Được giải thoát cả năm trời vẫn chưa thôi ám ảnh những ngày làm vợ bắt đắc dĩ nơi xứ người

Dù đã được về sống cùng gia đình gần 1 năm nay nhưng chị Ngân Thị Toàn (bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) vẫn chưa thoát khỏi nỗi ám của những ngày làm vợ bất đắc dĩ nơi xứ người.

Tin lời của kẻ xấu, chị bị lừa bán làm vợ cho 1 gia đình người Trung Quốc. Khi PV hỏi về lý do bị lừa bán, chị Toàn chia sẻ: “Muốn cho con đi học nhưng không có tiền, nghe  họ nói sang Quảng Đông làm việc, nhưng đi 2 năm không có đồng nào gửi về. Cuộc sóng khổ cực, nhưng không biết cách nào để về, bỏ trốn mấy lần, nhưng phải hơn  hai năm, vào tháng 3 năm 2021, sau nhiều lần bỏ trốn mơí về đến nhà”. 

{keywords}
Chị Lữ Thị An và chị dâu đều bị lừa bán sang Trung Quốc đã trở về nhà.

Xót xa hơn là trong gia đình chị, người chị dâu là chị Lữ Thị An cũng bị lừa bán sang Trung Quốc. Giờ đây, dù đã về bên gia đình nhưng nỗi buồn vẫn in hằn trên khuôn mặt hai chị em.

Chị Toàn cũng như bao phụ nữ miền núi khác bị lừa bán, họ có điểm chung là: cuộc sống quá khó khăn và hạn chế về nhận thức.

Tham gia một buổi truyền thông về di cư an toàn phòng chống buôn bán người, chị  Toàn đã khóc. Chị chia sẻ: “Nếu tôi mạnh dạn tham gia các buổi như thế này sớm, được cán bộ phụ nữ, công an hướng dẫn cho biết nghi ngờ kẻ xấu, biết họ lừa mình như thế có thể bị đi tù, còn mình thì có thể được cứu về nhà sớm hơn.

Với lại mình sẽ không giấu diếm. Ai rủ mình đi xa mà không quen biết mà lại hứa đi sẽ có nhiều tiền thì không nghe nữa và báo với mọi người gặp mặt. Giờ mình có con, cháu trong nhà vẫn đang đi làm ăn xa, mình cũng sẽ gọi điện nói với nó, để chúng nó không bị lưà bán như mình nữa”.

{keywords}
Chị Lữ Thị An 

Nghệ An là một tỉnh có diện tích lớn với đường biên giới trên bộ kéo dài 419km, địa hình rừng núi hiểm trở, đi lại khó khăn, dân trí thấp, người dân thiếu việc làm, đó là những yếu tố cản trở sự phát triển đồng thời lại là địa bàn thuận lợi để các đối tượng mua bán người hoạt động tại các huyện biên giới tỉnh Nghệ An.

Những năm qua với sự hỗ trợ của Tổ chức di cư quốc tế IOM, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Nghệ An đã và đang có nhiều phong trào, hành động thiết thực, phối hợp với các cấp ngành địa phương nâng cao kiến thức về di cư an toàn cho người dân và ngăn chặn nạn mua bán người.

Xác định công tác phòng, chống mua bán người là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, vì vậy, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Hội phụ nữ các địa phương có nạn nhân bị mua bán trở về để gặp gỡ, chia sẻ, đồng thời giúp đỡ họ về vật chất và tinh thần, vận động họ tham gia vào hoạt động của tổ chức Hội phụ nữ để chị em không mặc cảm với quá khứ, tái hòa nhập với cộng đồng;

Nhiều mô hình phối hợp giữa Hội LHPN với lực lược Công an, Biên phòng đã được xây dựng được phát huy và nhân rộng ra các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa ở Kỳ Sơn, Con Cuông, Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Quế Phong.

{keywords}
Bản Bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương nơi nhiều chị em bị lừa bán đi nước ngoài.

Nhiều phần quà đã được trao đi, nhiều cây con giống đã được các cơ sở hội trao tặng cho các nạn nhân khi trở về nhiều chị đã tự tin tham gia các hoạt động tập thể, an tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống tại địa phương.

Bà Vi Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Châu Hội (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) cho biết thêm: "Ngoài việc tuyên truyền cho hội viên, chúng tôi kể ra những câu chuyện có thực để các chị hội viên hiểu được, Công an xã có các nội dung tuyên truyền thiêt thực, gần gũi. Từ đó các hội viên tránh xa được cám dỗ".

Tuy nhiên, các đối tượng mua bán người liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn để đối phó với lực lượng thực thi pháp luật và hình thành nhiều đường dây, băng nhóm xuyên quốc gia với quy mô, tính chất ngày càng phức tạp. Những năm gần đây, tình trạng mua bán người thường thông qua việc đưa người di cư trái phép từ các nước châu Á, châu Phi sang các nước châu Âu và để lại nhiều hậu quả đáng lo ngại.

Bởi vậy mà các cuộc truyền thông đối thoại chính sách về về di cư an toàn và phòng chống mua bán người  thường xuyên được tổ chức tại các huyện miền núi thu hút hàng chục ngàn người dân tham gia. Tại các diễn đàn này, người dân đã được cung cấp các thông tin thiết thực, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ khi di cư, đồng thời có biện pháp phòng tránh mua bán người, giúp người dân giải đáp những thắc mắc và cung cấp các kênh tuyển dụng lao động nước ngoài...

N. Huyền - Ngân Huyền 

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam công tác phòng chống buôn bán người

Đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đề nghị các đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa mua bán người và hỗ trợ nạn nhân tại Việt Nam hiệu quả nhất.

Mở rộng cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế cho nạn nhân bị mua bán

Ngày 14/11, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại diện Văn phòng Di cư Bỉ, nhân chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam.

Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống buôn bán người

Yên Bái thời gian gần đây nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia với 36 trường hợp, trong đó có những người cơ bản được phát hiện, giải cứu kịp thời, song cũng có trường hợp đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

2 cậu cháu lừa bán nhiều người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi lừa nhiều người bán qua Campuchia để lấy tiền tiêu xài.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

Gặp lại người thân sau hàng chục năm lưu lạc, người phụ nữ xúc động, khóc ngất

Gặp lại người thân sau hàng chục năm xa cách, bà Lê Thị Thủy (SN 1967, quê Quảng Bình) đã không cầm nỗi nước mắt, ngất lên ngất xuống.

Thông tin bất ngờ về người phụ nữ nghi bị bán sang Trung Quốc, mất tích mới trở về

Người phụ nữ được tiếp nhận ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn (Cao Bằng) trong tinh thần hoảng loạn. Hiện đã có người thân ở tỉnh Quảng Bình nhận là em gái.

Thêm 1 người phụ nữ lưu lạc hàng chục năm, nghi bị bán sang Trung Quốc

Người phụ nữ được tiếp nhận ở Đồn cửa khẩu Lý Vạn (Cao Bằng) trong tinh thần hoảng loạn, bước đầu xác định được quê quán ở tỉnh Nghệ An.

Ngất lịm sau cốc nước bạn mời, thiếu nữ trở thành 'món hàng', bị bán cho 5 người đàn ông

Háo hức đi gặp người bạn mới, Sùng diện váy áo xúng xính đến điểm hẹn. Người bạn quen qua mạng mời Sùng nước uống. Vừa hết cốc nước, cô ngất lịm đi, khi tỉnh dậy thì đã ở một nơi lạ hoắc, người ta bảo đó là Trung Quốc. Khi ấy cô 22 tuổi.

Lần đầu lên thành phố chơi, người phụ nữ H'Mông bị đem bán, lưu lạc hơn 1 năm nơi xa xứ

Đang trong lúc bức bí với cuộc hôn nhân cầm tù, nghe người phụ nữ nhà bên rủ lên thành phố chơi, Phao đồng ý ngay, không mảy may suy nghĩ quá nhiều. Nào ngờ, sự liều lĩnh ấy đẩy cô vào chuỗi ngày trở thành người ''vô hình'' nơi đất khách xa xôi...

Đang cập nhật dữ liệu !