Nỗi lo TikTok đầu độc trẻ em

Xung quanh việc TikTok đang trở thành "vấn nạn" với đầy rẫy nội dung độc hại, nhiều độc giả để lại bình luận lên án gay gắt và lo ứng dụng này sẽ đầu độc trẻ em.

Lời toà soạn: Loạt bài viết liên quan vấn đề "Nội dung nhảm nhí và “độc hại” trên TikTok" đăng tải trên VietNamNet gần đây đang thu hút sự chú ý của đông đảo độc giả. Nhiều bạn đọc đã để lại bình luận bày tỏ quan điểm của mình về "vấn nạn" này.

Người dùng dễ dãi với nội dung “xấu độc”

Nhiều độc giả cho rằng, người dùng chấp nhận nội dung nhảm, "xấu độc" của TikTok nên mới tạo ra “trend”, khiến các nội dung này có “đất sống”.

Độc giả tên Vĩnh nhìn nhận: “Tất cả do người dùng cả thôi. Cứ thích xem mấy cái tin lá cải giật gân thì tin đó sẽ thành trend và rồi càng nhiều người xem tiếp”. 

Đồng quan điểm với độc giả Vĩnh, độc giả Đỗ Bảo nhận xét: “Tất cả các mạng xã hội đều muốn gây nghiện để người dùng sử dụng lâu hơn. Nếu trình độ dân trí cao, không quan tâm nhiều đến mấy cái tin lá cải, nhảm nhí, không chia sẻ... thì những tin nghiêm túc sẽ trở thành xu hướng, và lúc đó người dùng TikTok được gợi ý các thông tin sạch. Hi vọng tới lúc đó chắc còn lâu lắm”.

Cho rằng thuật toán gây nghiện của TikTok chỉ là một phần, độc giả Long Bin khẳng định: “Thuật toán chỉ là vấn đề của nhà phát triển ứng dụng, họ chắc chắn phải làm vậy thậm chí hơn thế vì lợi nhuận. Xem hay không lại là lựa chọn của mỗi người”. 

“Do người dùng chọn nội dung xem” là nhận định của độc giả Em Bản khi đưa ra bình luận dưới bài viết. Độc giả này cho rằng: “Cứ nội dung bổ ích thì xem không thì thôi, có thuật toán giời cũng không ép được”. 

“Không đánh đồng giữa thông tin tốt và xấu. Tuy nhiên nếu chăm chú vào mạng xã hội quá nhiều thì dường như bản thân là những người "sống ảo". Người xem và người sử dụng cần phải luôn nhắc nhớ mình một điều rằng, hãy là những chủ nhân tài khoản cá nhân lành mạnh và thấu suốt”, độc giả Đỗ Thanh Hương chia sẻ.

Nỗi lo TikTok đầu độc trẻ em

Trước "ma trận" video trong thế giới TikTok, nếu không được trang bị những kiến thức cần thiết và các biện pháp sử dụng nền tảng một cách an toàn, trẻ em, thanh thiếu niên rất dễ bị đầu độc. Đây cũng là nỗi lo của độc giả Thái Học: “TikTok xàm xí nhiều hơn là bổ ích. Nó như một loại thuốc độc dưới danh nghĩa giải trí phá hủy các giá trị của cuộc sống. Điều nguy hiểm nhất là nó gây nghiện cho thế hệ trẻ, nhiều nội dung xấu độc bố mẹ không thể có thời gian kiểm soát, con trẻ chưa thể phân biệt được mà lại học theo”.

Cũng cho rằng trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi tiếp xúc với đầy rẫy những video nhảm, độc giả Bùi Công Sáng cho r: “Nó bắt đúng tâm lý tò mò của người dùng. Định vào tìm cái A thì thấy mấy cái B, C giật tít “hot” thế là click vào xem. Lo nhất tụi trẻ, có biết gì đâu nhưng nhìn thấy thì bấm vào xem thử”.

“Người lớn còn chưa nhìn thấy hết tác hại của những điều vô bổ, huống gì cái xấu nó ngấm ngầm ảnh hưởng rất lớn và sâu rộng tới trẻ nhỏ và lứa tuổi thiếu niên”, độc giả Hoàng Quốc Định lo lắng.

Đó cũng là suy nghĩ của độc giả Viên Ca: “Điều đáng sợ nhất là trẻ nhỏ (lứa từ 6-12 tuổi) đầy tò mò và háo hức lại chăm xem TikTok nhất. Chỉ sợ các con học những điều nguy hiểm từ thế giới ảo quá rộng lớn này”.

Độc giả Lưu Hà Minh cho rằng, nên cấm TikTok trong trường học để hạn chế tác động tới trẻ em: “Cấm được TikTok trong trường học cũng đỡ nhiều đấy. Về nhà cha mẹ cũng quản lý cấm xem ở nhà nữa, sẽ hạn chế ảnh hưởng cho tụi trẻ”.

Xoá TikTok?

Nhiều độc giả cho rằng, TikTok đầy rẫy nội dung nhảm nhí, không có gì hữu ích cho cuộc sống, nên đã xoá ngay ứng dụng này.

Độc giả Hà Thanh cho biết: “Đã xóa cả Facebook lẫn TikTok, cảm thấy có thêm nhiều thời gian hơn cho cuộc sống và gia đình”.

"Tôi đã xoá TikTok khỏi điện thoại từ lâu rồi. TikTok thực sự là một thứ gây nghiện rất nặng, càng xem càng ham, không biết đến thời gian. Đã bao tối bảo chỉ xem 15-20 phút rồi đi ngủ, đến lúc chợt nhận ra đã 2h sáng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe”, độc giả Hải Nam chia sẻ.

 Nhiều độc giả chia sẻ đã xoá TikTok dù từng bị "nghiện" ứng dụng video ngắn này


Nhìn nhận TikTok không chỉ là tiêu cực mà có cả tích cực, độc giả Hồ Hoài Nam chia sẻ rằng đã bỏ TikTok dù từng “nghiện”: “Trước kia mình cũng nghiện TikTok đến mức khó bỏ. Sau vài lần thông tin đưa đến quá tiêu cực nên cũng hạn chế và cuối cùng không sử dụng nữa. Tuy TikTok cũng có cả tin tốt và xấu, nhưng nếu chăm chú vào mạng xã hội quá nhiều thì dễ trở thành người sống ảo”.

Ngoài những chia sẻ đã từ bỏ TikTok, nhiều độc giả cho rằng, đã đến lúc cần có sự can thiệp của cơ quan chức năng để nền tảng video ngắn với hơn một tỷ người dùng này “sạch” hơn. 

Độc giả Văn Diện cho rằng: “Các ứng dụng đều có mục đích là lợi nhuận nên thuật toán dĩ nhiên có lợi cho họ và nhiều nội dung phản cảm thu hút người xem, vấn đề là cơ quan quản lý có mạnh tay và áp luật để loại bỏ hẳn những nội dung phản cảm này hay không”.

“Tôi cũng ủng hộ Nhà nước phải có chế tài mạnh tay với TikTok. Tuy nhiên, phía gia đình cũng không nên ngồi yên chờ Nhà nước. Nên chủ động bảo vệ con em mình”, độc giả Hung-VT bình luận.

Thậm chí không ít người bức xúc cho rằng nên cấm TikTok. Như quan điểm của độc giả Sơn Hải: “Vì tương lai thế hệ trẻ, ủng hộ cấm hẳn TikTok luôn đi”. Cùng quan điểm này độc giả Nguyenvanhung cho rằng: “Có lẽ Việt Nam cũng cần xem xét dần việc hạn chế TikTok như mấy nước châu Âu và Mỹ. Chẳng thấy lợi ích gì, toàn làm hư bọn trẻ mà thôi”.

Hải Phong

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

'Giới trẻ ngày nay gặp áp lực hơn nhiều so với các thế hệ trước'

Chuyên gia cho rằng so với thế hệ của ông bà, cha mẹ ngày trước, sinh ra và lớn lên trong thời kỳ công nghệ, giới trẻ hiện nay tiếp xúc với các yếu tố căng thẳng bên ngoài nhiều hơn ngay từ khi còn nhỏ.

TikTok thử nghiệm chatbot trí tuệ nhân tạo

Không nằm ngoài xu hướng, TikTok đang thử nghiệm chatbot AI có tên Tako tại một số thị trường chọn lọc, giải đáp các câu hỏi khác nhau cho người dùng hoặc đề xuất nội dung mới.

Hà Nội: Không cấm nhưng hạn chế tối đa hoạt động trải nghiệm tự phát

Ngày 26/5, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc ứng phó với nắng nóng, đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt hè cho học sinh năm 2023.

Lễ tổng kết hàng chục mâm cỗ của trường học ở Quảng Ninh khiến dân mạng trầm trồ

Hình ảnh Lễ tổng kết của học sinh lớp 9 một trường THCS ở Quảng Ninh gây sự chú ý bởi quy mô hoành tráng.

Trường chưa đầy 70 học sinh lớp 9 nhưng 12 em đạt giải thành phố

Dù chỉ mới thành lập 2 năm, chỉ với 69 học sinh lớp 9 nhưng Trường THCS Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đạt tới 12 giải trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !