Kết quả trưng cầu dân ý của 4 vùng Ukraine bỏ phiếu gia nhập Nga

Hôm 27/9, Nga đã công bố kết quả của cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga của các cử tri thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye do Nga kiểm soát.

Theo RIA, kết quả trưng cầu dân ý được chia làm 2 dạng: Kết quả từ các hòm phiếu được đặt tại Nga cho người tị nạn từ 4 vùng Ukraine, và kết quả từ các hòm phiếu ở thực địa.

Cụ thể, kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại các điểm bỏ phiếu ở Ukraine sau khi xử lý 100% số phiếu bầu: 99,23% công dân đã bỏ phiếu cho DPR trở thành một phần của Nga; 98,42% công dân đã bỏ phiếu cho LPR trở thành một phần của Nga; 87,05% công dân đã bỏ phiếu cho Kherson trở thành một phần của Nga; 93,11% công dân đã bỏ phiếu cho Zaporozhye trở thành một phần của Nga.

Kết quả trưng cầu dân ý của 4 vùng Ukraine bỏ phiếu gia nhập Nga. (Ảnh: RIA)

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin hôm 27/9 nói rằng, Quốc hội và hệ thống tư pháp Nga đã sẵn sàng cho những thay đổi liên quan đến việc sáp nhập các vùng nói trên vào lãnh thổ Nga sau trưng cầu dân ý.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Thượng viện Nga cho biết, Moscow có thể xem xét việc sáp nhập DPR, LPR, vùng Zaporozhye và Kherson vào Nga vào ngày 4/10.

Trong khi đó, Ukraine và các đồng minh khẳng định sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân này. Ukraine và phương Tây xem tất cả các lãnh thổ của Ukraine do lực lượng Nga kiểm soát đều là chiếm đóng bất hợp pháp.

Hôm 27/9, Kiev cho biết các cuộc bỏ phiếu do giới chức được Nga hậu thuẫn sẽ không có bất cứ tác động nào đối với các mục tiêu quân sự của Ukraine.

“Điều chính yếu là những hành động này sẽ không ảnh hưởng gì đến chính trị, ngoại giao và các hành động của Ukraine trên thực địa”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói trong buổi họp báo với người đồng cấp Pháp.

Quá trình bỏ phiếu trưng cầu ý dân về việc sáp nhập 4 vùng ở Ukraine vào Nga được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 kéo dài từ ngày 23-26/9, người dân sẽ bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu lưu động ở 4 vùng thuộc Ukraine, hoặc sẽ có nhân viên tại các điểm bỏ phiếu đến tận nhà để lấy phiếu “vì lý do an ninh”. Giai đoạn 2 diễn ra trong vòng 1 ngày duy nhất là hôm nay 27/9. Trong ngày này, toàn bộ tất cả các điểm bỏ phiếu cố định sẽ mở để dân đến bỏ phiếu.

Lúc 8h00 sáng ngày 27/9 (12h00 trưa cùng ngày theo giờ Việt Nam), hàng trăm điểm bỏ phiếu cố định tại 4 vùng ở Ukraine chính thức mở cửa. Có gần 2.000 điểm bỏ phiếu tại khắp 4 tỉnh miền Đông Ukraine.

Ngày bỏ phiếu cuối cùng diễn ra từ 8h00 đến 16h00 cùng ngày. Kết quả của cuộc trưng cầu ý dân sẽ được công bố trong vòng 5 ngày kể từ khi cuộc bỏ phiếu kết thúc. Nếu kết quả cho thấy đa số người dân ủng hộ việc gia nhập Nga, chính quyền các địa phương đó sẽ gửi đề nghị tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Do giới hạn thời gian và các vấn đề kỹ thuật, ủy ban bầu cử ở các khu vực bỏ phiếu quyết định sử dụng phiếu bầu giấy và không chấp nhận hình thức bỏ phiếu trực tuyến. Trong lá phiếu, cư dân DPR và LPR sẽ trả lời câu hỏi có hay không về việc “ủng hộ nước cộng hòa gia nhập Nga với tư cách là một thực thể liên bang”.

Trong khi đó, cư dân ở vùng Kherson và Zaporozhye sẽ trả lời câu hỏi có hay không về việc “ủng hộ tách khỏi Ukraine, thành lập nhà nước độc lập, sau đó gia nhập Nga với tư cách là một thực thể liên bang”. Ở DPR và LPR, lá phiếu sẽ chỉ được in bằng tiếng Nga, ngôn ngữ chính của hai vùng này. Ở Kherson và Zaporozhye, lá phiếu sẽ được in bằng cả tiếng Nga và tiếng Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !