Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Năm học 2022 - 2023, thầy và trò Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bát Xát phấn khởi khi được đầu tư 3 sân bóng chuyền. 

Thầy giáo Ngô Văn Quyết, giáo viên môn Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng cho biết: Ngoài 3 sân bóng chuyền, trường còn có 1 sân bóng rổ, 1 sân bóng đá được thiết kế tại những địa điểm thuận lợi để học sinh tập luyện, vui chơi. Môn Thể dục nằm trong chương trình học chính khóa được bố trí 2 tiết/tuần. Để học sinh có hứng thú với môn học này, chúng tôi đã thành lập các câu lạc bộ theo sở thích của học sinh, tạo điều kiện cho các em vừa rèn luyện sức khỏe, vừa phát huy năng lực, sở trường..

Tỉnh Lào Cai xac định, nâng cao vai trò, vị trí của môn giáo dục thể chất trong nhà trường là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần phát triển toàn diện học sinh.  Mai Anh

Đến Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bắc Hà, chúng tôi ấn tượng trước sự sôi động tại nhà giáo dục thể chất. Không chỉ có các giờ học Thể dục, mà hầu hết các buổi chiều trong tuần, sau giờ học, học sinh thường có mặt tại đây để luyện tập. 

Thầy giáo Phạm Huy Dũng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngoài các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền…, các hoạt động ngoại khóa, trò chơi dân gian (bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố…) cũng được nhà trường thường xuyên tổ chức nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn...

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang - thiết bị, dụng cụ tập luyện hiện đại làm điểm tại một số trường, trung tâm để phục vụ việc tập luyện, học tập của học sinh cũng như tham gia thi đấu thể thao. Đó là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao trong trường học trên địa bàn tỉnh phát triển.

Hiện nay, 100% trường học được trang bị cơ sở vật chất, phương tiện, dụng cụ phục vụ việc dạy học môn thể dục nội khóa và các hoạt động thể dục, thể thao ngoại khóa. Các trường đã sửa sang, nâng cấp nhà tập, sân bãi…, trang bị thêm các dụng cụ tập luyện.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Giai đoạn 2021 - 2030, Lào Cai sẽ dành hơn 18 tỷ đồng để phát triển thể lực, tầm vóc học sinh bằng giải pháp tăng cường giáo dục thể chất đối với học sinh. Phấn đấu đến năm 2030, 92% trường phổ thông các cấp có câu lạc bộ thể dục, thể thao, có hệ thống cơ sở vật chất đủ phục vụ cho hoạt động thể dục, thể thao. Nguồn kinh phí này được sử dụng để cải thiện và tăng cường điều kiện phục vụ hoạt động thể dục, thể thao trong trường học, bao gồm cơ chế, chính sách, tổ chức quản lý, nguồn nhân lực và cơ sở vật chất, trang - thiết bị tập luyện; chuẩn hóa, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang - thiết bị, dụng cụ phục vụ giáo dục thể chất và thể thao cho 180 trường học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh, ưu tiên đầu tư cho các trường có học sinh nội trú, bán trú và các trường vùng sâu, vùng khó khăn. Cùng với đó, sẽ xây dựng hệ thống các lớp năng khiếu thể thao ban đầu ở trường học, đặc biệt là các trường được đầu tư chuẩn hóa cơ sở vật chất. 

Trong thời gian tới, các cơ sở giáo dục tiếp tục đầu tư sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất phục vụ giáo dục thể chất, bổ sung, nâng cấp các sân chơi, bãi tập, nhà đa năng bảo đảm phục vụ tốt công tác giảng dạy thể dục, thể thao trong nhà trường.

Tỉnh Lào Cai xác định, nâng cao vai trò, vị trí của môn giáo dục thể chất trong nhà trường là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần phát triển toàn diện học sinh theo tinh thần thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018. Đây là tiền đề để có được các thế hệ trẻ khỏe mạnh, năng động, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Mai Anh

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Cần tăng cường giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại cho trẻ em

Trẻ em đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý, vì vậy khi bị xâm hại tình dục sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài không chỉ cho trẻ mà còn ảnh hưởng tiêu cực cho gia đình và cộng đồng xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !