Người mẹ hạnh phúc sẽ giúp con có cuộc đời hoàn hảo

“Mẹ hãy sống đời mẹ, làm sao để mẹ có thật nhiều hạnh phúc. Người mẹ hạnh phúc mới có thể kiến tạo cho con một đời sống hoàn hảo được”.

Theo thạc sĩ Tâm lý Nguyễn Thị Tâm (TP.HCM), một người mẹ hạnh phúc sẽ giúp con và tổ ấm của mình trở nên tốt đẹp hơn.

Chia sẻ với VietNamNet về việc một phụ nữ cần chuẩn bị gì để trở thành người mẹ tốt, có thể giúp con cái của mình lớn lên khỏe mạnh, tràn ngập hạnh phúc, ThS. Tâm nói: "Người phụ nữ đó phải là người có hạnh phúc. Bởi vì người phụ nữ là linh hồn của một gia đình, người tạo lửa để xây nên tổ ấm.

Người phụ nữ ấy phải có nhiều năng lượng tích cực, có đầy đủ phẩm chất của một người mẹ: Tràn đầy tình yêu thương, sống nhân hậu tử tế, nhiều nhẫn nại và tận tụy, chịu thương chịu khó, chắt chiu, vun vén, có hiểu biết trong xử lý mọi việc, giàu lòng trắc ẩn…

 ThS. Tâm lý Nguyễn Thị Tâm


Người phụ nữ hạnh phúc là người được chồng và gia đình yêu thương, tôn trọng. Đồng thời, họ là người sống chủ động, không lệ thuộc, là người tạo ra hạnh phúc cho chính mình và biết tận hưởng hạnh phúc.    

Để con cái lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc, ngoài tình thương, người mẹ cần có hiểu biết về cả kỹ năng làm mẹ lẫn có giá trị sống sâu sắc.   

Làm mẹ thực ra không chỉ là chuyện sinh con mà còn phải dạy con nên người. Ngày nay vấn đề dạy con dường như khiến nhiều bà mẹ lao tâm khổ tứ…

Ông bà ta từng nói “Con vào dạ, mạ đi tu”. Ngay từ khi mang thai, người mẹ đã phải thay đổi hoàn toàn đời sống của mình từ tâm thức đến hành vi sống hàng ngày. Đó là một sự chuyển hóa mầu nhiệm. Thế mới có cụm từ Thiên chức làm mẹ. Làm mẹ là chức của trời cho, nên đâu có đơn giản.

Việc sinh con đã khó, dạy con nên người còn gian nan hơn, vì con trẻ ngày nay có quá nhiều kênh thông tin, con giao tiếp rộng với rất nhiều thành phần. Nếu cha mẹ không theo sát để đồng hành cùng con trong tiến trình thành nhân, kịp thời uốn nắn, dẫn dắt thì con rất dễ sa ngã, mất định hướng.

 

 Làm mẹ là một hành trình đòi hỏi nhiều hy sinh, thời gian...


Muốn không lao tâm khổ tứ, người mẹ phải dành thời gian theo sát con từ thơ ấu, rèn dạy cho con từng thói quen tốt, cách ăn, nếp nghĩ, cảm xúc. Hành vi của con mẹ phải quan sát, điều gì chệch hướng mẹ kịp thời chỉnh sửa cho con.

Mẹ vừa đồng hành cùng con, vừa học cách làm mẹ. Giáo dục tuyệt vời nhất là “thân giáo” nghĩa là làm gương. Mẹ tương tác, ứng xử với con sao cho con có một nhân cách đẹp, muốn vậy mẹ phải có đầy đủ phẩm chất của một người mẹ tốt: nhẹ nhàng, chỉn chu, nhân hậu.       

- Có một sự thật là, trong quá trình nuôi dạy con, nếu mẹ không hạnh phúc thì con cũng sẽ không có hạnh phúc. Mối liên hệ mẹ-con cả thể chất, tinh thần là rất khăng khít nhưng dường như mẹ và con đôi khi không hiểu điều này nên đã quá lo lắng cho con, quá kỳ vọng nơi con khiến cả mình và con đều khổ?

- Chắc chắn rồi, nếu người mẹ không hạnh phúc, bà sẽ ứa ra nhiều năng lượng tiêu cực. Điều đó thể hiện qua lời nói, hành vi ứng xử của mẹ với con, làm cho con trẻ bị tổn thương hoặc bị dồn nén. Con không tin tưởng, không nể phục và khó thiết lập tình thương yêu sâu sắc với mẹ. Chưa kể người mẹ bất hạnh còn dằn hắt lên con những nỗi đau khổ mà mẹ không kham nổi, làm cho đứa con phải khổ sở theo…

Phân Tâm học nghiên cứu cho thấy, mối quan hệ giữa cha - mẹ - con là mối quan hệ đặc biệt, thiêng liêng. Nó ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách một con người. Nếu mối quan hệ này đứt gãy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tâm hồn của con.

Sự kỳ vọng quá nhiều vào con, nhân danh mình yêu thương con là một “cái bẫy” mà đa số bà mẹ mắc phải. Các mẹ thường nghĩ mình mong muốn cho con được thành đạt, tốt đẹp thì có gì sai, đều là vì mình yêu con quá thôi. Nhưng các mẹ có biết đâu đó lại là một gánh nặng, áp lực cho con. Làm cho tình mẫu tử thiêng liêng bớt đi phần cao đẹp, bởi lúc này tình yêu thương con của mẹ có điều kiện, con phải giỏi ngoan, thành đạt, làm theo ý mẹ mới là con có hiếu.

Điều này làm cho cả hai bên đều khổ sở, nếu không tìm được sự đồng thuận.   

- Bà có lời khuyên nào cho những người mẹ trẻ trong Ngày của mẹ?

Mẹ hãy sống đời mẹ, làm sao để mẹ có thật nhiều hạnh phúc. Người mẹ hạnh phúc mới có thể kiến tạo cho con một đời sống hoàn hảo được.  

Làm mẹ là một hành trình đòi hỏi nhiều sự hy sinh, thời gian, công sức, sự rèn luyện tôn tạo những phẩm chất tốt đẹp trong tâm thức của người mẹ.

Làm mẹ là một quyết định quan trọng. Trước khi làm mẹ, những người phụ nữ phải “dọn lòng mình” sao cho thật sáng trong, tốt đẹp với một thái độ nghiêm túc mới có thể tạo cho con một gia đình đầy đủ, êm ấm, và hạnh phúc!

Lưu Đình Long

Ảnh: NVCC

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Con dâu cũ về cúng giỗ cha chồng, mẹ chặn cửa nói lời cay nghiệt

Nhớ ngày giỗ cha chồng, con dâu cũ tìm về thắp hương nhưng bị mẹ chồng chặn ở cửa, buông lời cay nghiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !