Nghệ An: Sa lưới sau hơn 10 năm dụ dỗ thiếu nữ bán sang nước ngoài

Dụ dỗ thiếu nữ bán sang nước ngoài với giá hơn 210 triệu đồng, đối tượng Moong Văn Thạch (SN 1977, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ, khởi tố tội "Mua bán người".

Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết đơn vị vừa khởi tố đối tượng Moong Văn Thạch (SN 1977, trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn) về tội “Mua bán người”.

{keywords}
Đối tượng Moong Văn Thạch tại cơ quan điều tra.

Trước đó, Công an huyện Kỳ Sơn tiếp nhận tin trình báo của chị O.T.H. (SN 1992, trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn) tố cáo bị đối tượng Moong Văn Thạch lừa bán.

Công an huyện Kỳ Sơn và Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) đồng chủ trì đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Sau quá trình điều tra, ngày 14/7/2022, tại xã Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn), lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ đối tượng Moong Văn Thạch về hành vi mua bán người.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Thạch khai nhận, năm 2010, đối tượng đã dụ dỗ chị H. để bán sang nước ngoài với giá 06 vạn nhân dân tệ (khoảng 210 triệu đồng tiền Việt Nam).

Hiện, Công an huyện Kỳ Sơn đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng Moong Văn Thạch theo quy định pháp luật.

{keywords}
Bị cáo Lương Thị Hoa bị tuyên phạt 4 năm tù về tội 'Mua bán người'.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2022, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Thị Hoa (SN 1979, tên gọi khác Cốc Thị Đon, trú xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) về tội “Mua bán người”.

Lương Thị Hoa có em gái tên Cốc Thị Hinh lấy chồng Trung Quốc. Tháng 4/2016, Hinh điện thoại rủ chị gái sang Trung Quốc chơi ít ngày. Trong thời gian này, chị L.T.L. (SN 1996, trú cùng địa phương) sang nhà Hoa chơi. Biết Hoa chuẩn bị sang Trung Quốc nên cô gái này chủ động đề nghị đưa mình sang Trung Quốc lấy chồng.

Sau khi bàn bạc với em gái, Hoa đã dẫn chị L. sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Trong thời gian ở nước ngoài, Hinh đã bán L. cho một người đàn ông với giá 192 triệu đồng. Hinh đưa cho Hoa 6,5 triệu đồng để về nước và gửi 90 triệu đồng để đưa về cho bố mẹ chị L.

Tháng 10/2020, chị L.T.L. trở về Việt Nam. Đến ngày 11/8/2021, hành vi bán người của Lương Thị Hoa bị bại lộ. Cơ quan điều tra xác định trong vụ án này bị cáo Hoa hưởng lợi 6,5 triệu đồng.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, thể hiện sự ăn ăn hối lỗi và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt. 

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương Thị Hoa 4 năm tù về tội Mua bán người. Đối với Cốc Thị Hinh, do đối tượng này không có mặt tại địa phương nên cơ quan công an tiếp tục xác minh, làm rõ.

Bảo Trâm

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !