Kết quả trưng cầu dân ý của 4 vùng Ukraine bỏ phiếu gia nhập Nga

Hôm 27/9, Nga đã công bố kết quả của cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga của các cử tri thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye do Nga kiểm soát.

Theo RIA, kết quả trưng cầu dân ý được chia làm 2 dạng: Kết quả từ các hòm phiếu được đặt tại Nga cho người tị nạn từ 4 vùng Ukraine, và kết quả từ các hòm phiếu ở thực địa.

Cụ thể, kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại các điểm bỏ phiếu ở Ukraine sau khi xử lý 100% số phiếu bầu: 99,23% công dân đã bỏ phiếu cho DPR trở thành một phần của Nga; 98,42% công dân đã bỏ phiếu cho LPR trở thành một phần của Nga; 87,05% công dân đã bỏ phiếu cho Kherson trở thành một phần của Nga; 93,11% công dân đã bỏ phiếu cho Zaporozhye trở thành một phần của Nga.

Kết quả trưng cầu dân ý của 4 vùng Ukraine bỏ phiếu gia nhập Nga. (Ảnh: RIA)

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin hôm 27/9 nói rằng, Quốc hội và hệ thống tư pháp Nga đã sẵn sàng cho những thay đổi liên quan đến việc sáp nhập các vùng nói trên vào lãnh thổ Nga sau trưng cầu dân ý.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Thượng viện Nga cho biết, Moscow có thể xem xét việc sáp nhập DPR, LPR, vùng Zaporozhye và Kherson vào Nga vào ngày 4/10.

Trong khi đó, Ukraine và các đồng minh khẳng định sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân này. Ukraine và phương Tây xem tất cả các lãnh thổ của Ukraine do lực lượng Nga kiểm soát đều là chiếm đóng bất hợp pháp.

Hôm 27/9, Kiev cho biết các cuộc bỏ phiếu do giới chức được Nga hậu thuẫn sẽ không có bất cứ tác động nào đối với các mục tiêu quân sự của Ukraine.

“Điều chính yếu là những hành động này sẽ không ảnh hưởng gì đến chính trị, ngoại giao và các hành động của Ukraine trên thực địa”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói trong buổi họp báo với người đồng cấp Pháp.

Quá trình bỏ phiếu trưng cầu ý dân về việc sáp nhập 4 vùng ở Ukraine vào Nga được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 kéo dài từ ngày 23-26/9, người dân sẽ bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu lưu động ở 4 vùng thuộc Ukraine, hoặc sẽ có nhân viên tại các điểm bỏ phiếu đến tận nhà để lấy phiếu “vì lý do an ninh”. Giai đoạn 2 diễn ra trong vòng 1 ngày duy nhất là hôm nay 27/9. Trong ngày này, toàn bộ tất cả các điểm bỏ phiếu cố định sẽ mở để dân đến bỏ phiếu.

Lúc 8h00 sáng ngày 27/9 (12h00 trưa cùng ngày theo giờ Việt Nam), hàng trăm điểm bỏ phiếu cố định tại 4 vùng ở Ukraine chính thức mở cửa. Có gần 2.000 điểm bỏ phiếu tại khắp 4 tỉnh miền Đông Ukraine.

Ngày bỏ phiếu cuối cùng diễn ra từ 8h00 đến 16h00 cùng ngày. Kết quả của cuộc trưng cầu ý dân sẽ được công bố trong vòng 5 ngày kể từ khi cuộc bỏ phiếu kết thúc. Nếu kết quả cho thấy đa số người dân ủng hộ việc gia nhập Nga, chính quyền các địa phương đó sẽ gửi đề nghị tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Do giới hạn thời gian và các vấn đề kỹ thuật, ủy ban bầu cử ở các khu vực bỏ phiếu quyết định sử dụng phiếu bầu giấy và không chấp nhận hình thức bỏ phiếu trực tuyến. Trong lá phiếu, cư dân DPR và LPR sẽ trả lời câu hỏi có hay không về việc “ủng hộ nước cộng hòa gia nhập Nga với tư cách là một thực thể liên bang”.

Trong khi đó, cư dân ở vùng Kherson và Zaporozhye sẽ trả lời câu hỏi có hay không về việc “ủng hộ tách khỏi Ukraine, thành lập nhà nước độc lập, sau đó gia nhập Nga với tư cách là một thực thể liên bang”. Ở DPR và LPR, lá phiếu sẽ chỉ được in bằng tiếng Nga, ngôn ngữ chính của hai vùng này. Ở Kherson và Zaporozhye, lá phiếu sẽ được in bằng cả tiếng Nga và tiếng Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !