Nhiều hoạt động nâng cao kiến thức phòng chống mua bán người cho học sinh Yên Bái

Với mục tiêu nâng cao kiến thức về mua bán người, Hagar Việt Nam đã tiến hành các chuỗi hoạt động truyền thông tại 8 trường phổ thông và trung học cơ sở thuộc hai huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu (Yên Bái).

Đây cũng là một trong những hợp phần của dự án “Hỗ trợ nạn nhân Mua bán người vượt qua đại dịch Covid-19” triển khai trong 1 năm (từ 2021- 2022) do Tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái và 8 trường thuộc địa bàn dự án tổ chức.

Dự án được tài trợ bởi Chính phủ Mỹ với nhiều hoạt động tập huấn, hỗ trợ nạn nhân mua bán người, truyền thông hướng tới việc cung cấp hỗ trợ phù hợp cho nạn nhân mua bán người, thúc đẩy thay đổi hành vi, tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành và chuyển tuyến theo quy định quốc gia về mua bán người.

Các em học sinh tham gia dự án tuyên truyền trả lời các câu hỏi về kỹ năng phòng, chống buôn bán người.

Theo đó, Ban tổ chức đã phát động  thi sáng tạo “Hành trang an toàn – điểm đến bình an” thu hút sự tham gia của gần 3.400 em học sinh với nhiều tác phẩm dự thi đa dạng và phong phú về hình thức bao gồm: tiểu phẩm kịch, tranh vẽ, truyện tranh.

Thông qua cuộc thi, các em học sinh tại Yên Bái đã trang bị thêm các kiến thức về mua bán người, đồng thời có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo của bản thân bằng những sáng tác thông điệp truyền thông.

Tham gia tích cực, đại diện Ban giám hiệu trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS La Pán Tẩn (Yên Bái) cho biết, mặc dù gặp khó khăn trong việc tổ chức do dịch Covid-19, nhưng chúng tôi rất vui khi nhận được hưởng ứng nhiệt tình từ các em học sinh.

“Mua bán người cũng là chủ đề trọng điểm mà nhà trường cũng muốn tập trung tuyên truyền sâu rộng. Với sự hỗ trợ từ tổ chức Hagar, các em học sinh được cung cấp các kiến thức và rèn luyện thêm nhiều kĩ năng cần thiết để bảo vệ bản thân cũng như người thân trước nguy cơ bị mua bán”, vị đại diện Ban giám hiệu trường phát biểu.

Học sinh hào hứng tham gia dự án tuyên truyền.

Bà Giang Thị Thu Thủy - Giám đốc điều hành tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam cho biết,  tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái thực hiện dự án “Hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch Covid-19” với mục tiêu cùng với địa phương ngăn chặn và ứng phó với sự gia tăng nạn mua bán người do Covid-19. 

Dự án được triển khai tại 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu trong thời gian từ ngày 01/11/2021 tới 31/10/2022 với hàng loạt  sự kiện truyền thông nâng cao nhận thức về các dấu hiệu, hình thức mua bán người tại 46/46 thôn bản tác động trực tiếp khoảng 30.000 người và 19.759 người thông qua các kênh trên mạng xã hội.

Đặc biệt, dự án cũng đã hỗ trợ hơn 20 nạn nhân mua bán người, người di cư dễ bị tổn thương được tiếp cận với đường dây nóng của Hagar và nhóm phản ứng nhanh tại cộng đồng để nhận các hỗ trợ từ dự án. 

N. Huyền 

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !