Người cao tuổi Hà Giang hướng tới sống vui, sống khỏe

Những năm qua người cao tuổi ở tỉnh Hà Giang được quan tâm đặc biệt từ chăm sóc sức khỏe tới các hoạt động cộng đồng văn hóa, thể dục thể thao.

Trước đây, chơi bóng bàn chỉ dành cho người chơi là người trẻ, cán bộ công chức viên chức của phường Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang thì hiện nay câu lạc bộ Bóng bàn người cao tuổi của phường Nguyễn Trãi đã được thành lập. Các thành viên câu lạc bộ đều đặn tham gia chơi bóng bàn từ 5h30 đến 7h30, chiều từ 16h đến 19h. Các thành viên câu lạc bộ tham gia hăng say. Bóng bàn chơi dễ, ít va chạm, giúp người chơi cải thiện trí não rất tốt, người chơi không chỉ dùng sức mà còn vận động cả não bộ về cách chơi. Người cao tuổi không chỉ tham gia chơi thể thao cho mình mà còn cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm sống khỏe, sống vui, chăm sóc các cháu…

Ông Nguyễn Văn Thềm – Chủ nhiệm Câu lạc bộ bóng bàn người cao tuổi, Phường Nguyễn Trãi cho biết khi mới thành lập câu lạc bộ chỉ có 9 hội viên nhưng đến nay đã có 23 thành viên duy trì hoạt động đều đặn từ sáng sớm và buổi chiều.

Không chỉ chơi bóng bàn, người cao tuổi của phường Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang còn xây dựng câu lạc bộ khiêu vũ thể thao. Thành viên của hội là các bà, các cụ. Trước đây, người già thường có tâm lý già thì ở nhà chăm sóc con cháu, già rồi ai còn múa hát thì giờ đây người cao tuổi đã không còn quan niệm đó. Mỗi tối, câu lạc bộ người cao tuổi của phường với thành viên nữ tìm tới nhà văn hóa tổ 15 để tập nhảy. Các bài nhảy dân vũ đơn giản nhưng lại mang lại niềm vui, sức khỏe cho các hội viên, tạo tinh thần hào hứng cho các thành viên.

Các bài khiêu vũ thể thao được biên soạn phù hợp với độ tuổi của người cao tuổi. Các buổi tập sinh động thu hút nhiều hội viên người cao tuổi tham gia. 

Bà Vũ Thị Quỳnh, thành viên của câu lạc bộ Khiêu vũ thể thao cho biết dù câu lạc bộ mới ra đời được 5 tháng nhưng các thành viên đều rất tích cực tham gia. Ai cũng cố gắng luyện tập để cải thiện sức khỏe khi tuổi già. Ai cũng cùng nhau cố gắng. 

Hiện Hội người cao tuổi phường Nguyễn Trãi đã thành lập được 5 câu lạc bộ dành cho người cao tuổi. Đến với các câu lạc bộ này người cao tuổi không chỉ rèn luyện sức khỏe mà nó là sân chơi bổ ích cho người cao tuổi sau thời gian ở nhà trông cháu cho các con.

Cấp phát thuốc và quà tặng cho người cao tuổi ở 1 huyện miền núi.

Câu lạc bộ bóng chuyền hơi phường Minh Khai, TP. Hà Giang cũng thu hút nhiều người cao tuổi tham gia. Các thành viên tham gia từ 5h sáng để rèn luyện sức khỏe.

Các mô hình câu lạc bộ còn là nơi người cao tuổi tập hợp nhau lại chia sẻ kinh nghiệm sống, mang lại sứckhỏe và niềm vui cho người cao tuổi để họ sống vui, sống khỏe, sống có ích hơn.

Từ nhiều năm nay, công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống tinh thần cho người cao tuổi luôn được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang quan tâm. UBND tỉnh Hà Giang cũng ban hành kế hoạch số 40/2022 ký ngày 14/2/2022 trong đó nâng mức trợ cấp xã hội cho người cao tuổi trong đó các chương trình phúc lợi cho người cao tuổi được đầu tư xây dựng, các chương trình động viên thăm hỏi, mừng thọ được cụ thể hóa trong kế hoạch này với mục tiêu chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho người cao tuổi.

Chi cục Dân số tỉnh Hà Giang cũng ban hành kế hoạch số 40 ngày 30/8/2022 với chủ đề quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chủ động ứng phó với già hóa dân số. Thành phố tổ chức các hội thi, sân chơi bổ ích cho người cao tuổi để các cụ được giao lưu học hỏi về sống khỏe.

Hiện nay, trên toàn tỉnh Hà Giang người cao tuổi 100% được hưởng trợ cấp xã hội, lương hưu, hộ nghèo đều được cấp theo BHYT, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi. Các bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh Hà Giang đều có giường bệnh cho người cao tuổi điều trị nội trú.

Thời gian tới, Hà Giang đẩy mạnh tuyên truyền luật Người cao tuổi, củng cố nâng cao chất lượng y tế người cao tuổi, tạo điều kiện người cao tuổi tham gia  các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao hướng tới mục tiêu người cao tuổi sống có ích, sống vui, sống khỏe.

Khánh Chi 

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !