“Giúp đỡ ngư dân là mệnh lệnh của trái tim”

Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” hay phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã giúp ngư dân yên tâm bám biển, bám ngư trường khai thác thủy sản bền vững, an toàn, đúng quy định của pháp luật

Ngày 23/11, tại xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu), Chi cục Thủy sản Nghệ An phối hợp với Hải đoàn 128 Hải quân tổ chức chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”.

Với phương châm “Lo cho ngư dân như người thân của mình”, “Giúp đỡ ngư dân là mệnh lệnh của trái tim”, từ năm 2019 đến nay, Hải đoàn 128 Hải quân đã phối hợp với Chi cục Thuỷ sản Nghệ An triển khai Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. 

Hải đoàn 128 Hải quân, Chi cục Thủy sản Nghệ An tặng cờ tổ quốc, tủ thuốc cho ngư dân.

Ngoài công tác tuyên truyền tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, ý thức chấp hành pháp luật trong đánh bắt hải sản, chương trình còn góp phần củng cố niềm tin cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Tại chương trình, Hải đoàn 128 Hải quân cũng đã tiến hành khám, tư vấn sức khoẻ và cấp phát thuốc miễn phí cho 100 ngư dân; tặng 100 suất quà cho các ngư dân tiêu biểu (mỗi suất quà: 01 bao gạo 20kg) và trao tặng cờ Tổ quốc, áo phao và tủ thuốc cho các tàu cá thuộc các xã: Sơn Hải, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Long, Tiến Thuỷ, An Hoà, Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu.

Ngoài ra, bà con ngư dân còn được nghe cán bộ Hải đoàn 128 Hải quân hướng dẫn liên lạc qua đài canh Hải quân Việt Nam, cách xử trí một số tình huống trên biển và phương pháp thông tin, nhận dạng mục tiêu lạ trên biển…

Lực lượng chức năng trao tặng cờ Tổ quốc cho các chủ tàu thuyền và ngư dân ở cảng cá Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai.

Tại chương trình, ông Trần Xuân Nhuệ - Trưởng phòng Khai thác và PTNL Thuỷ sản (Chi cục Thủy sản Nghệ An) đã tuyên truyền cho các đại biểu, ngư dân biết các quy định của Luật Thủy sản về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo không theo quy định (khai thác IUU) nhằm khuyến khích ngư dân khai thác có trách nhiệm, không vi phạm các quy định về khai thác IUU góp phần gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu.

Trong thời gian tới, Hải đoàn 128 Hải quân sẽ tiếp tục phối hợp với Chi cục Thủy sản Nghệ An thực hiện chương trình nhằm tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm bám biển, bám ngư trường khai thác thủy sản bền vững, an toàn, đúng quy định của pháp luật để phát triển kinh tế; cùng sát cánh kề vai với bộ đội Hải quân và các lực lượng trên biển bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Tiếp đến, ngày 17/12/2022, tại Cảng cá phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), Thanh tra - Công an tỉnh Nghệ An đồng hành cùng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An và một số đơn vị tham gia phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.

Đây là hoạt động bổ ích nhằm khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, tình yêu biển đảo trong mỗi trái tim người con đất Việt; cũng là dịp để các đơn vị giao lưu học hỏi kinh nghiệm trong các hoạt động hướng về biển đảo, gắn kết tình quân dân. 

Các đơn vị đã trao cờ Tổ quốc, áo phao tặng các chủ tàu thuyền, ngư dân; tặng quà các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tổng số tiền, quà trao tặng hơn 85 triệu đồng. 

Bảo Trâm

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Ngư dân miền Trung vươn khơi bám biển xuyên Tết

Dù đã rất gần đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng nhiều ngư dân ở miền Trung vẫn kiên cường vươn khơi bám biển xuyên Tết để khai thác xa bờ…

Cảnh sát biển sẽ mạnh tay hơn nữa trong công tác gỡ thẻ vàng IUU

Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai nhiệm vụ phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm IUU.

Thanh Hóa quyết liệt gỡ "thẻ vàng" IUU

Thanh Hóa đã tăng cường công tác truyền thông, từng bước nâng cao ý thức người dân về việc chấp hành nghiêm túc các quy định về chống khai thác IUU.

Năm 2022, du lịch biển Bình Định 'cất cánh'

Năm 2022, ngành du lịch Bình Định phục hồi nhanh và tăng trưởng mạnh cả về số lượng, doanh thu, thị trường khách, đón được hơn 4,12 triệu lượt khách, tăng 185,2% so với năm 2021. Trong đó phần lớn là khách du lịch nghỉ dưỡng biển.

Chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp trước ngày 31/3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phối hợp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài trước ngày 31/3/2023.

Triển khai 180 ngày hành động chống khai thác IUU

Trong 180 ngày tập trung thực hiện 16 nhiệm vụ được phân công cho 12 đơn vị là các sở, ban, ngành và các địa phương.

Tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 140 hòn đảo lớn, nhỏ và bờ biển dài hơn 200km, cùng với định hướng phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi để Kiên Giang đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển.

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt kết quả cao

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt bước phát triển khi không xảy ra dịch bệnh trong quá trình nuôi tôm, ngao, cá biển và cá nước ngọt. Sản lượng thu hoạch thủy sản đều vượt so với cùng kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !