Tin lời người lạ rủ 'muốn có tiền thì đi với chị', người phụ nữ Khơ Mú 'dính bẫy' bọn buôn người

Trên đường đi chợ huyện, một người đàn bà lạ rủ Lữ Thị Hà “muốn có tiền thì đi với chị”, người phụ nữ Khơ Mú tin và đi theo ngay mà không biết chuỗi ngày đen tối đang đợi phía trước.

Ở bản nghèo Chằm Puông (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) với 100% đồng bào Khơ Mú, chủ yếu thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, hiện có không ít chị em bị dụ dỗ, lừa bán với nhiều chiêu thức khác nhau.

Gặp chúng tôi sau một năm được trở về nhà an toàn, khi nhắc về những tháng ngày phiêu bạt nơi đất khách, gương mặt người phụ nữ dân tộc Lữ Thị Hà (bản Chằm Puông) vẫn chưa hết những nét sợ sệt, nếp nhăn hằn lên trên gương mặt khắc khổ.

{keywords}
Chị Lữ Thị Hà bên ngôi nhà không có vật dụng gì đáng giá.

Người phụ nữ dân tộc này thật thà chia sẻ chị rất lo khi 4 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Trong nhà không một vật dụng có giá trị, chính vì thế mà gần một năm trước, khi gặp một người phụ nữ lạ  trên đường đi chợ huyện nói “muốn có tiền thì đi với chị, đi làm ăn xa mới có nhiều tiền”, không mảy may suy tính, chị Hà tin và đi theo. Chỉ đến khi bị Công an Cao Bằng bắt giữ những người đưa chị đi thì Lữ Thị Hà mới biết mình bị lừa bán.

 “Về đến nhà vui nhưng cũng buồn và lo lắm, nhà không có gì, nghèo lắm, chỉ làm rẫy nuôi con gà con lợn thôi. Gia đình khó khăn, công việc không có”, Lữ Thị Hà bộc bạch.

Chị Lô Thị Chi, Chủ tịch Hội LHPN xã Lượng Minh (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) cho biết, tổng số hội viên của Lượng Minh là 1.838 hội viên và 13 người trong số này đi làm ăn xa không có địa chỉ.

Do do trình độ hạn chế, hội viên Hội phụ nữ xã Lượng Minh thường xuyên bị dụ dỗ, do hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn, nghe lời ngon ngọt của các đối tượng chuyên đi lừa, khi có công an báo về mới biết hội viên mình bị lừa bán.

Trước thực trạng đó, cùng với sự hỗ trợ Tổ chức di cư quốc tế IOM các cấp Hội Phụ nữ Nghệ An đã đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, góp phần phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người. Nhiều hoạt động truyền thông, giáo dục về phòng, chống mua bán người phù hợp tình hình thực tế tại địa phương đã được triển khai. 

{keywords}
Chị Hà tham gia buổi truyền thông "Di cư an toàn và phòng chống mua bán người, mua bán bào thai" với tư cách từng là nạn nhân của buôn bán người.

Trước đây nếu có họp xóm, bản, hầu như chỉ có chồng chị Lữ Thị Hà tham gia. Các buổi sinh hoạt phụ nữ thì cũng thỉnh thoảng chị mới có mặt. Không được học cao lại không được tham gia các buổi sinh hoạt tại thôn bản, người phụ nữ dân tộc Khơ mú hầu như không biết gì ngoài xã hội.

Sau những tháng ngày lưu lạc xứ người được trở về, ngày 13-14/10/2021, lần đầu tiên chị tham gia buổi truyền thông “Di cư an toàn và phòng chống mua bán người, mua bán bào thai” tại bản do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Ban Dân vận và Công an huyện tổ chức.

Cũng chính từ buổi truyền thông này mà chị học hỏi thêm nhiều điều. Sau buổi truyền thông, Lữ Thị Hà cho biết chị nhận ra được nhiều bài học cho bản thân và gia đình như: không tin người lạ nếu tự dưng họ tốt, họ hứa đưa mình đi xa để kiếm nhiều tiền.

“Tôi cũng biết được là nếu biết bị lừa thì vào đâu kêu cứu để được cứu giúp. Giờ tôi động viên con học để sau này đỡ khổ, và cũng không nghe ai hứa kiếm nhiều tiền khi mà không học hành chi”, chị Hà hào hứng hơn khi nói về những điều mình biết được, hiểu được sau khi dự buổi truyền thông.

Theo chia sẻ của Chủ tịch Hội LHPN xã Lượng Minh, thời gian tới Hội phụ nữ xã sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các hội viên đã bị bán đi tuyên truyền kể chuyện câu chuyện mình gặp phải để góp phần hạn chế và tiến tới mục tiêu không còn nạn mua bán người không xảy ra ở Lượng Minh nữa. Chỉ có như vậy thì bản thân các hội viên nghe được mới tin và không bị lừa nữa.

N. Huyền - Ngân Huyền 

Trốn khỏi 'hang ổ' buôn người, cô gái trở về tố cáo 2 kẻ lừa bán sang Trung Quốc

Sau 7 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, cô gái đã may mắn trốn thoát được về quê, tố cáo những kẻ đã nhẫn tâm lừa bán mình.

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

BĐBP Hà Giang phá thành công 10 chuyên án mua bán người, giải cứu 13 nạn nhân trong 3 năm

Từ năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang đã phá thành công 10 chuyên án, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, truy cứu hình sự 25 đối tượng.

Ám ảnh kinh hoàng của hai cô gái trẻ bị lừa sang Campuchia làm trong casino

Bị phát hiện liên lạc về nước, cô gái trẻ ở Quảng Ngãi bị nhốt vào phòng kín, còng tay, đánh đập và bị bỏ đói suốt 4 ngày liền. Những ngày tháng làm việc ở Campuchia sẽ mãi là ký ức kinh hoàng đối với cô.

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam công tác phòng chống buôn bán người

Đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đề nghị các đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa mua bán người và hỗ trợ nạn nhân tại Việt Nam hiệu quả nhất.

'Việc nhẹ, lương cao' - cạm bẫy bên kia biên giới khiến nhiều người 'sa lầy'

Vụ việc 7 thanh niên ở làng Kloong mà BĐBP Gia Lai triệt phá thành công là một trong những vụ việc điển hình mà nếu không kịp thời phát hiện để xử lý nhanh chóng, dứt điểm thì sẽ tiếp tục xảy ra các vụ việc dụ dỗ, lừa gạt đưa người sang Campuchia.

Quảng Ngãi: Khởi tố đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao", một thanh niên ở Quảng Ngãi bị bắt và khởi tố

Mở rộng cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế cho nạn nhân bị mua bán

Ngày 14/11, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại diện Văn phòng Di cư Bỉ, nhân chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam.

Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống buôn bán người

Yên Bái thời gian gần đây nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia với 36 trường hợp, trong đó có những người cơ bản được phát hiện, giải cứu kịp thời, song cũng có trường hợp đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

2 cậu cháu lừa bán nhiều người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi lừa nhiều người bán qua Campuchia để lấy tiền tiêu xài.

Đang cập nhật dữ liệu !