Lãi suất tăng cao, gửi tiết kiệm có lợi hơn đứt bất động sản, chứng khoán?

Không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn, gửi tiền vào ngân hàng là kênh ‘ngon ăn’, an toàn nhất lúc này?

Sau đợt tăng lãi suất điều hành lần 2 của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động của các ngân hàng lại tiếp tục điều chỉnh tăng ở các kỳ hạn. Có ngân hàng lãi suất huy động cao nhất lên mức 9,2 - 9,4%/năm cho kỳ hạn 36 tháng, 9 - 9,2%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, 8,5 - 8,7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, thậm chí có ngân hàng đã đẩy lãi suất lên cao ngất ngưởng, từ 10,5 - 11%/năm. 

Khi lãi suất tăng cao như hiện nay, chị Thu Phong ở (Hà Nội) muốn gửi tất cả số tiền hơn 3 tỷ đồng mà hai vợ chồng đang có vào ngân hàng để hưởng lãi. Thế nhưng, chồng chị lại muốn tìm mảnh đất ở vùng ven để đầu tư vì cho rằng cất tiền vào đất về lâu dài vẫn sẽ sinh lời hơn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Vậy, thời điểm này, gửi tiết kiệm ngân hàng có phải là phương án lợi nhất, hơn tất cả các kênh đầu tư khác hay không? Đầu tư bất động sản lúc này có hơn là gửi tiền vào ngân hàng?...

Thời điểm này, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư bất động sản, chứng khoán, vàng?

Chia sẻ với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho hay: Việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất 2 lần trong tháng 9 và tháng 10, tăng mức rất lớn 1% là chuyện chưa có tiền lệ. Động thái này nhằm kiểm soát lạm phát ở Việt Nam và ổn định tỷ giá.

Ông Hiếu cho rằng, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là kênh an toàn nhất, khả quan nhất khi có ngân hàng tăng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng lên đến 9%.

Với kênh chứng khoán, ông Hiếu đánh giá, nếu ai có gan lắm giờ mới ‘nhảy’ vào kênh này, không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa hay vẫn còn tiếp tục. Do đó, đầu tư vào chứng khoán lúc này rất rủi ro.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, vàng cũng là kênh đầu tư nguy hiểm khi giá lên xuống liên tục, nhưng giá vàng lại tùy thuộc rất nhiều vào tình hình kinh tế thế giới, giá trị đồng đô la tăng lên sẽ đẩy giá vàng xuống. Vàng sẽ là hầm trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư nếu xảy ra khủng hoảng.

“Kênh ngoại hối đang tăng rất mạnh nhưng không phải là kênh đầu tư cho đại chúng vì muốn kinh doanh ngoại hối phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước. Do đó, gửi tiền vào ngân hàng vẫn là kênh ‘ngon xơi’, an toàn nhất lúc này.

Muốn an toàn nhất bỏ 100% tiền vào ngân hàng, chắc chắn trong vòng 2 năm tới tài sản không bị thất thoát”, ông Hiếu nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng lưu ý, nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi lựa chọn ngân hàng, ngân hàng nào tăng lãi suất rất mạnh tại thời điểm này hãy cẩn thận, bởi rất có thể gặp vấn đề về thanh khoản.

Với kênh đầu tư bất động sản, ông Hiếu cho hay, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn; vốn ngân hàng bị room tín dụng ngân hàng ‘chặn’, nguồn vốn trái phiếu cũng đang rất bấp bênh…

“Thời gian sắp tới giá bất động sản sẽ xuống khi có nhiều nhà kinh doanh không trụ nổi cần bán giá rẻ. Hiện trên thị trường có nhiều dự án của chủ đầu tư lớn cũng đang phải chiết khấu rất sâu. Nhà đầu tư nào có tiền mặt lúc này là ‘vua’, có thể có những tài sản, mục tiêu đầu tư tốt trong tương lai”, ông Hiếu nói.

Ở góc độ khác khi chia sẻ với PV Infonet, ông Phương Văn Long, Tổng giám đốc GP Holding cho rằng, lựa chọn kênh đầu tư cần tùy thời điểm, thời điểm này đầu tư bất động sản vẫn hơn so với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bởi việc tăng lãi suất huy động chỉ là động thái tạm thời, không bền vững.

Nhà đầu tư có thể chia nhỏ giỏ tiền của mình bằng cách dùng khoảng 30-40% số tiền đang có gửi vào ngân hàng; số còn lại có thể tìm đầu tư sản phẩm bất động sản ở những thị trường ổn định về giá bán, cung - cầu và mức độ thanh khoản. Khi đó, đầu tư sẽ an toàn, tránh đầu tư lướt sóng, dự án chưa đầy đủ pháp lý và giá bán cao thì thanh khoản sẽ hạn chế trong tương lai.

Hiện nay trên thị trường, nhà đầu tư đang chờ ‘bắt đáy’, chờ những sản phẩm bán tháo, giảm giá để mua. Tuy nhiên, ông Long cho rằng, việc chờ đợi này là khó bởi với những nhà đầu tư trước khá chắc về tài chính; chỉ có số ít nhà đầu tư theo kiểu vay vốn quá nhiều mới có tình trạng bán để thu hồi tiền, trả vốn vay…

Khi lãi suất huy động tăng, lãi suất cho vay cũng sẽ tăng, nếu vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản thì không hiệu quả. 

“Thời điểm này nhà đầu tư nên mua những bất động sản có hạ tầng, quy hoạch sẵn, có thể thanh khoản ngay, tức là bán cho người ở được luôn. Đặc biệt, nên mua khi lượng tiền mặt có sẵn khoảng 50 - 70% thì đầu tư vẫn tốt. 

Nếu có sẵn tiền mặt thì đầu tư bất động sản ở thời điểm này là khá tốt. Chỉ khoảng 3-6 tháng nữa lãi suất ngân hàng sẽ giảm”, ông Long nhận định.

Minh Thư

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.