Người Nga ‘đổ xô’ mua nhà ở nước ngoài

Sau sắc lệnh về huy động một phần ở Nga, nhu cầu mua nhà ở nước ngoài của người dân nước này đã tăng mạnh.

RBC đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã được mệnh danh là quốc gia phổ biến nhất để công dân Nga chuyển đến.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia phổ biến nhất để tái định cư

Theo Intermark Real Estate, nhu cầu mua bất động sản ở các quốc gia khác đã tăng 60% từ ngày 19-23/9 so với khoảng thời gian từ ngày 12-16/9. Trong giai đoạn này, số lượng đơn đăng ký ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng gấp 5 lần, ở khu vực Caribe gấp 4 lần. Sự quan tâm của công dân ở các quốc gia này gắn liền với sự hiện diện của chương trình công dân đầu tư hoặc giấy phép cư trú.

Tính từ tháng 1 đến tháng 8/2022, người Nga đã mua 8,1 nghìn bất động sản ở Thổ Nhĩ Kỳ, lên tới 215,14% so với từ tháng 1 đến tháng 8/2021.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành quốc gia dẫn đầu về nhu cầu nhà ở của những người Nga. (Ảnh: Shutterstock)

Viktor Sadigov, Tổng Giám đốc, Đối tác điều hành của Nika Estate, ghi nhận sự gia tăng của các yêu cầu và cuộc gọi từ khách hàng tiềm năng. Theo ông Sadigov, mức tăng trưởng lượt quan tâm trong những ngày gần đây được ghi nhận ở hầu hết các điểm đến nổi tiếng.

“Về số lượng yêu cầu đến công ty của chúng tôi trong tháng 9 năm nay, sự quan tâm của người mua so với tháng 9/2021 đã tăng lên ở tất cả các điểm đến chính ở nước ngoài. Ở UAE, chúng tôi ghi nhận mức tăng 4,5 lần, ở Gruzia - 4,0 lần và ở Thổ Nhĩ Kỳ - 2,2 lần”, ông Sadigov dẫn số liệu thống kê.

Chuyên gia Irina Mosheva, nhà quản lý bất động sản của Intermark Real Estate giải thích: “Ngân sách dao động từ 150.000 đến 400.000 USD. Và ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể có được giấy phép cư trú khi mua bất động sản với số tiền 75.000 USD”.

Ông Sadigov nói rằng, sự quan tâm của người Nga đối với thị trường bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ là điều đương nhiên. Theo ông Sadigov, chính Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia “trung thành” nhất với việc xin giấy phép cư trú và thậm chí là quyền công dân khi đầu tư vào bất động sản hoặc cho thuê dài hạn.

Bà Mosheva cho biết thêm, trong quý 2/2022, lượng giao dịch mua bất động sản của người Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng gấp 3 lần so với quý 1. Và theo kết quả của quý 3, chuyên gia cho rằng, số lượng giao dịch sẽ có dấu hiệu tăng so với tháng 4-6 năm nay. Tiềm năng đầu tư vào quốc gia này là trên mức trung bình, do có vị trí địa chính trị thuận lợi, khí hậu thoải mái và “lòng trung thành” với người nước ngoài.

“Tất cả những điều này cho phép nhu cầu và giá bất động sản tăng trưởng ở quốc gia phần lớn nằm tại Tây Á này trong tương lai”, bà Mosheva kết luận.

UAE và Gruzia cũng đang có xu hướng

Trong quý 3/2022, các chuyên gia ghi nhận sự gia tăng số lượng giao dịch trong tất cả các lĩnh vực. Bà Mosheva cho hay, với bất động sản ở Dubai, vào tháng 7 và tháng 8, người Nga đã thực hiện nhiều giao dịch hơn 1/3 so với toàn bộ quý 2.

Mất cơ hội mua bất động sản ở các nước châu Âu, người Nga đang định hướng lại tại các thị trường mới. (Ảnh: Shutterstock)

Tăng trưởng như vậy được giải thích là do các khoản đầu tư từ 180.000 USD có thể đạt được “thị thực vàng”. Ông Sadigov cho biết thêm, còn có một chương trình trả góp trong 5 năm từ các nhà phát triển, cho phép bạn giảm giá tham gia vào dự án xuống 10% số tiền đầu tư ban đầu.

Theo ông Sadigov, nhu cầu bất động sản ở Gruzia sẽ tiếp tục tăng trưởng vào cuối năm nay. “Điều này đã được thể hiện rõ ràng khi số lượng yêu cầu tăng lên từ những người mua tiềm năng trong những tuần gần đây và giá cả hợp lý khiến quốc gia này trở nên hấp dẫn đối với người Nga”, chuyên gia này tin tưởng.

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với Uzbekistan

Uzbekistan gần đây đã rất phổ biến đối với những người Nga mua bất động sản ở nước ngoài. Theo ông Viktor Sadigov, trong tháng 9 năm nay số lượng đơn đăng ký mua nhà ở nước này đã tăng khoảng 2 lần so với tháng 8.

Xu hướng này được xác nhận bởi Andrey Safronyuk, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Phương Đông, người cũng nói về sự gia tăng gần gấp đôi các đơn hàng.

Chuyên gia lưu ý rằng, khi mua nhà ở tại các tòa nhà mới ở Tashkent, Samarkand và vùng Tashkent, vốn đã được đưa vào vận hành, chi phí tối thiểu đối với người nước ngoài là 180.000 USD, trong khi đối với các khu vực khác là 80.000 USD.

“Công dân Nga mua căn hộ ở Uzbekistan với mục đích đầu tư hơn là để xin giấy phép cư trú. Xét cho cùng, lợi suất khi mua bất động sản ở giai đoạn xây dựng là 10-15% mỗi năm”, ông Safronyuk chia sẻ.

Thanh Bình (lược dịch)

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua