Nghệ An tiếp nhận 269 nạn nhân bị mua bán trong giai đoạn 2012-2020

Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan rà soát, nghiên cứu, sơ kết, tổng kết thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tiếp nhận, xác minh, trao trả và bảo vệ nạn nhân.

Theo đó, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An (Công an, Biên phòng) đã tiến hành tổ chức tiếp nhận, xác minh 296 người, trong đó số người xác định là nạn nhân của mua bán người là 269.

{keywords}
Ảnh minh họa.

Tất cả các nạn nhân khi được giải cứu trở về, trong quá trình di chuyển về địa phương, làm việc với các cơ quan chức năng đều được hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu ban đầu như: ăn uống, chi phí tàu xe, nghỉ, vật dụng sinh hoạt cá nhân… (do đơn vị chức năng hoặc tổ chức phối hợp cung cấp, không phải kinh phí từ ngân sách của Chương trình Phòng chống mua bán người).

Thường xuyên làm tốt công tác chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc các đơn vị, địa phương và các lực lượng liên quan thực hiện tốt công tác xác minh, xác định, tiếp nhận, trao trả và bảo vệ nạn nhân bị mua bán.

Hàng năm, Công an tỉnh thường xuyên cử cán bộ, chiến sỹ tham gia các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực công tác phòng, chống mua bán người, trong đó có các nội dung liên quan đến công tác xác minh, xác định, tiếp nhận, trao trả và bảo vệ nạn nhân (giai đoạn 2012-2020 đã cử 34 lượt với 402 cán bộ chiến sĩ, lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương tham dự các lớp tập huấn); đồng thời, hàng năm, Công an tỉnh cũng chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thường xuyên lồng ghép, tổ chức tập huấn, tuyên truyền các quy định của pháp luật, nghiệp vụ liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm mua bán người.

Các ngành, địa phương các cấp, các tổ chức xã hội thường xuyên phối hợp làm tốt công tác phòng, chống mua bán người, trong đó có các hoạt động xác minh, tiếp nhận, trao trả và bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân, điển hình như: thường xuyên phối hợp với các tổ chức phi chính phủ (Hagar, Trẻ em Rồng Xanh, Vòng tay thái bình) tiến hành giải cứ, tiếp nhận, hỗ trợ các nạn nhân là phụ nữ, trẻ em bị bán sang Trung Quốc trở về; phối hợp với Cục C02, V02 – Bộ Công an tiến hành xác minh, xác định, tiếp nhận các nạn nhân bị mua bán ở nước ngoài. Đồng thời, tích cực trao đổi thông tin, phối hợp nghiệp vụ với các đơn vị chức năng trong và ngoài nước, đặc biệt là những nước nghi có nhiều nạn nhân mua bán người từ trong nước (Trung Quốc, Đài Loan…).

PV

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !