Được giải thoát cả năm trời vẫn chưa thôi ám ảnh những ngày làm vợ bắt đắc dĩ nơi xứ người

Dù đã được về sống cùng gia đình gần 1 năm nay nhưng chị Ngân Thị Toàn (bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) vẫn chưa thoát khỏi nỗi ám của những ngày làm vợ bất đắc dĩ nơi xứ người.

Tin lời của kẻ xấu, chị bị lừa bán làm vợ cho 1 gia đình người Trung Quốc. Khi PV hỏi về lý do bị lừa bán, chị Toàn chia sẻ: “Muốn cho con đi học nhưng không có tiền, nghe  họ nói sang Quảng Đông làm việc, nhưng đi 2 năm không có đồng nào gửi về. Cuộc sóng khổ cực, nhưng không biết cách nào để về, bỏ trốn mấy lần, nhưng phải hơn  hai năm, vào tháng 3 năm 2021, sau nhiều lần bỏ trốn mơí về đến nhà”. 

{keywords}
Chị Lữ Thị An và chị dâu đều bị lừa bán sang Trung Quốc đã trở về nhà.

Xót xa hơn là trong gia đình chị, người chị dâu là chị Lữ Thị An cũng bị lừa bán sang Trung Quốc. Giờ đây, dù đã về bên gia đình nhưng nỗi buồn vẫn in hằn trên khuôn mặt hai chị em.

Chị Toàn cũng như bao phụ nữ miền núi khác bị lừa bán, họ có điểm chung là: cuộc sống quá khó khăn và hạn chế về nhận thức.

Tham gia một buổi truyền thông về di cư an toàn phòng chống buôn bán người, chị  Toàn đã khóc. Chị chia sẻ: “Nếu tôi mạnh dạn tham gia các buổi như thế này sớm, được cán bộ phụ nữ, công an hướng dẫn cho biết nghi ngờ kẻ xấu, biết họ lừa mình như thế có thể bị đi tù, còn mình thì có thể được cứu về nhà sớm hơn.

Với lại mình sẽ không giấu diếm. Ai rủ mình đi xa mà không quen biết mà lại hứa đi sẽ có nhiều tiền thì không nghe nữa và báo với mọi người gặp mặt. Giờ mình có con, cháu trong nhà vẫn đang đi làm ăn xa, mình cũng sẽ gọi điện nói với nó, để chúng nó không bị lưà bán như mình nữa”.

{keywords}
Chị Lữ Thị An 

Nghệ An là một tỉnh có diện tích lớn với đường biên giới trên bộ kéo dài 419km, địa hình rừng núi hiểm trở, đi lại khó khăn, dân trí thấp, người dân thiếu việc làm, đó là những yếu tố cản trở sự phát triển đồng thời lại là địa bàn thuận lợi để các đối tượng mua bán người hoạt động tại các huyện biên giới tỉnh Nghệ An.

Những năm qua với sự hỗ trợ của Tổ chức di cư quốc tế IOM, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Nghệ An đã và đang có nhiều phong trào, hành động thiết thực, phối hợp với các cấp ngành địa phương nâng cao kiến thức về di cư an toàn cho người dân và ngăn chặn nạn mua bán người.

Xác định công tác phòng, chống mua bán người là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, vì vậy, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Hội phụ nữ các địa phương có nạn nhân bị mua bán trở về để gặp gỡ, chia sẻ, đồng thời giúp đỡ họ về vật chất và tinh thần, vận động họ tham gia vào hoạt động của tổ chức Hội phụ nữ để chị em không mặc cảm với quá khứ, tái hòa nhập với cộng đồng;

Nhiều mô hình phối hợp giữa Hội LHPN với lực lược Công an, Biên phòng đã được xây dựng được phát huy và nhân rộng ra các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa ở Kỳ Sơn, Con Cuông, Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Quế Phong.

{keywords}
Bản Bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương nơi nhiều chị em bị lừa bán đi nước ngoài.

Nhiều phần quà đã được trao đi, nhiều cây con giống đã được các cơ sở hội trao tặng cho các nạn nhân khi trở về nhiều chị đã tự tin tham gia các hoạt động tập thể, an tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống tại địa phương.

Bà Vi Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Châu Hội (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) cho biết thêm: "Ngoài việc tuyên truyền cho hội viên, chúng tôi kể ra những câu chuyện có thực để các chị hội viên hiểu được, Công an xã có các nội dung tuyên truyền thiêt thực, gần gũi. Từ đó các hội viên tránh xa được cám dỗ".

Tuy nhiên, các đối tượng mua bán người liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn để đối phó với lực lượng thực thi pháp luật và hình thành nhiều đường dây, băng nhóm xuyên quốc gia với quy mô, tính chất ngày càng phức tạp. Những năm gần đây, tình trạng mua bán người thường thông qua việc đưa người di cư trái phép từ các nước châu Á, châu Phi sang các nước châu Âu và để lại nhiều hậu quả đáng lo ngại.

Bởi vậy mà các cuộc truyền thông đối thoại chính sách về về di cư an toàn và phòng chống mua bán người  thường xuyên được tổ chức tại các huyện miền núi thu hút hàng chục ngàn người dân tham gia. Tại các diễn đàn này, người dân đã được cung cấp các thông tin thiết thực, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ khi di cư, đồng thời có biện pháp phòng tránh mua bán người, giúp người dân giải đáp những thắc mắc và cung cấp các kênh tuyển dụng lao động nước ngoài...

N. Huyền - Ngân Huyền 

Đề cao cảnh giác, quyết tâm phòng chống tội phạm mua bán người

Công an TPHCM khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, kịp thời tố giác hành vi buôn người.

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Đang cập nhật dữ liệu !