Cảnh sát biển sẽ mạnh tay hơn nữa trong công tác gỡ thẻ vàng IUU

Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai nhiệm vụ phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm IUU.

Thiếu tướng Vũ Trung Kiên – Phó Tư lệnh phụ trách Pháp luật Cảnh sát biển khẳng định: "Cần mạnh tay hơn nữa, kiên quyết hơn nữa trong công tác gỡ thẻ vàng IUU. Và để có thể mạnh tay hơn, kiên quyết hơn, rất cần sự chung tay góp sức của cả bộ máy chính trị để có tiếng nói chung trong việc đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác đấu tranh."

Tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác IUU tiếp tục có diễn biến phức tạp mà chủ yếu là ở các tỉnh, thành phố phía Nam, nơi có số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ tương đối lớn (47.522 chiếc, trong đó có 19.231 chiếc có chiều dài trên 15m - số liệu từ BTL Cảnh sát biển). Theo đó, từ ngày 14/12/2021 đến ngày 13/12/2022 đã xảy ra 96 vụ/139 tàu cá bị lực lượng chức năng các nước trong khu vực kiểm tra, bắt giữ xử lý.

Tặng cờ Tổ quốc và cấp phát tờ rơi cho ngư dân.

Trước diễn biến tình hình tàu cá Việt Nam khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định vẫn phức tạp, ảnh hưởng đến mục tiêu gỡ thẻ vàng của Uỷ ban Châu Âu (EC) đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu của nước ta, BTL Cảnh sát biển đã quán triệt chỉ đạo của BCĐ Quốc gia về IUU, BCĐ Bộ Quốc phòng về IUU, triển khai đồng bộ các biện pháp kết hợp giữa tuyên truyền, vận động với biện pháp hành chính (tuần tra, kiểm tra, kiểm soát) và biện pháp nghiệp vụ phòng, chống IUU trên các vùng biển. Theo đó, Đảng uỷ, BTL Cảnh sát biển đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, trong đó chú trọng kết hợp giữa tuyên truyền, vận động với biện pháp hành chính (tuần tra, kiểm tra, kiểm soát), đặc biệt là các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống IUU, và đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Cụ thể, trong công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, toàn lực lượng Cảnh sát biển đã sử dụng trên 80 lượt tàu thực hiện nhiệm vụ TTKS, phòng chống khai thác IUU (trên thực địa luôn có từ 5-7 tàu trực, tuần tra ở khu vực biển được phân công). Qua đó, các lực lượng đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính về IUU 133 vụ/157 tàu cá/147 đối tượng với số tiền 2.201.750.000 đồng; dẫn giải, bàn giao hồ sơ, tàu cá vi phạm cho địa phương xử lý 09 tàu/09 đối tượng về các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Về công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, BTL Cảnh sát biển đã chỉ đạo các đơn vị đưa nội dung tuyên truyền chống khai thác IUU vào trong kế hoạch thực hiện Chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", "Em yêu biển đảo quê hương" và công tác dân vận "Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo", thường xuyên đưa tin, bài về công tác phòng, chống IUU và quy định của pháp luật về lĩnh vực này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuyên truyền các quy định về phòng, chống khai thác IUU cho 7.363 lượt tàu cá Việt Nam, phát 116.605 tờ rơi, 45.389 cờ Tổ quốc, 1.260 ảnh Bác Hồ, 10.120 cuốn sách pháp luật, trao tặng 6.658 suất quà và 418 xe đạp cho các hộ ngư dân nghèo, gia đình chính sách và các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi; tổ chức cho 116 chủ tàu cá có nguy cơ cao ký cam kết không vi phạm IUU.

Trong thời gian tới, trước diễn biến tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài, vi phạm IUU có chiều hướng giảm nhưng chưa thực sự bền vững, vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống, góp phần vào mục tiêu gỡ thẻ vàng của EC đối với sản phẩm thủy sản khai thác của nước ta, BTL Cảnh sát biển đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp và chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai, trong đó tập trung phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những hành vi vi phạm.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với cấp uỷ, chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai nhiệm vụ phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác IUU. Trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân; thường xuyên cập nhật tình hình, phân loại, sàng lọc các tàu cá có "nguy cơ cao"; xác minh cụ thể, nhanh chóng và chính xác các vụ việc; duy trì lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển.

NH

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Ngư dân miền Trung vươn khơi bám biển xuyên Tết

Dù đã rất gần đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng nhiều ngư dân ở miền Trung vẫn kiên cường vươn khơi bám biển xuyên Tết để khai thác xa bờ…

Thanh Hóa quyết liệt gỡ "thẻ vàng" IUU

Thanh Hóa đã tăng cường công tác truyền thông, từng bước nâng cao ý thức người dân về việc chấp hành nghiêm túc các quy định về chống khai thác IUU.

Năm 2022, du lịch biển Bình Định 'cất cánh'

Năm 2022, ngành du lịch Bình Định phục hồi nhanh và tăng trưởng mạnh cả về số lượng, doanh thu, thị trường khách, đón được hơn 4,12 triệu lượt khách, tăng 185,2% so với năm 2021. Trong đó phần lớn là khách du lịch nghỉ dưỡng biển.

Chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp trước ngày 31/3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phối hợp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài trước ngày 31/3/2023.

Triển khai 180 ngày hành động chống khai thác IUU

Trong 180 ngày tập trung thực hiện 16 nhiệm vụ được phân công cho 12 đơn vị là các sở, ban, ngành và các địa phương.

Tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 140 hòn đảo lớn, nhỏ và bờ biển dài hơn 200km, cùng với định hướng phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi để Kiên Giang đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển.

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt kết quả cao

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt bước phát triển khi không xảy ra dịch bệnh trong quá trình nuôi tôm, ngao, cá biển và cá nước ngọt. Sản lượng thu hoạch thủy sản đều vượt so với cùng kỳ.

Xây dựng thành phố biển văn minh, thân thiện

Nâng cao văn hóa, văn minh, hình ảnh công dân đô thị du lịch để đưa hình ảnh du lịch Sầm Sơn vươn xa.

Đang cập nhật dữ liệu !