Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Hãy học một cách… thật tự nhiên

Đó là chia sẻ của bạn trẻ Bùi Hương Linh Giang, đang là học sinh lớp 8, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), về bí quyết đạt được 8.0 IELTS khi mới 13 tuổi.

Lúc nhận được kết quả thi vào khoảng cuối tháng 9/2023, nhiều người nghĩ em đã phải “cày cuốc” suốt một khoảng thời gian rất dài. Nhưng thực chất, Linh Giang chỉ tập trung ôn IELTS vào… 1 tuần cuối cùng trước khi thi.

Phủ nhận sự may mắn, việc học tiếng Anh của Giang là một quá trình. “Em đã học tiếng Anh từ năm 4 tuổi. Lúc bé, em chỉ vừa học vừa chơi, vừa khám phá chứ chưa chuyên sâu. Đến năm lớp 6, em mới thật sự tập trung học tiếng Anh học thuật. Em bắt đầu tìm học bằng nhiều cách” - Linh Giang chia sẻ.

linh giang 1.jpg
Em Bùi Hương Linh Giang. (Ảnh: Thu Phượng)

Đối với cô nữ sinh Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, việc học tiếng Anh là niềm đam mê, sở thích cá nhân nên em hoàn toàn đắm mình vào nó. Ngoài những giờ học trực tuyến từ trung tâm, Giang tự học tiếng Anh tại nhà qua việc đọc sách, báo, nghe nhạc, xem youtube và thậm chí là theo dõi các chương trình hài bằng tiếng Anh.

Chia sẻ về bí quyết học, em nói: “Hãy học một cách tự nhiên bằng cách tự tạo sự thích thú cho mình”. 

Trong 4 kỹ năng IELTS, Giang thích nhất là kỹ năng Writing (Viết) và kỹ năng Listening (Nghe). Trong quá trình ôn luyện, em sẽ tăng tốc độ nghe khi làm bài tập tại nhà để quen dần với áp lực và nhịp đọc của phần thi thật.

Đối với kỹ năng Writing (Viết), em chỉ tập trung viết 1-2 bài lớn 1 tuần trước khi thi để nhớ ngữ pháp và những từ vựng đơn giản. Bí quyết của em chính là không “học vẹt” những từ vựng khó một cách cứng nhắc, quan trọng là biết vận dụng đúng ngữ cảnh, tình huống.

linh giang 2.jpg
 Linh Giang nhận cúp trong cuộc thi The World Scholar’s Cup (WSC) tại Hàn Quốc. (Ảnh: NVCC)

Khác với mục đích chung của nhiều người khi học IELTS là để có chứng chỉ Quốc tế. Đối với Giang, IELTS chỉ là một trong những cột mốc nhỏ trên hành trình học Ngoại ngữ của mình: “Mục đích cuối cùng và lâu dài nhất khi học tiếng Anh của em là mong muốn được sử dụng ngôn ngữ này như một công cụ để đọc, hiểu, nghiên cứu tài liệu nước ngoài và học các môn học khác”.

Chính vì niềm đam mê Ngoại ngữ này nói chung và tiếng Anh nói riêng, Giang đang còn học chính khóa tiếng Đức ở trường, tự học tiếng Tây Ban Nha tại nhà và em cũng đặt mục tiêu đến năm 15 tuổi sẽ giao tiếp cơ bản được tiếng Trung.

Đối với Giang, việc học tự giác, chủ động, không áp lực đã nuôi dưỡng niềm yêu thích Ngoại ngữ trong em lớn hơn mỗi ngày. 

Những hoạt động ngoại khóa giúp nữ sinh rèn giũa môn tiếng Anh

Vì đam mê và học Ngoại ngữ một cách tự nhiên, Giang không tự bó buộc mình vào bất kỳ một phương pháp học tập nào.

Nữ sinh TP.HCM đã tham gia vô kể các hoạt động ngoại khóa để rèn giũa tiếng Anh của mình. Cùng khoảng thời gian gần thi IELTS, Giang đã tập trung hoàn toàn cho cuộc thi The World Scholar’s Cup (WSC) ở Việt Nam, Hàn Quốc và đạt giải thưởng Writing cá nhân đứng thứ 7 trong top 10 toàn quốc với hơn 1.100 thí sinh tham gia.

linh giang 3.jpg
Linh Giang cùng “người thầy” đồng hành - mẹ của em. (Ảnh: Thu Phượng)

Bên cạnh đó, để xem tiếng Anh “như một phần cuộc sống” và không bị “lụt nghề”, Giang còn tham gia nhiều cuộc thi Debate (tranh luận) trong và ngoài nước cùng với đội nhóm của mình. Đồng thời, em còn rất thích thú với chương trình “Tran Dai Nghia Open Model United Nations (MUN)” do trường tổ chức một hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc… Giang chia sẻ rằng chính những hoạt động ngoại khóa này đã giúp em rèn luyện kỹ năng Writing và Speaking vô cùng hiệu quả.

Giang chia sẻ hành trình này không thể được như vậy nếu không có mẹ - người thầy của em. “Người tạo động lực học tiếng Anh nhất cho em chính là mẹ. Có bất kỳ bài nào không hiểu hay học ở lớp chưa thấy thuyết phục, em đều hỏi mẹ” - Giang tự hào chia sẻ.

Chị Phan Lý Thùy Mai (38 tuổi) tâm sự: “Đồng hành với hành trình học tiếng Anh của con từ khi con còn rất nhỏ, tôi luôn cố gắng trở thành bạn để chia sẻ, động viên và dạy con học mỗi ngày. Khi con đạt kết quả như ngày hôm nay, tôi vui nhưng cũng không cảm thấy quá bất ngờ vì trong từng giai đoạn học, cả hai mẹ con đều đã hoạch định rõ ràng, đây chỉ là kết quả cho thời gian dài nỗ lực bền bỉ của con”.

Hiện tại, nữ sinh Linh Giang đã hoàn toàn tự học tiếng Anh tại nhà mà không đến bất kỳ một trung tâm dạy thêm nào. Mục tiêu sắp tới của em chính là đậu cấp 3 vào lớp chuyên Anh và tiếp tục học Noại ngữ mỗi ngày.

Tháng 10/2022, Bùi Hương Linh Giang đạt huy chương Đồng môn Toán tiếng Anh trong kỳ thi Toán học Hoa kỳ (AMO). Năm 2023, Giang đạt huy chương Vàng môn tiếng anh và huy chương Đồng Khoa học thuộc kỳ thi Olympic Quốc tế Khoa học, Toán và Tiếng Anh ASMO. Giang còn thuộc TOP 10 trong 1.100 thí sinh tham dự cuộc thi The World Scholar’s Cup (WSC) tại Việt Nam và Hàn Quốc cùng giải Writing (Viết) cá nhân.

Thu Phượng

Vẻ đẹp gây 'sốt' mạng của nữ sinh 16 tuổi vào thẳng đại học, 20 tuổi học tiến sĩTRUNG QUỐC - Vương Hiểu Tuyết (SN 2002) là nghiên cứu sinh trẻ nhất của Đại học Công nghệ Tây An (Trung Quốc). Ở tuổi 16, nữ sinh được tuyển thẳng vào đại học ngành Công nghệ tạo hình và Điều khiển vật liệu.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nam sinh lớp 11 Hà Nội đạt 9.0 IELTS trong lần thi đầu tiên

Đây là học sinh đầu tiên của Hà Nội không theo học trường chuyên hay hệ chuyên đạt được 9.0 IELTS.

Nữ sinh trường chuyên Ngoại ngữ được nhận vào Đại học Thanh Hoa

Vượt qua vòng xét tuyển của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Nguyệt Quỳnh đang chờ đợi kết quả học bổng từ Chính phủ nước này, dự kiến có vào giữa năm 2024.

Cú bứt phá của nữ sinh Bách khoa từng hụt hẫng vì trượt nguyện vọng 1

Giành hàng loạt thành tích trong suốt những năm học tại Bách Khoa là điều Thủy không ngờ tới vào thời điểm 5 năm trước, khi em trượt nguyện vọng 1 vào ngôi trường ước mơ.

Thưởng Tết của giảng viên các trường đại học Hà Nội từ 10 đến 60 triệu đồng

Căn cứ vào khả năng tài chính và tiết kiệm chi tiêu, các trường đại học đã đưa ra mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho cán bộ, giảng viên.

Một số trường bỏ xét học bạ, có trường lại tuyển tới 70% chỉ tiêu

Một số trường thu hẹp chỉ tiêu, thậm chí bỏ hẳn xét tuyển bằng học bạ, nhưng có những trường lại dành tới 50-70% tổng chỉ tiêu cho phương thức này.

Sở, phòng giáo dục cần ‘đứng ngoài’ các cuộc thi quốc tế

Trước sự bát nháo khi hàng loạt cuộc thi “bủa vây” trường học, ông Tuấn cho rằng các cơ quan quản lý như sở, phòng cần đứng “ngoài cuộc” thay vì đánh công văn tới các trường.

Đang cập nhật dữ liệu !