn vị PVN cũng phải có chương trình nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư của mình."Tập đoàn PVN phải kiểm điểm sâu sắc lại công tác cán bộ, xem lại việc đào tạo, quy hoạch cán bộ, sử dụng người tài như thế nào. Người tài ở đây không chỉ là trong ngành dầu khí, mà còn là người tài cho cả đất nước", Phó Thủ tướng yêu cầu. 

Ông chia sẻ: "Điểm này PVN làm chưa tốt. Trên thực tế, nhiều kỹ sư đi nước ngoài làm việc đều được các nước đánh giá rất cao, nhưng việc sử dụng người tài trong ngành dầu khí lại chưa đượt tốt. Làm sao phải có cơ chế công bằng, công khai, minh bạch trong việc sử dụng những người có trình độ, có năng lực có tâm, có tầm, tạo điều kiện để cán bộ phát huy được hết năng lực của mình".

"Nếu không cẩn thận, ngành dầu khí sẽ bị chảy máu cán bộ, mất dần người tài và thực tế cũng đã diễn ra rồi", ông nói. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng nhắc lại, trước đây, khi xây dựng nhà máy Dung Quất, ngành dầu khí đã phải tổ chức đào tạo lại cán bộ vận hành nhà máy, bởi lực lượng cũ đã mai một trình độ do lâu không làm. 

Lúc đó, chúng ta đã tính phải ký với Rumani thuê quản lý vận hành nhà máy trong 2-3 năm, nhưng rồi cuối cùng, chúng ta đã tự làm được. 

Hay bên ngành điện lực, với chương trình phát triển điện hạt nhân, nguồn nhân lực sẽ phải chuẩn bị rất lâu, mất 15 năm mới đáp ứng được. Do vậy, ngành dầu khí phải chú trọng công tác nâng cao trình độ cán bộ, nếu không thì sẽ không làm chủ được khoa học công nghệ và đáp ứng nhu cầu. 

Nguồn: Phạm Huyền/vietnamnet


Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.