Người dân nuôi ngao gặp khó

Ngao thương phẩm, ngao giống đã quá thời điểm xuất bán nhưng không có người mua hoặc mua cầm chừng, nhỏ lẻ, lác đác, giá giảm khiến người nuôi ngao lo lắng.

Theo tìm hiểu của PV, thời gian khoảng từ cuối tháng 11 trở lại đây các hộ nuôi ngao ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) lo lắng khi ngao thương phẩm (ngao thịt), ngao giống đã quá thời kỳ bán nhưng không có người mua hoặc có mua chỉ một phần nhỏ và giá cả cũng giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Anh Vũ Văn Hoàng (trú thôn Lộc Tiên, xã Hải Lộc) cho biết: Gia đình tôi có 4ha ngao giống, 4ha ngao thương phẩm nhưng đến thời điểm hiện tại mới xuất bán được 2ha ngao giống với giá chỉ 14.000đồng/kg/1.000 con (giảm mạnh so với năm ngoái 23.000đồng/kg).

Vùng nuôi ngao ở xã Hải Lộc có hơn 200ha

Còn về ngao thương phẩm anh Hoàng cho hay tùy từng con to nhỏ nên giá bán cũng khác nhau nhưng gia đình anh vẫn chưa bán được ít nào, các thương lái tại địa phương cũng như công ty bao tiêu sản phẩm mua với số lượng ít, cầm chừng.

Không chỉ gia đình anh Hoàng mà gia đình ông Lê Văn Dũng (trú thôn Y Bích) cũng có 2ha nuôi ngao (1ha ngao giống, 1ha ngao thịt) nhưng đến cuối tháng 11 mới chỉ bán được khoảng 30-40% số ngao thương phẩm và giá bán chỉ 10.000đồng/kg (năm ngoái 15-16.000đồng/kg).

“Mọi năm chúng tôi thu hoạch ngao thương phẩm cũng như ngao giống vào tháng 6-7 âm lịch (trước mùa mưa bão), nhưng năm nay đã chậm hơn vài tháng so với mọi năm mà ngao vẫn không có người mua. Ngao giống thì chậm lớn, không phát triển được và cũng chưa bán được” ông Dũng cho hay.

Cũng theo ông Dũng cho biết thêm mọi năm 1ha ngao nếu không bị bệnh, chết thì cho thu hoạch 40-50 tấn (ngao thương phẩm), trừ chi phí mang lại lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng, nhưng năm nay chỉ mong bán được hàng.

Người nuôi ngao ở Hải Lộc gặp khó khi không bán được sản phẩm 

Cũng theo nhiều người dân địa phương thì ngao năm nay xuất chậm do thị trường Trung Quốc đóng biên không xuất được ngao thương phẩm, Hải Phòng xóa sổ bãi ngao nên ngao giống cũng không bán được và cũng không phải mùa du lịch nên các thương lái, công ty thu mua ngao bán cho các khu du lịch cũng giảm nên ngao còn tồn đọng nhiều. Ngoài ra, mọi năm ngao cũng được xuất vào các tỉnh miền trong (Trung, Nam) nhưng hiện nay các vùng đã tự sản xuất con giống và nuôi trồng được nên ngao không xuất được.

Ông Lê Doãn Huân, Chủ tịch UBND xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) cho biết: Hiện nay toàn xã có hơn 200ha nuôi ngao nhưng người dân gặp khó khăn (tình trạng chung) khi không xuất bán được ngao giống, ngao thương phẩm (ngao thịt) do năm ngoái ( năm 2021)  một số địa phương phong tỏa (các tỉnh ngoài, biên giới Trung Quốc) nên bị ứ lại (còn lại-PV). Năm nay có những con ngao giống đã quá lứa, giá ngao giảm nên ảnh hưởng đến người dân rất nhiều.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có diện tích khoảng 1.000ha nuôi ngao, ước tính sản lượng 15.500 tấn.

Trần Nghị

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Ngư dân miền Trung vươn khơi bám biển xuyên Tết

Dù đã rất gần đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng nhiều ngư dân ở miền Trung vẫn kiên cường vươn khơi bám biển xuyên Tết để khai thác xa bờ…

Cảnh sát biển sẽ mạnh tay hơn nữa trong công tác gỡ thẻ vàng IUU

Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai nhiệm vụ phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm IUU.

Thanh Hóa quyết liệt gỡ "thẻ vàng" IUU

Thanh Hóa đã tăng cường công tác truyền thông, từng bước nâng cao ý thức người dân về việc chấp hành nghiêm túc các quy định về chống khai thác IUU.

Năm 2022, du lịch biển Bình Định 'cất cánh'

Năm 2022, ngành du lịch Bình Định phục hồi nhanh và tăng trưởng mạnh cả về số lượng, doanh thu, thị trường khách, đón được hơn 4,12 triệu lượt khách, tăng 185,2% so với năm 2021. Trong đó phần lớn là khách du lịch nghỉ dưỡng biển.

Chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp trước ngày 31/3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phối hợp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài trước ngày 31/3/2023.

Triển khai 180 ngày hành động chống khai thác IUU

Trong 180 ngày tập trung thực hiện 16 nhiệm vụ được phân công cho 12 đơn vị là các sở, ban, ngành và các địa phương.

Tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 140 hòn đảo lớn, nhỏ và bờ biển dài hơn 200km, cùng với định hướng phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi để Kiên Giang đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển.

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt kết quả cao

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt bước phát triển khi không xảy ra dịch bệnh trong quá trình nuôi tôm, ngao, cá biển và cá nước ngọt. Sản lượng thu hoạch thủy sản đều vượt so với cùng kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !