TP.HCM tổ chức ngày hội chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Hưởng ứng tháng hành động vì người cao tuổi, chiều ngày 01/10/2022, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã tổ chức Ngày hội chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Năm 2022, Bệnh viện Đại học Y Dược chọn chủ đề của chương trình là “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hậu Covid–19” tại tầng trệt khu A của bệnh viện. Người cao tuổi sẽ được tham gia nhiều hoạt động thiết thực nhằm tư vấn, khám chữa bệnh để họ có thể sống vui, sống khỏe.

Bà Nguyễn Thị Hải (Tân Bình, TP.HCM) được con gái đưa tới tham gia chương trình. Theo bà Hải bà bị tăng huyết áp, đái tháo đường tuyp 2 nên khi được y bác sĩ khám cho bà rất yên tâm. Không chỉ kiểm tra sinh hiệu, đường huyết, đánh giá các hoạt động chức năng cơ bản, tư vấn sức khỏe và đo mật độ xương, tầm soát nguy cơ loãng xương. Người cao tuổi như bà Hải và hàng trăm người khác còn được các bác sĩ chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích về chế độ dinh dưỡng và can thiệp dinh dưỡng đối với các bệnh lý thường gặp, nguy cơ và cách phòng ngừa té ngã, bệnh lý loãng xương và cách phòng ngừa loãng xương. 

Người cao tuổi được kiểm tra sinh hiệu, đường huyết, đánh giá các hoạt động chức năng cơ bản

Chia sẻ tại chương trình, ThS. BS. Trịnh Thị Bích Hà – Phó trưởng khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ của bệnh viện cho biết, sau gần 3 năm đại dịch Covid-19, sức khỏe của người cao tuổi cũng bị ảnh hưởng không ít. Nhiều vấn đề hậu Covid-19 cho người cao tuổi đã được đưa ra nghiên cứu và bình luận. Bác sĩ Hà còn cho biết dịch bệnh ảnh hưởng tới cả tình thần của người cao tuổi. Ngoài nguy cơ bệnh nặng, tử vong thì nhiều người già cô đơn hơn trong đại dịch.

Trong khi đó, nhiều người già còn e ngại không muốn tới các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh dẫn đến các bệnh lý mạn tính trở nên xấu đi và khó kiểm soát, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trong giai đoạn hiện nay, Thạc sĩ Hà cho rằng việc chăm sóc người cao tuổi vô cùng quan trọng. Chăm sóc không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi về vật chất mà còn  bảo vệ sức khỏe người cao tuối, nhất là các đối tượng mắc nhiều bệnh nền (hen, đái tháo đường, bệnh thận mạn, bệnh tim mạch, tiền căn đột quỵ và COPD).
 
Thạc sĩ Hà cho biết hiện nay ngoài Covid-19 còn nhiều dịch bệnh khác đang có nguy cơ tấn công người già, vì vậy, người cao tuổi và người thân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. 

Bác sĩ Hà tư vấn, với người cao tuổi có bệnh nền cần kiểm soát các bệnh lý này như chỉ số đường huyết ở mức cho phép, kiểm soát về chỉ số huyết áp. Người bệnh cần theo dõi sức khỏe định kỳ tại bệnh viện hoặc các phòng khám bác sĩ gia đình để phòng nguy cơ, phát hiện sớm biến chứng nếu có.

Từ năm 2022 đến 2024, TP.HCM đưa ra Chương trình "Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh sau đại dịch Covid-19" trở nên cấp thiết như một hành động nhân văn, ý nghĩa của chính quyền Thành phố đối với những công dân đã cùng Thành phố vượt qua đại dịch.

Khánh Chi 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !