Nuôi heo không có lời, doanh nghiệp của bầu Đức lấy gì bù đắp?

Trước bối cảnh thịt heo giảm, nuôi heo không có lời, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức vẫn duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong quý I/2023.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã: HAG), ngành chăn nuôi heo năm nay sẽ gặp khó, thực chất quý I/2023, HAGL không có lãi từ chăn nuôi heo, vì giá heo giảm quá sâu. 

Bầu Đức tiết lộ: “ngay trong quý I/2023, nếu không có lợi nhuận từ trồng chuối thì gần như HAGL sẽ không có lợi nhuận”. 

Ông Đức cho hay, lợi thế trồng chuối rất lớn, có thể tận thu 100% mọi bộ phận từ cây chuối. Hiện tại HAGL trồng chuối với hai mục đích, là xuất khẩu và cho heo ăn. Năm 2023, giá chuối tăng gần 20% so với 2022, hiện tại, chuối không đủ để bán. 

Lợi nhuận từ chuối đã bù đắp mảng nuổi heo cho HAGL. (Ảnh: HAGL)

Theo văn bản giải trình lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước của HAGL, doanh thu từ trái cây trong quý I/2023 đạt 710 tỷ đồng, tăng 318 tỷ đồng cùng kỳ năm trước; giá vốn bán trái cây là 360 tỷ đồng. Chênh lệch doanh thu và giá vốn bán trái cây trong quý I/2023 của HAGL là 350 tỷ đồng.

Trong khi doanh thu từ bán heo trong quý I/2023 của HAGL đạt 563 tỷ đồng, tăng 369 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước nhưng giá vốn bán heo là 561 tỷ đồng. Chênh lệch giữa doanh thu và giá vốn bán heo là 2 tỷ đồng. 

Ông Đức nhận định, giá bán chuối và giá vốn thay đổi tùy theo tháng, quý và vụ, nhưng bình quân giá chuối cả năm (bao gồm cả chuối xuất khẩu và chuối làm thức ăn cho heo) khoảng 7.800 đồng/kg, giá vốn bình quân khoảng 5.500 đồng/kg.

Tuy bán heo trong quý I không đem lại lợi nhuận, nhưng HAGL vẫn lên kịch bản từ này đến cuối năm sẽ có lợi nhuận, vì từ tháng 4 năm nay, giá heo đã có dấu hiệu tăng.

Kết thúc quý I/2023, doanh thu thuần và cung cấp dịch vụ của HAGL đạt 1.696 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt 303 tỷ đồng, tăng gần 18% so với cùng kỳ năm 2022.

Tin doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán còn một số sự kiện quan trọng khác của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

* NVL: Tại thông báo mới nhất, Công ty Cổ phần (CTCP) Novagroup, cổ đông lớn nhất của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova - Novaland vừa đăng ký bán ra hơn 69,6 triệu cổ phiếu NVL, giảm tỷ lệ sở hữu từ 555,1 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 28,47%) xuống còn 485,5 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 24,9%), với mục đích cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu các khoản nợ, nghĩa vụ khác. Thời gian giao dịch dự kiến từ 10/5-8/6/2023.

* GVR: Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2023 của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho biết, doanh thu thuần của GVR giảm 16% xuống mức 4.135 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế của GVR đạt 756 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ.

* MWG: Theo văn bản giải trình của Công ty CP đầu tư Thế giới Di động, lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý I/2023 đạt 21 tỷ đồng, giảm 99% so với cùng kỳ năm 2021 là 1.445 tỷ đồng.

Theo MWG, nguyên nhân do tâm lý thận trọng của người tiêu dùng, trì hoãn trong quyết định chi tiêu đối với các sản phẩm giá trị cao diễn ra ngay cả đối với nhóm khách hàng cao cấp do suy giảm niềm tin tiêu dùng.

* VCS: Theo công bố BCTC quý I/2023 của Công ty cổ phần VICOSTONE, doanh thu thuần của tập đoàn này giảm 36% so với cùng kỳ xuống mức 1.034 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế của Vicostone đạt 225 tỷ đồng, giảm 49%; lợi nhuận sau thuế của Vicostone đạt 190 tỷ đồng, giảm 49% so với cùng kỳ năm 2022.

* LUT: Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Lương Tài bị phạt 100 triệu đồng vì không công bố nhiều tài liệu theo quy định: báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, 2021; báo cáo thường niên năm 2020; báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022.

* VGV: Theo BCTC quý I/2023 của Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam, doanh thu VGV giảm 45%, còn gần 82 tỷ đồng so với cùng kỳ; lợi nhuận ròng đạt hơn 2 tỷ đồng, đánh dấu quý kinh doanh có lợi nhuận thấp nhất kể từ quý IV/2017.

* LIC: Báo cáo tài chính quý I/2023 ghi nhận, doanh thu của Tổng Công ty LICOGI đạt 388 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ; lợi nhuận lỗ 23 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi gần 17 tỷ đồng.

* BSR: Theo báo cáo tài chính quý I/2023, CTCP Lọc hóa Dầu Bình Sơn ghi nhận doanh thu giảm 2%, còn hơn 34.000 tỷ đồng; lãi ròng của BSR giảm 30% so với quý I/2022, đạt gần 1.630 tỷ đồng, đạt 99,5% so với kế hoạch lợi nhuận cả năm 2023.

* HVN: Ngày 5/5/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) ra quyết định chuyển hơn 2,2 tỷ cổ phiếu HVN được phát hành bởi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 12/5/2023. Nguyên nhân do Vietnam Airlines chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 30 ngày so với thời hạn quy định.

Nhà đầu tư thận trọng

Về góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán (CTCK) Vietcombank (VCBS) cho rằng, sau 2 phiên phục hồi ngắn, VN-Index tiệm cận lại khu vực 1.050 điểm, giao cắt với đường trung bình động MA50 và chịu áp lực bán trở lại.

Theo VCBS, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn giữ tâm lý thận trọng, chủ động bán những mã cổ phiếu đã giảm dưới vùng hỗ trợ và chỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn từ 20-30%.

Trong khi đó, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng, nhà đầu tư cần thận trọng, giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý và tránh trạng thái quá mua. Đồng thời, có thể tận dụng nhịp tăng trong phiên để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Còn theo CTCK Agribank (AGR), nhà đầu tư ngắn hạn, có tỷ trọng tiền mặt cao có thể trading với nhóm cổ phiếu thu hút tốt dòng tiền bao gồm nhóm khu công nghiệp và xây dựng. Trái lại với nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao nên hạ tỷ trọng với những mã mất vùng nền hỗ trợ hoặc có tỷ suất sinh lời đạt trên 10%.

Ngọc Cương

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.