Triển khai 180 ngày hành động chống khai thác IUU

Triển khai 180 ngày hành động chống khai thác IUU

Trong 180 ngày tập trung thực hiện 16 nhiệm vụ được phân công cho 12 đơn vị là các sở, ban, ngành và các địa phương.

Chiều ngày 22/12, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với một số huyện, thành phố cho ý kiến về Thư kêu gọi hưởng ứng chống khai thác IUU; góp ý Kế hoạch thực hiện cao điểm của UBND tỉnh về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến tháng 4/2023 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang và xin chủ trương cho đăng ký tàu cá đối với tàu cá chưa đăng ký trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Ông Lê Quốc Anh - Phó Chủ tịch UBND chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, thông qua nội dung thư kêu gọi lần 2 của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưởng ứng việc chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu. Theo đó nội dung thư kêu gọi bà con, đặc biệt là chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân, các Doanh nghiệp thu mua, chế biến thủy sản hãy tích cực hưởng ứng lời kêu gọi này, thực hiện tốt kế hoạch hành động 180 ngày của Chính phủ, nhất quyết “không đưa tàu cá đi khai thác thủy sản trái phép vùng biển nước ngoài”; “ đảm bảo đầy đủ các thủ tục hành chính trước khi đưa tàu đi khai thác thủy sản”; “ duy trì hoạt động liên tục của thiết bị VMS trong suốt thời gian hoạt động khai thác thủy sản trên biển”; “thực hiện đúng quy định về cặp cảng, chấp nhận việc giám sát lên hàng của cơ quan chức năng” những quy định này là bắt buộc rất nghiêm ngặt của EC, liên quan đến tháo gở thẻ vàng. Do đó, đề nghị bà con cố gắng thực hiện để góp phần chung cho việc tháo gỡ thẻ vàng không làm ảnh hưởng đến quyền lợi, uy tín và danh dự của quốc gia, dân tộc.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh nêu rõ đối với Thư kêu gọi đối tượng là các tổ chức cá nhân, các chủ tàu cá, thuyền trưởng và người dân nên nội dung của Thư kêu gọi phải ngắn gọn, xúc tích, trong 01 trang giấy A4, đầy đủ nội dung truyền tải, tận dụng các mạng xã hội, các kênh thông tin để tuyên truyền rộng rãi. Về nội dung, thể hiện nội hàm quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Cùng với đó, thì thư kêu gọi nêu rõ các biện pháp xử lý để răn đe, người dân phải vì mục tiêu chung của đất nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh thống nhất với nội dung kế hoạch cao điểm hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định” đến tháng 04 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh nêu rõ đối với việc thực hiện cao điểm trong 180 ngày nêu ra một số nhiệm vụ cụ thể, không ôm đồm quá nhiều nội dung đảm bảo tính hiệu quả khi thực hiện cao điểm hành động chống khai thác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định”. Thống nhất nhiệm vụ nào sẽ phân công 01 đơn vị sở, ngành chủ trì để đảm bảo trong quá trình thực hiện tốt nhiệm vụ trong 180 ngày đêm.

Về nội dung xin chủ trương cho đăng ký tàu cá, đối với tàu cá chưa đăng ký trên địa bàn tỉnh Kiên Giang Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh giao Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì thực hiện, rà soát toàn bộ tàu cá trên địa bàn để đảm bảo công tác quản lý.

Đối với kế hoạch, mục tiêu đề ra của kế hoạch hành động là chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định” đến tháng 04 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, chấm dứt tình trạng đưa tàu cá và người đi khai thác hải sản IUU ở vùng biển nước ngoài. Tất cả tàu cá có dấu hiệu khai thác hải sản IUU đều được xử lý đúng theo quy định pháp luật hiện hành, đặc biệt là tàu cá khai thác hải sản IUU ở vùng biển nước ngoài. Tất cả các tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên khai thác thuỷ sản tại vùng khơi phải có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và giấy phép khai thác thuỷ sản theo quy định.

Trong 180 ngày tập trung thực hiện 16 nhiệm vụ được phân công cho 12 đơn vị là các sở, ban, ngành và các địa phương. Về thông tin truyền thông thực hiện chiến dịch thông tin truyền thông để cho cộng đồng ngư dân biết, hiểu, tin và làm theo những quy định về phòng, chống khai thác hải sản IUU vì lợi ích của người dân, vị thế, hình ảnh, trách nhiệm quốc tế của Việt Nam trong thực hiện các cam kết, điều ước quốc tế, đảm bảo ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.  

Tàu khai thác hải sản neo đậu tại TP. Phú Quốc.

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Ngư dân miền Trung vươn khơi bám biển xuyên Tết

Dù đã rất gần đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng nhiều ngư dân ở miền Trung vẫn kiên cường vươn khơi bám biển xuyên Tết để khai thác xa bờ…

Cảnh sát biển sẽ mạnh tay hơn nữa trong công tác gỡ thẻ vàng IUU

Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai nhiệm vụ phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm IUU.

Thanh Hóa quyết liệt gỡ "thẻ vàng" IUU

Thanh Hóa đã tăng cường công tác truyền thông, từng bước nâng cao ý thức người dân về việc chấp hành nghiêm túc các quy định về chống khai thác IUU.

Năm 2022, du lịch biển Bình Định 'cất cánh'

Năm 2022, ngành du lịch Bình Định phục hồi nhanh và tăng trưởng mạnh cả về số lượng, doanh thu, thị trường khách, đón được hơn 4,12 triệu lượt khách, tăng 185,2% so với năm 2021. Trong đó phần lớn là khách du lịch nghỉ dưỡng biển.

Chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp trước ngày 31/3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phối hợp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài trước ngày 31/3/2023.

Tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 140 hòn đảo lớn, nhỏ và bờ biển dài hơn 200km, cùng với định hướng phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi để Kiên Giang đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển.

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt kết quả cao

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt bước phát triển khi không xảy ra dịch bệnh trong quá trình nuôi tôm, ngao, cá biển và cá nước ngọt. Sản lượng thu hoạch thủy sản đều vượt so với cùng kỳ.

Xây dựng thành phố biển văn minh, thân thiện

Nâng cao văn hóa, văn minh, hình ảnh công dân đô thị du lịch để đưa hình ảnh du lịch Sầm Sơn vươn xa.

Đang cập nhật dữ liệu !