Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Bộ sách do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan, các học giả, nhà sử học và các nhân chứng lịch sử biên soạn, xuất bản và phát hành.

Bộ sách là kho tư liệu quý báu giúp cho mỗi người dân Việt Nam ý thức rõ được công lao, mồ hôi, xương máu của các thế hệ đã xác lập, bảo vệ chủ quyền Việt Nam đối với các vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; thôi thúc thế hệ trẻ tích cực tìm hiểu và có những hành động thiết thực để khẳng định và chứng minh một cách thuyết phục với thế giới rằng: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Kỷ yếu Hoàng Sa

Cuốn sách “Kỷ yếu Hoàng Sa” do UBND huyện Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng phối hợp với các học giả, nhà sử học danh tiếng và các nhân chứng lịch sử biên soạn. 

Nội dung cuốn sách gồm 4 phần chính: 

Hoàng Sa chủ quyền Việt Nam, bắt đầu là bức ảnh bia chủ quyền ghi bằng chữ Pháp: Cộng hòa Pháp - Vương quốc Đại Nam. Quần đảo Hoàng Sa 1816. Tiếp theo, là trích bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định “Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ý chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của mình”. Sau đó là hàng loạt tài liệu tổng hợp khẳng định vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, sự có mặt của người dân và sự chiếm hữu lâu đời, liên tục của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Công tác quản lý nhà nước đối với quần đảo Hoàng Sa, hệ thống lại các văn bản về quản lý nhà nước đối với quần đảo Hoàng Sa trước và sau năm 1975, trong đó có những văn bản quý hiếm, quan trọng, lần đầu tiên được công bố, nhằm khẳng định sự liên tục trong quá trình quản lý hành chính của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Cùng với đó là 40 bức ảnh chọn lọc phản ánh sinh động hoạt động hướng về biển đảo quê hương của cán bộ, nhân dân huyện Hoàng Sa.

Huyện Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử, được xem là nội dung độc đáo của Kỷ yếu, thu hút sự quan tâm của nhiều người, bởi đã tập hợp được hình ảnh và bút tích của 24 nhân chứng lịch sử và đương đại từng sống, chiến đấu trên mảnh đất - vùng biển Hoàng Sa. Đây chính là những nhân chứng lịch sử tiêu biểu, là minh chứng xác thực, sinh động khẳng định chủ quyền và ý chí bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa của nhân dân ta.

Cảm nghĩ của người Đà Nẵng về Hoàng Sa, với những lời lẽ mộc mạc, chân tình và sâu lắng: “Hoàng Sa luôn trong trái tim tôi”, “Hoàng Sa và Trường Sa sẽ mãi thuộc về dải đất hình chữ S thân yêu của chúng ta”, “Hoàng Sa là của Việt Nam”, “Hoàng Sa luôn ở trong Tim và sẽ ở trong Tay của dân tộc Việt Nam”,… 

Ngoài ra, cuốn sách còn có 4 phụ lục gồm: Tài liệu, thư tịch cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa; Quần đảo Hoàng Sa trong Châu bản triều Minh Mạng và Thiệu Trị; 16 bản đồ Hoàng Sa chủ quyền của Việt Nam qua các thời kỳ trước và sau 1975; Một số bài báo và trang sách viết về Hoàng Sa.

Cuốn sách “Kỷ yếu Hoàng Sa” dày 258 trang, khổ 16 x 24 cm, giá 180.000 đồng.

Lãnh thổ Việt Nam – Lịch sử và pháp lý

Cuốn sách “Lãnh thổ Việt Nam – Lịch sử và pháp lý” của TS. Trần Công Trục, bao gồm những kiến thức về lãnh thổ, sự phân chia biên giới lãnh thổ của Việt Nam, hiện trạng biên giới lãnh thổ đất liền cũng như trên biển; trong đó đặc biệt là đã đề cập sâu về vấn đề Biển Đông và những tranh chấp trên Biển Đông hiện nay. 

Cuốn sách phân tích, trình bày một cách hệ thống, khái quát và khoa học các hệ quy chiếu pháp lý khác nhau để giải quyết các tranh chấp khác nhau liên quan đến biên giới, lãnh thổ, phân định biển, áp dụng và giải thích Công ước Liên Hợp Quốc 1982 về Luật Biển (UNCLOS).

Qua lăng kính pháp lý quốc tế, tác giả đã soi rọi vào các vấn đề tranh chấp, bất đồng cụ thể trên Biển Đông, giúp ích cho các cơ quan nghiên cứu, tham mưu trong xử trí các tình huống cụ thể, tranh chấp phức tạp nảy sinh trên Biển Đông; giúp độc giả đại chúng có cái nhìn thấu đáo, toàn diện và khoa học nhằm nắm bắt mấu chốt vấn đề, củng cố sự hiểu biết về bản chất các tranh chấp, nâng cao nhận thức về các hệ quy chiếu pháp lý để hạn chế tối đa những đánh giá sai lầm. 

Những thông tin chính xác và những bài học bổ ích trong cuốn sách được lan tỏa tới người đọc, đặc biệt là các thế hệ trẻ, sẽ truyền thêm lòng quyết tâm, sự kiên quyết đấu tranh gìn giữ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, bảo vệ chủ quyền và các quyền hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ, đồng thời, đưa ra được những quyết định đúng đắn nhằm kiên trì giải quyết mọi bất đồng, tranh chấp, phục vụ cho mục tiêu góp phần giữ vững hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và quốc tế trong bối cảnh hiện nay.

Cuốn sách dày 348 trang, khổ 16 x 24 cm, giá 198.000 đồng.

Biển Đông luận bàn của các học giả trên thế giới

Cuốn sách “Biển Đông luận bàn của các học giả trên thế giới" do tác giả Lê Toan sưu tầm và tuyển chọn.

Cuốn sách gồm 2 phần, lựa chọn những công trình nghiên cứu của các học giả trên thế giới đã được trình bày trong các Hội thảo khoa học ở Việt Nam và trên thế giới, đã đăng tải trên nhiều loại hình ấn phẩm trong và ngoài nước, đặc biệt là chuyên trang Nghiên cứu Biển Đông:

Phần 1 là Địa chính trị Biển Đông, nghĩa vụ, lợi ích và chiến lược của các nước liên quan: Các tác giả trình bày tác động của yếu tố địa lý tới hành vi của các quốc gia tại Biển Đông và quan hệ quốc tế, phân tích tình hình chính trị khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, những động thái của Trung Quốc tại khu vực này, vai trò của Biển Đông trong giao thương khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 

Đặc biệt bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn lợi ích và chiến lược của các nước Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, Indonesia tại Biển Đông. Ngoài ra, vai trò của khối thương mại lớn nhất thế giới, Liên minh châu Âu (EU) trong điểm nóng an ninh Biển Đông, cũng là một chủ đề hấp dẫn. 

Phần 2 là Biển Đông: Những vấn đề và giải pháp: Tác giả tập hợp các nội dung nhằm lý giải tranh chấp và chính sách tại Biển Đông của các bên liên quan mà nhân tố trung tâm là Trung Quốc.

Mỹ đã phản ứng lại quan ngại về an ninh khu vực, mục đích chiến lược của Trung Quốc và thách thức đối với vị thế đứng đầu thông qua chiến lược tái cân bằng sang Châu Á. Quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc xuất hiện những rạn nứt chưa được hoá giải. Do đó, một chính sách ngoại giao cân bằng và cởi mở là chìa khoá sống còn cho ASEAN tại thời điểm này.

Từ những vấn đề trên, các nhà nghiên cứu đề xuất một số giải pháp quản lý và ngăn ngừa xung đột, giải quyết tranh chấp tại Biển Đông, mong muốn đưa vấn đề Biển Đông trở thành mối quan tâm của thế giới, trong đó, nguyên tắc tôn trọng chủ quyền biển đảo và tuân thủ pháp luật quốc tế được đặt lên hàng đầu.

Bộ sách được lựa chọn, tổ chức thẩm định, biên dịch, giới thiệu những công trình nghiên cứu tiêu biểu nhằm phục vụ các nhà lãnh đạo, quản lý, các nhà khoa học và đông đảo bạn đọc quan tâm đến vấn đề chủ quyền bất khả xâm phạm của đất nước, vấn đề an nguy của quốc gia dân tộc.

Sách dày 500 trang, khổ 14,5x20,5 cm, giá 145.000 đồng.

Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông

Cuốn sách “Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông” của TS. Trần Công Trục, khẳng định những chứng tích của Việt Nam trên Biển Đông, góp phần tuyên truyền sâu rộng thông tin chính xác đến với mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời cũng là một cách khẳng định với thế giới về lập trường vững vàng cũng như quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ đất nước của nhân dân ta.  

Cuốn sách gồm 4 phần: Vị trí và vai trò của biển, đảo Việt Nam trong Biển Đông; Việc xác lập các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam; Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa;Tranh chấp Biển Đông: Thực trạng và giải pháp.

Phần phụ lục gồm các văn bản chính thức của nhà nước Việt Nam về các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam; các bài nghiên cứu về Biển Đông của các nhà khoa học.

Sách dày 400 trang, khổ 16x24 cm, giá 225.000 đồng.

Đến với Trường Sa

“Đến với Trường Sa” là cuốn sách ảnh của hai tác giả Đoàn Bắc và Nguyễn Hồng Kỳ.

Để giúp độc giả hiểu thêm về quần đảo Trường Sa, dự án ảnh “Trường Sa - Việt Nam có một nơi thiêng liêng và đẹp như thế” do Quân chủng Hải quân và Thông tấn xã Việt Nam chủ trì đã chính thức được triển khai từ tháng 3/2012. Hàng chục chuyến công tác đến Trường Sa được các thành viên của dự án thực hiện trong 3 năm đã xây dựng nên một kho tư liệu quý giá, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Trường Sa. 

Chính tình yêu nồng nàn, da diết và tinh thần trách nhiệm cao đối với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc đã thôi thúc nhiếp ảnh gia Đoàn Bắc và nhà báo Nguyễn Hồng Kỳ cùng nhóm thành viên có ý tưởng và làm nên cuốn sách ảnh “Đến với Trường Sa” sau những trải nghiệm thực tế tại nơi đây.

Cuốn sách ảnh song ngữ Việt - Anh được xuất bản dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương cùng sự phối hợp của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân, Thông tấn xã Việt Nam. 

Nội dung cuốn sách tập hợp hơn 500 bức ảnh mới nhất về Trường Sa, trong đó Trường Sa hiện lên dưới những góc nhìn mới lạ, sống động, thậm chí ngỡ ngàng vì vẻ đẹp, sức hấp dẫn nơi địa đầu sóng gió này. Mỗi bức ảnh Trường Sa tự kể về mình giống như những thước phim quay chậm, lưu giữ lịch sử khí phách, khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam và minh chứng thuyết phục, sinh động về chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.

Cuốn sách ảnh được in 4 màu trên giấy couches, dày 148 trang, khổ 24 x 21 cm, giá 150.000 đồng.

Sự kiện Giàn khoan Hải Dương 981 và tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông

Cuốn sách “Sự kiện Giàn khoan Hải Dương 981 và tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông” do GS.TS Trần Ngọc Vương chủ biên, TS. Trần Công Trục và TS. Đinh Hoàng Thắng biên soạn.

Cuốn sách nhằm giúp độc giả có được những hiểu biết trung thực, khách quan về Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, từ đó phát huy tinh thần yêu nước, khát vọng biển và ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. 

Cuốn sách gồm 3 phần: Lộ trình hiện thực hóa tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông; Cơ sở lịch sử - pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và những vi phạm của Trung Quốc nhìn từ luật pháp quốc tế; Quan điểm của Việt Nam và dư luận thế giới trước tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông.

Phân tích rõ từ việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 7 năm 2014) đến việc tiến hành một cách quy mô và quyết liệt việc bồi tạo trên đá, rạn san hô mà Trung Quốc đã chiếm đóng bằng vũ lực trái phép, cuốn sách từng bước bóc tách và làm sáng tỏ hơn lộ trình hiện thực hóa tham vọng biển của Trung Quốc và đi sâu lý giải đến tận cùng giấc mộng Trung Hoa trong giới cầm quyền Trung Quốc. 

Tập sách được biên soạn dưới hình thức hỏi đáp, được cấu trúc thành ba phần có chủ đề tương đối gần gũi, liên quan tới nhau, giúp độc giả tiện theo dõi và tra cứu. Mọi câu trả lời đều dựa trên các công trình nghiên cứu khả tín của nhiều học giả trong nước và quốc tế, kể cả của chính các tác giả tập sách. Nguồn tư liệu sử dụng và trích dẫn đều cố gắng để có địa chỉ minh bạch. 

Ngoài ra, nguồn tư liệu ảnh được in 4 màu đem đến cái nhìn trực quan và thực tế về các vấn đề Biển Đông.

Sách dày 260 trang, khổ 14,5x20,5 cm, giá 85.000 đồng.

B.M

Xôn xao tấm thiệp mời dự đám giỗ vợ cũ và ra mắt vợ mới của cụ ông 81 tuổi

Một cụ ông 81 tuổi ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vừa khiến cộng đồng mạng xôn xao khi gửi thiệp mời đám giỗ của vợ cũ đồng thời ra mắt vợ mới.

Cảnh báo 3 hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng Việt Nam

Trong 7 thông tin nổi bật về lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tuần từ ngày 27/11 đến ngày 3/12, có 3 hình thức lừa đảo mới mà người dân cần lưu ý để phòng tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng xấu.

Cuối tuần hẹn hò ở nơi ‘tự do, tự lo’ trên tầng 4 chung cư cũ Hà Nội

Quán trà nằm ở tầng 4 của một chung cư cũ trong con ngõ nhỏ phố Đào Tấn, Hà Nội. Khách đến đây tự do lựa chọn loại trà, ấm chén, chỗ ngồi… và thưởng trà trong tiếng nhạc du dương.

Dự báo thời tiết 2/12/2023: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Dự báo thời tiết 2/12/2023, miền Bắc duy trì rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn và khả năng kéo dài đến hết 3/12. Đông Tây Nguyên mưa to cục bộ.

WWF kêu gọi các quốc gia kiên định đàm phán Hiệp ước chống ô nhiễm nhựa toàn cầu

Vòng đàm phán thứ ba về Hiệp ước ô nhiễm nhựa toàn cầu của LHQ đã kết thúc tại Nairobi, Kenya mà không đạt được kế hoạch nào để thúc đẩy việc đàm phán, dù phần lớn các quốc gia đều ủng hộ một hiệp ước có sức mạnh dựa trên các quy tắc toàn cầu.

8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

Cuộc tình ngang trái và ngày đoàn tụ đầy nước mắt sau gần 30 năm

Tại phòng xét nghiệm ADN, người đàn ông ôm mặt khóc nức nở khi cầm trên tay tờ kết quả xét nghiệm. Chàng trai ngoại quốc cũng rơi nước mắt khi biết người bên cạnh là cha mình.

Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

3 diễn viên nổi tiếng vắng bóng danh sách phong tặng NSND là ai?

Theo Quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND nhưng không thấy có tên NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Chí Trung, NSƯT Thanh Loan.

4h sáng, luật sư nhận cuộc gọi của người phụ nữ khóc ngất vì bị lừa tiền lần 2

Có hôm 4h sáng, luật sư Vũ Hoàng Long nhận được cuộc gọi từ một phụ nữ ở TP.HCM. Rồi cô ấy khóc ngất khi biết đã bị kẻ mạo danh lừa lấy hơn 100 triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !