Những cuốn sách hay dành cho Gen Z

Trong xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều Gen Z quan tâm đến vấn đề sức khỏe tinh thần và dòng sách tâm lý học ứng dụng đã đáp ứng điều đó.

NXB Trẻ vừa giới thiệu loạt sách kỹ năng và tâm lý để đồng hành cùng bạn trẻ, đặc biệt là các tân sinh viên và sinh viên vừa tốt nghiệp. Đây là hai bước chuyển tiếp quan trọng đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm để bước vào môi trường mới, cũng là giai đoạn các bạn cần sự động viên và nâng đỡ tinh thần.

Tư duy phản biện - Để không bị thao túng tâm lý viết về một trong những chủ đề được quan tâm nhiều nhất: chống thao túng tâm lý và làm sao để lập luận sắc bén, thuyết phục. Đây là điều mà bất kỳ ai, ở môi trường nào cũng cần đến.

Nội dung được khai thác hai chiều: cách đánh giá thông tin tiếp nhậncách chúng ta đưa ra thông tin thuyết phục. Nếu bạn cảm thấy rất nhiều trường hợp mình có lý nhưng “nói không ra lời” hoặc luôn lo lắng vì đủ thứ tin tức trên mạng, thì đây là liều thuốc hữu hiệu. Đặc biệt, sách có phần Thực hành để bạn đọc áp dụng ngay sau từng nội dung quan trọng. 

Tác phẩm Sao trước đây không ai nói với tôi điều này nhận được rất nhiều lời ngợi khen từ độc giả quốc tế. Không chỉ là những dòng chữ vô hồn, chúng ta sẽ thấy như có một nhà trị liệu đang ngồi kề bên, dẫn dắt mỗi người nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân. Đồng thời, cung cấp chiến thuật để ứng phó và vượt qua chướng ngại. 

Các công cụ không đảm bảo bạn không gặp trắc trở gì trong đời, nhưng chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh cách tiếp nhận, đứng lên và đi tiếp. 

Chỉ có bạn mới trả lời được câu hỏi của chính mình có hình thức cực kỳ xinh xắn, mới lạ với hình vẽ tay và thiết kế hấp dẫn, cùng những câu quote khiến độc giả “gật gù” liên hồi.

Cuốn sách của Amber Rae đặc biệt nổi tiếng với cộng đồng teen nước ngoài. 108 chủ đề được bàn luận đều rất thiết thực, gần gũi nhất là trong giai đoạn nhân loại chịu nhiều tổn thất sau đại dịch Covid như: cách điều khiển những cảm xúc tiêu cực, cách lắng nghe tâm trí và thân thể mình, cách đặt ra lằn ranh cho bản thân, cách để ngừng trì hoãn và thực hiện những điều mình yêu thích … 

Thực tế, có rất nhiều điều để học, nhưng lại ít sách về phương pháp học. Sách của tác giả Kiều Hiếu phân tích phương pháp học tập tại bậc đại học theo hướng hiện đại, áp dụng lối học và nghiên cứu chủ động của sinh viên nước ngoài sẽ là một món quà quý với GenZ.

Nếu biết cách học, sinh viên có thể tiết kiệm 1-2 năm thời gian làm quen. Còn với những người tự học, người trưởng thành cần bổ sung thêm kiến thức mới thì Học cách học là cẩm nang để tự trau dồi kiến thức dễ dàng hơn. 

Câu hỏi đặt ra trong cuốn sách Đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường - Cuộc đời là những chọn lựa là: Vì sao ta làm việc chăm chỉ, có tài năng, có kỹ năng nhưng chưa đạt được điều mình mong muốn? Mỗi cá nhân có biết mình mong muốn gì thật sự chưa, và đâu là cơ sở để lựa chọn? Gây chú ý ngay từ tựa sách, tác phẩm không đi theo hướng “chỉ dẫn một chiều” mà như một người đối thoại nội tâm với người đọc, cùng rất nhiều câu hỏi tự ngẫm và phần thảo luận. 

Một cuốn sách cần thiết cho những bước ngoặt trong cuộc đời: đổi trường, ‘nhảy’ việc, biến cố gia đình…

Cuộc đời soi tỏ - Chúng ta đã đánh mất và tìm thấy chính mình như thế nào được giới thiệu như sau: "Đây sẽ là cuốn sách tâm lý hay nhất bạn từng đọc và sẽ còn muốn đọc lại nhiều lần".

Cuộc đời soi tỏ tập hợp những ca tham vấn của bác sĩ Stephen Grozs trong 25 năm hành nghề phân tâm học. Ông đã dành hơn 50.000 giờ với các bệnh nhân. Chất liệu sinh động của công việc đó tạo nên nội dung cuốn sách hấp dẫn này. Đôi khi ta không thể nhận ra tình trạng của chính mình, cho đến khi đọc một trường hợp của người khác và thấy điểm tương đồng. Sách dành cho bất kỳ ai đang muốn tìm hiểu về tâm lý học, phân tâm học và chính bản thân mình.

Mất tự tin, luôn thèm sự yêu thương, khó cam kết, thường bỏ cuộc, không có ý kiến riêng, những mối quan hệ luôn trục trặc… Vậy tuổi thơ của họ đã trải qua những gì? Và điều đó sẽ giúp bạn tự thấy gì trong cuộc đời mình?

Linh Đan

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !