Nỗ lực xây dựng trường học không khói thuốc

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội triển khai nhiều giải pháp đồng bộ hướng tới một môi trường học đường không khói thuốc

Để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá, ngay từ đầu các năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị, trường học tăng cường tuyên truyền, phổ biến và chỉ đạo thực thi nghiêm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Chỉ thị số 6036 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường phòng, chống tác hại thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành giáo dục và các quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc tại các cơ sở giáo dục và nơi làm việc.

Ttuyên truyền về phòng ngừa về các chất ma túy mới, ma túy tẩm trong thực phẩm, thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu cho học sinh. Ảnh: NH

Sở cũng yêu cầu thực hiện nghiêm quy định cấm bán và sử dụng thuốc lá điếu, các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha) trong các nhà trường, các cở sở giáo dục; cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc. Đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi học tập, làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng với người học, cán bộ, viên chức, người lao động trong các nhà trường, cơ sở giáo dục. Yêu cầu các trường học tăng cường tuyên truyền về tác hại thuốc lá.

Các trường gắn biển "cấm hút thuốc" ở những nơi cán bộ, giáo viên và học sinh dễ thấy; đưa nội dung về phòng chống tác hại thuốc lá vào các tiết học ngoại khóa, lồng ghép vào một số môn Sinh học, Giáo dục công dân. Giáo viên chủ nhiệm khai thác, sử dụng tài liệu hướng dẫn về phòng ngừa tác hại thuốc lá mới để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh.

Các trường học trên địa bàn thành phố đã có nhiều cách làm hay để xây dựng trường học không khói thuốc như thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp nhằm giúp các em hiểu được những tác hại và cách từ bỏ thuốc lá. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các em học sinh, các trường còn đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, quy chế nội bộ trong nhà trường. Đây được xem một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xem xét các danh hiệu thi đua đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên hàng năm.

Nội dung “Nói không với thuốc lá” cũng được tích hợp trong một số môn học như: Giáo dục công dân, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Chi đoàn giáo viên và chi đoàn học sinh luôn tích cực tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, đồng thời theo dõi, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những đoàn viên, thanh niên vi phạm.

Đến nay, công tác truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ sở giáo dục đã trở thành hoạt động nền nếp, thường xuyên, được đông đảo viên chức, giáo viên, người lao động, học sinh, sinh viên tích cực hưởng ứng và tham gia. Nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước đã xây dựng thành công mô hình “Trường học không khói thuốc lá”, qua đó giảm dần và từ bỏ thói quen, nhu cầu hút thuốc lá, góp phần tạo bầu không khí trong lành, xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự trong các cơ sở giáo dục, hạn chế được các nguy cơ cháy nổ, giảm chi phí vệ sinh môi trường. 

Tại Trường Trung học phổ thông Lý Thái tổ, để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, nhà trường xây dựng nội quy từ đầu năm học. Học sinh làm bản cam kết thực hiện nghiêm túc nội quy, có xác nhận phối hợp giáo dục của ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, cha mẹ học sinh và học sinh. Với học sinh cố tình vi phạm, Hội đồng Kỷ luật nhà trường sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm minh để răn đe, giáo dục.

Đoàn trường cũng có nhiều giải pháp cho vấn đề này. Một trong những giải pháp được cô Đỗ Thu Hiền, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường chia sẻ là tổ chức thường xuyên các buổi sinh hoạt chuyên đề trong giờ Chào cờ với nhiều hình thức: Mời chuyên gia; sân khấu hoá; lồng ghép trong các tiết học phù hợp.

Tại các bảng tin nhà trường, Đoàn - Đội thường xuyên cập nhật kiến thức, hình ảnh, áp phích tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết, kỹ năng cho học sinh về tác hại của thuốc lá, cách phòng tránh.

Đặc biệt, trường phát triển Câu lạc bộ truyền thông học sinh, lấy nhân tố cốt cán là cán bộ Đoàn - Đội các lớp để tuyên truyền, giáo dục đến được từng lớp và do chính học sinh thực hiện. Cùng với đó, tăng cường các hoạt động ngoại khoá, văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao lành mạnh, xây dựng môi trường học đường văn minh, tạo cơ hội cho học sinh phát triển toàn diện.

Mai Anh

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !