Nghệ An: Tập huấn an toàn thực phẩm thuỷ sản cho ngư dân khai thác trên biển

Nhiều con ngư dân mong muốn trong thời gian tới Chi cục Thuỷ sản Nghệ An sẽ tổ chức nhiều lớp tập huấn để tuyên truyền, hướng dẫn cho các chủ tàu, thuyền viên hiểu và thực hiện đúng các quy định khi tham gia hoạt động khai thác trên biển.

Ngày 09/12/2022, Chi cục Thuỷ sản Nghệ An đã tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất kinh doanh thuỷ sản và một số nội dung liên quan đến khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Luật Thuỷ sản 2017 cho ngư dân huyện ven biển Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Tham dự tập huấn có đại diện Chi cục Thủy sản, phòng khai thác và PTNL thủy sản (Chi cục Thủy sản Nghệ An) và đại diện các Hội nông dân, hội nghề cá, thuyền viên các xã ven biển Quỳnh Lưu gồm: Quỳnh Nghĩa, Tiến Thuỷ, Sơn Hải, Quỳnh Long, An Hoà, Quỳnh Thọ, Quỳnh Ngọc và Quỳnh Thuận.

Ngư dân cần quan tâm vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản. Ảnh: Việt Hòa

Tại buổi tập huấn, giảng viên đã truyền đạt các nội dung về quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia 02-13/2009/BNNPTNT - Tàu cá - điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT, Nghị định 115/2018/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm…

Ngoài ra, các giảng viên cũng đã hướng dẫn bà con ngư dân cách bảo quản, vận chuyển và bốc dỡ thuỷ sản trên tàu nhằm đáp ứng điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ khi đánh bắt đến người tiêu dùng đảm bảo hợp vệ sinh theo các yêu cầu của tổ chức Y tế thế giới. 

Tham gia thảo luận tại lớp tập huấn, bà con ngư dân mong muốn trong thời gian tới Chi cục Thuỷ sản Nghệ An sẽ tổ chức nhiều lớp tập huấn hơn nữa để tuyên truyền, hướng dẫn cho các chủ tàu, thuyền viên hiểu và thực hiện đúng các quy định khi tham gia hoạt động khai thác trên biển.

Trong năm 2022, Chi cục thủy sản Nghệ An đã phối hợp với Phòng NN&PTNT, Kinh tế các huyện, thị, UBND các xã, phường trên địa bàn thường xuyên tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật và các văn bản trong lĩnh vực thủy sản; tuyên truyền về chống khai thác IUU cho các chủ tàu cá, các thuyền viên làm việc trên tàu cá với số lượng hàng nghìn lượt người. 

Đã tổ chức và phối hợp tổ chức được 18 lớp tập huấn với gần 3.000 người tham dự. Ngoài ra, phối hợp với các đơn vị tuyên truyền về “Phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi vụ 1”; “Phòng chống nắng cho động vật thủy sản” và “Quản lý thủy sản trong mùa mưa bão”. 

Bảo Trâm

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Ngư dân miền Trung vươn khơi bám biển xuyên Tết

Dù đã rất gần đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng nhiều ngư dân ở miền Trung vẫn kiên cường vươn khơi bám biển xuyên Tết để khai thác xa bờ…

Cảnh sát biển sẽ mạnh tay hơn nữa trong công tác gỡ thẻ vàng IUU

Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai nhiệm vụ phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm IUU.

Thanh Hóa quyết liệt gỡ "thẻ vàng" IUU

Thanh Hóa đã tăng cường công tác truyền thông, từng bước nâng cao ý thức người dân về việc chấp hành nghiêm túc các quy định về chống khai thác IUU.

Năm 2022, du lịch biển Bình Định 'cất cánh'

Năm 2022, ngành du lịch Bình Định phục hồi nhanh và tăng trưởng mạnh cả về số lượng, doanh thu, thị trường khách, đón được hơn 4,12 triệu lượt khách, tăng 185,2% so với năm 2021. Trong đó phần lớn là khách du lịch nghỉ dưỡng biển.

Chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp trước ngày 31/3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phối hợp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài trước ngày 31/3/2023.

Triển khai 180 ngày hành động chống khai thác IUU

Trong 180 ngày tập trung thực hiện 16 nhiệm vụ được phân công cho 12 đơn vị là các sở, ban, ngành và các địa phương.

Tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 140 hòn đảo lớn, nhỏ và bờ biển dài hơn 200km, cùng với định hướng phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi để Kiên Giang đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển.

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt kết quả cao

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt bước phát triển khi không xảy ra dịch bệnh trong quá trình nuôi tôm, ngao, cá biển và cá nước ngọt. Sản lượng thu hoạch thủy sản đều vượt so với cùng kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !