Nước dừa, gừng và đường phèn có phòng chống được Covid-19?

Thời gian gần đây nhiều người chia sẻ cách nấu nước dừa với gừng, đường phèn uống để phòng chống Covid-19. Vậy thức uống này có tác dụng phòng chống Covid-19 hay không?

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Bản thân các thành phần nguyên liệu (nước dừa, gừng, đường phèn) đều có tác dụng tốt trong việc hạ sốt, bù điện giải, chống viêm, kháng vi sinh… được dùng nhiều trong dân gian để giảm sốt, ho, đau họng, đờm.

Theo đó, công dụng của các nguyên liệu như sau:

Nước dừa có vị ngọt dịu, thanh mát và là thức uống bù điện giải tự nhiên với nhiều thành phần vitamin và khoáng chất. Trong các trường hợp sốt, bổ sung nước dừa có tác dụng như một liệu pháp bù nước, bù điện giải, hỗ trợ hạ sốt.

Với thành phần dinh dưỡng vi lượng đa dạng như vitamin C, các vitamin B, kali, natri, mangan, magie, calci, đồng, kẽm, sắt, phospho… giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh.

Gừng là loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp, cũng là vị thuốc dân gian. Gừng tươi (sinh khương) theo y học cổ truyền có vị cay, tính ấm; quy các kinh phế, tỳ, vị. Có tác dụng giải cảm, tán hàn, ôn ấm tỳ vị, chỉ ẩu thô, tiêu đàm, chỉ khái. Chủ trị các chứng cảm mạo phong hàn, hỗ trợ tiêu hóa, chống nôn, các bệnh đường hô hấp.

Gừng giúp làm ấm, thông mũi, có lợi cho chứng cảm lạnh và cúm, tắc nghẽn đường hô hấp và viêm họng. Gừng có khả năng chống viêm và chống virus, khiến nó trở thành một trong những thảo dược được khuyên dùng để phòng chống Covid-19.

Đường phèn có chứa saccharose và một số nguyên tố vi lượng. Theo y học cổ truyền, đường phèn vị ngọt, tính bình, quy các kinh tỳ và phế. Đường phèn có tác dụng bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế, chỉ khái trừ đàm.

Đường phèn thường được dùng cho các trường hợp như viêm khí phế quản, ho khan, đau rát họng, khí huyết hư, chóng mặt, đau đầu.

Các loại siro ho, thuốc chưng hấp chữa ho thường sử dụng đường phèn như siro húng chanh, siro lá thông, đường phèn quất, đường phèn hoa hồng bạch…

Công thức làm nước dừa, gừng, đường phèn

Để hỗ trợ phòng chống Covid-19 có thể uống nước dừa tươi, hoặc trà gừng đơn độc hoặc chế biến thành thức uống theo công thức sau:

Nguyên liệu: Dừa tươi 1 quả (hoặc 500ml nước dừa tươi), Gừng tươi 20g, Đường phèn 10-15g

Cách nấu: Chuẩn bị các thành phần nguyên liệu - dừa lấy nước, gừng tươi rửa sạch, thái lát.

Cách nấu rất đơn giản, chỉ cần cho nước dừa, gừng và đường phèn vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút là được. Có thể lọc qua rây lấy phần nước, bỏ phần bã gừng. Uống 2-3 lần trong ngày, mỗi ngày chỉ nên làm đủ dùng, không nên để nước này qua đêm.

Nước dừa với gừng, đường phèn có phòng chống được COVID-19 hay không?

Công thức nước dừa gừng đường phèn này có thể hỗ trợ tăng sức đề kháng, giảm bớt các triệu chứng của Covid-19. Mọi người có thể áp dụng để phòng bệnh, hỗ trợ điều trị các bệnh cảm mạo, viêm nhiễm.

Nước dừa với gừng, đường phèn có tác dụng nhất định đối với Covid-19 nhưng không phải là một liệu pháp chữa bệnh thay thế hoàn toàn phác đồ điều trị theo y học cổ truyền và y học hiện đại.

Bởi vậy, chúng ta không nên chủ quan và tự ý sử dụng mà bỏ qua các biện pháp phòng chống dịch mà Bộ y tế khuyến cáo.

Khi không may mắc bệnh, bệnh nhân cần phải liên hệ y tế để được hướng dẫn theo dõi cũng như nhập viện nếu cần thiết.

Trong trường hợp F0 không có triệu chứng, được hướng dẫn theo dõi y tế, cách ly tại nhà cần áp dụng thêm các biện pháp y học cổ truyền như dùng thuốc thảo dược, món ăn bài thuốc, xông thảo dược, món ăn bài thuốc, chườm nóng, tập khí công dưỡng sinh… để mau chóng hồi phục.

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang

Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam

TP.HCM mở rộng xét nghiệm để 'bóc' F0 khỏi cộng đồng: Bây giờ có kịp không?

TP.HCM mở rộng xét nghiệm để 'bóc' F0 khỏi cộng đồng: Bây giờ có kịp không?

Theo các chuyên gia, hiện tại nếu mở rộng xét nghiệm để 'bóc' F0 ra khỏi cộng đồng ở TP.HCM đã không còn kịp thời vì virus lây nhanh hơn, nguy cơ lây nhiễm chéo khi lấy mẫu.

6 điều F0 cần lưu ý khi điều trị tại nhà

6 điều F0 cần lưu ý khi điều trị tại nhà

Từ ngày 16/8, TP.HCM sẽ thí điểm điều trị cho F0 tại nhà, người nhiễm bệnh được nhân viên y tế lấy mẫu, cung cấp thuốc men tại nhà để giảm tải cho cơ sở y tế

Ba bài tập thở đơn giản nhưng có thể 'cứu mạng' F0

Ba bài tập thở đơn giản nhưng có thể 'cứu mạng' F0

TS BS Nguyễn Như Vinh – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ các bài tập thở cho bệnh nhân Covid-19 có thể tập thở bất cứ lúc nào

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !