Người cao tuổi có nên tiêm vắc xin phòng cúm?

Mùa đông xuân làm gia tăng nguy cơ mắc cúm, người cao tuổi nếu bị cúm có nguy cơ biến chứng cao hơn người trẻ rất nhiều lần.

Theo Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế mỗi năm có khoảng 800 nghìn người bị mắc cúm. Đa phần cúm có diễn biến nhẹ, người bị cúm vài ngày có thể khỏi nhưng với nhóm ngườicao tuổi, người có bệnh nền mãn tính như bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, hen phế quản, tim mạch thì mắc cúm làm gia tăng diễn biến nặng.

Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An VIệt, Hà Nội hiện chúng ta đang ứng phó với nhiều dịch bệnh như Covid-19, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ và cúm mùa cũng có dấu hiệu tăng trong thời gian gần đây. Số ca nhiễm cúm tăng cao ở khu vực miền Bắc ghi nhận có ca tử vong vì cúm. 

PGS An khám cho bệnh nhân. 

Ở Việt Nam trong hai năm Covid-19 hoành hành nên không nhìn rõ dịch Cúm gia tăng như thế nào nhưng thực tế hàng năm vẫn có hàng trăm ca tử vong vì cúm. Trong năm 2022, chúng ta ghi nhận riêng tại Hà Nội có hàng nghìn ca nhiễm cúm và hàng chục người tử vong.

Cúm không chỉ là bệnh đơn thuần mà còn gây gánh nặng cho ngành y tế. Nếu cúm ở người trẻ có thể tự khỏi thì người cao tuổi lại có diễn biến nặng. Nhiều ca cúm vài ngày vào viện trong tình trạng khó thở khi đó bệnh nhân đã có biến chứng về tim mạch, hô hấp… thậm chí biến chứng thần kinh.

Hiện nay nhiều người còn chủ quan với cúm, thậm chí người bệnh còn tin rằng cúm là bệnh thoáng quá. Nhưng sau khi dịch Covid-19 xuất hiện, mối lo ngại với cúm mùa thực sự đáng quan tâm. PGS An cho biết tỷ lệ bệnh nhân vào viện liên quan tới biến chứng do cúm tăng lên rõ rệt, nhất là ở người cao tuổi.

Người dân sợ Covid-19 nhưng cúm cũng nguy hiểm và khi bỏ các biện pháp phòng Covid-19 thì dịch cúm sẽ gia tăng. Điều đáng lo ngại là các triệu chứng ban đầu của bệnh cúm dễ nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường nên nhiều người xem nhẹ.

Ngoài ra, người cao tuổi cũng có nguy cơ đồng nhiễm cả Covid-19 và cúm vì con cháu đi làm mang virus về nhà. Nếu nhiễm cả hai bệnh này thì người cao tuổi có nguy cơ thở máy cao gấp 4 lần, nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần.

Việc điều trị cúm từ thuốc kháng virus vẫn còn hạn chế, thuốc chưa chắc hiệu quả với tất cả người bệnh. Để dự phòng cúm cho người cao tuổi, PGS An cho lời khuyên nên vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên và tiêm vắc xin cúm theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Bác sĩ An cho biết giải pháp dự phòng là tiêm vắc xin giúp người bệnh có đề kháng để bảo vệ khi mắc cúm kể cả góc độ cá nhân và góc độ cộng đồng. 

K.Chi

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Cấp bách phục hồi nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch

Phục hồi lại nguồn nhân lực du lịch là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay, yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Đang cập nhật dữ liệu !