200 người cao tuổi được khám bệnh miễn phí

Ngày 02/10/2022 Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, TP.HCM đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho khoảng 200 người cao tuổi, hội viên cựu chiến binh và người có hoàn cảnh khó khăn tại phường 3 quận 11, TP. HCM.

Người dân nghèo có dịp được thăm khám, tư vấn sức khỏe bởi những bác sĩ đầu ngành đang công tác tại ĐH Y Dược TP HCM và Bệnh viện Quốc tế Minh Anh như: PGS.TS Nguyễn Hoài Nam; PGS.TS.BS Nguyễn Thị Thu Ba; PGS.TS.BS Trần Thiện Thuần, TS. BS Phan Thị Hồ Hải; ThS. BS Lê Đình Hùng, v.v…. điều mà trong suy nghĩ với họ là quá sức, xa xỉ vì hoàn cảnh khó khăn.
 
Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh TP.HCM thường xuyên tổ chức các chương trình khám chữa bệnh miễn phí và phát thuốc cho người cao tuổi tại TP.HCM cụ thể là tại quận 11. Theo PGS Nguyễn Hoài Nam – Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, quận 11 là một quận nội thành, quận 11 có mật độ dân số đông, tỉ lệ người già cao, một số khu vực chất lượng cuộc sống người dân còn thấp, đặc biệt là người cao tuổi – đối tượng dễ tổn thương nhất trong xã hội.

Ảnh khám cho người cao tuổi. 

Cùng với chính quyền địa phương chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, một hoạt động thường niên của bệnh viện trong nhiều năm qua tại địa phương này.

PGS Nam cho biết trong cộng đồng người cao tuổi luôn là đối tượng cần được quan tâm đặc biệt trong chăm sóc y tế nói chung và sử dụng thuốc nói riêng. Người cao tuổi thường đi kèm nhiều bệnh lý khác nhau nên việc khám chữa bệnh và chăm sóc y tế khó hơn người trẻ rất nhiều. Người già lâu hồi phục hơn, sức đề kháng và miễn dịch kém hơn người trẻ. Đặc biệt, sử dụng thuốc ở người già rất khó. Bác sĩ phải tư vấn thật kỹ và phối hợp đổi thuốc thường xuyên làm sao cho hợp với người bệnh.

Sự phức tạp trong sử dụng dụng thuốc ở người cao tuổi liên quan chủ yếu đến giảm dòng máu tuần hoàn đến các cơ quan, dẫn đến thay đổi đáp ứng thuốc tại đích tác động. Bên cạnh đó, chức năng của các cơ quan trọng yếu như não, tim, thận, phổi đều giảm hoạt động, gây giảm nhận thức, giảm trí nhớ, giảm khả năng chuyển hóa, bài xuất thuốc.

Tại buổi khám miễn phí, các bác sĩ không chỉ tư vấn, khám trực tiếp đo các chỉ số sức khoẻ mà người cao tuổi còn được tư vấn thêm về cách chăm sóc sức khoẻ khi về già. Ví dụ như dinh dưỡng các bác sĩ khuyên người cao tuổi nên áp dụng và duy trì khẩu phần dinh dưỡng hợp lý, bao gồm nhiều loại rau xanh và trái cây.  Uống đủ nước, có thể uống nước trái cây  và uống sữa để bổ sung vitamin và dưỡng chất cần thiết.  Cung cấp đủ các chất đạm. Các loại thức ăn giàu đạm tốt mà người cao tuổi có thể ăn là cá béo, sữa, trứng, thịt trắng.

GS Nam cho rằng người cao tuổi cũng cần đảm bảo thời gian vàng để ngủ sâu là từ 22g đêm đến 3g sáng hôm sau.  Mỗi đêm cần ngủ 7-8 tiếng.  Trước khi ngủ không nên ăn no, có thể uống một ly sữa ấm giúp giấc ngủ sâu hơn. Ngoài ra, người cao tuổi cần có các hoạt động được khuyến khích là tập dưỡng sinh, đi bộ, đạp xe, đánh cầu lông, bơi lội…

K.Chi 
 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !