Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Năm học 2022 - 2023, thầy và trò Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bát Xát phấn khởi khi được đầu tư 3 sân bóng chuyền. 

Thầy giáo Ngô Văn Quyết, giáo viên môn Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng cho biết: Ngoài 3 sân bóng chuyền, trường còn có 1 sân bóng rổ, 1 sân bóng đá được thiết kế tại những địa điểm thuận lợi để học sinh tập luyện, vui chơi. Môn Thể dục nằm trong chương trình học chính khóa được bố trí 2 tiết/tuần. Để học sinh có hứng thú với môn học này, chúng tôi đã thành lập các câu lạc bộ theo sở thích của học sinh, tạo điều kiện cho các em vừa rèn luyện sức khỏe, vừa phát huy năng lực, sở trường..

Tỉnh Lào Cai xac định, nâng cao vai trò, vị trí của môn giáo dục thể chất trong nhà trường là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần phát triển toàn diện học sinh.  Mai Anh

Đến Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bắc Hà, chúng tôi ấn tượng trước sự sôi động tại nhà giáo dục thể chất. Không chỉ có các giờ học Thể dục, mà hầu hết các buổi chiều trong tuần, sau giờ học, học sinh thường có mặt tại đây để luyện tập. 

Thầy giáo Phạm Huy Dũng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngoài các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền…, các hoạt động ngoại khóa, trò chơi dân gian (bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố…) cũng được nhà trường thường xuyên tổ chức nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn...

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang - thiết bị, dụng cụ tập luyện hiện đại làm điểm tại một số trường, trung tâm để phục vụ việc tập luyện, học tập của học sinh cũng như tham gia thi đấu thể thao. Đó là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao trong trường học trên địa bàn tỉnh phát triển.

Hiện nay, 100% trường học được trang bị cơ sở vật chất, phương tiện, dụng cụ phục vụ việc dạy học môn thể dục nội khóa và các hoạt động thể dục, thể thao ngoại khóa. Các trường đã sửa sang, nâng cấp nhà tập, sân bãi…, trang bị thêm các dụng cụ tập luyện.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Giai đoạn 2021 - 2030, Lào Cai sẽ dành hơn 18 tỷ đồng để phát triển thể lực, tầm vóc học sinh bằng giải pháp tăng cường giáo dục thể chất đối với học sinh. Phấn đấu đến năm 2030, 92% trường phổ thông các cấp có câu lạc bộ thể dục, thể thao, có hệ thống cơ sở vật chất đủ phục vụ cho hoạt động thể dục, thể thao. Nguồn kinh phí này được sử dụng để cải thiện và tăng cường điều kiện phục vụ hoạt động thể dục, thể thao trong trường học, bao gồm cơ chế, chính sách, tổ chức quản lý, nguồn nhân lực và cơ sở vật chất, trang - thiết bị tập luyện; chuẩn hóa, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang - thiết bị, dụng cụ phục vụ giáo dục thể chất và thể thao cho 180 trường học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh, ưu tiên đầu tư cho các trường có học sinh nội trú, bán trú và các trường vùng sâu, vùng khó khăn. Cùng với đó, sẽ xây dựng hệ thống các lớp năng khiếu thể thao ban đầu ở trường học, đặc biệt là các trường được đầu tư chuẩn hóa cơ sở vật chất. 

Trong thời gian tới, các cơ sở giáo dục tiếp tục đầu tư sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất phục vụ giáo dục thể chất, bổ sung, nâng cấp các sân chơi, bãi tập, nhà đa năng bảo đảm phục vụ tốt công tác giảng dạy thể dục, thể thao trong nhà trường.

Tỉnh Lào Cai xác định, nâng cao vai trò, vị trí của môn giáo dục thể chất trong nhà trường là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần phát triển toàn diện học sinh theo tinh thần thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018. Đây là tiền đề để có được các thế hệ trẻ khỏe mạnh, năng động, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Mai Anh

Nam sinh Hà Nội trúng tuyển 11 trường ĐH thế giới, học bổng lên đến 8 tỷ

Từ bỏ suất học bổng ở mức cao nhất dành cho sinh viên quốc tế tại đại học số 1 Canada, Lê Thanh Dũng dự định sẽ theo học tại Mỹ với suất học bổng hơn 8 tỷ đồng.

Không được tổ chức thi riêng, các trường tư Hà Nội tuyển sinh lớp 10 thế nào?

Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT tư thục và công lập tự chủ. Trong đó, năm nay, Sở yêu cầu các trường tư không tổ chức kỳ thi riêng.

'Xin phụ huynh hãy trả lại sự tôn nghiêm cho người thầy'

Chẳng thể chịu thêm áp lực, cùng đồng lương bấp bênh, chị nộp đơn xin thôi công việc đã gắn bó 5 năm, từng là niềm tự hào, mơ ước. Suốt chặng đường từ trường về nhà, chị òa khóc với quyết định của chính mình.

Nam sinh mồ côi bố giành học bổng 7 tỷ: Làm nghề bưng bê lấy tiền thi IELTS, SAT

Biến cố mất bố vào năm lớp 2 khiến Quang dần thu mình, không muốn giao tiếp với ai. Cho đến tận đầu năm lớp 8, em mới bắt đầu có khát khao xóa bỏ con người nhút nhát để bước ra khỏi vùng an toàn.

Đam mê về game đưa nữ sinh trúng tuyển ĐH Mỹ, học bổng 6,6 tỷ

Tự tin chọn lối đi riêng với niềm đam mê về game, Trịnh Bảo Hân (học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành học bổng trị giá 6,6 tỷ đồng vào ĐH Drexel, Mỹ.

'Tôi nghỉ việc để giữ sự uy nghiêm cuối cùng của người thầy'

Trước áp lực của học sinh và phụ huynh, sau một tình huống sư phạm gây tranh cãi, cô H. đã quyết định nộp đơn nghỉ việc, chia tay với nghề đã nhiều năm gắn bó.

Nữ sinh xứ Nghệ trúng tuyển 9 đại học Mỹ

Từ Nghệ An ra Hà Nội học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, Quỳnh Anh phải chật vật để bắt kịp với các bạn. Nhưng cũng chính cú sốc ấy đã tạo đà giúp nữ sinh chinh phục hàng loạt đại học hàng đầu nước Mỹ.

Người lao công ăn bánh mì trên phố 'giúp' nữ sinh Hà Nội vào ĐH top đầu Mỹ

Thay vì chọn những ngành học đang được coi là thời thượng, Võ Nguyễn Gia Minh (học sinh lớp 12, Hà Nội) quyết theo đuổi ngành Khoa học môi trường ở đại học công lập top đầu Mỹ với khát khao trở về giúp đất nước xanh và sạch hơn.

Cuộc thi sáng tạo STEM thu hút hàng trăm nghìn giáo viên, học sinh tham gia

Cuộc thi nhằm đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo.

Giảng viên trình độ giáo sư, tiến sĩ phía Bắc nhiều hơn các vùng khác cộng lại

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay quy mô và chất lượng giảng viên được nâng lên rõ rệt trong những năm qua. Riêng vùng Đồng bằng sông Hồng, số người có trình độ tiến sĩ bằng cả nước cộng lại.

Đang cập nhật dữ liệu !