Lãi suất tăng cao, gửi tiết kiệm có lợi hơn đứt bất động sản, chứng khoán?

Không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn, gửi tiền vào ngân hàng là kênh ‘ngon ăn’, an toàn nhất lúc này?

Sau đợt tăng lãi suất điều hành lần 2 của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động của các ngân hàng lại tiếp tục điều chỉnh tăng ở các kỳ hạn. Có ngân hàng lãi suất huy động cao nhất lên mức 9,2 - 9,4%/năm cho kỳ hạn 36 tháng, 9 - 9,2%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, 8,5 - 8,7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, thậm chí có ngân hàng đã đẩy lãi suất lên cao ngất ngưởng, từ 10,5 - 11%/năm. 

Khi lãi suất tăng cao như hiện nay, chị Thu Phong ở (Hà Nội) muốn gửi tất cả số tiền hơn 3 tỷ đồng mà hai vợ chồng đang có vào ngân hàng để hưởng lãi. Thế nhưng, chồng chị lại muốn tìm mảnh đất ở vùng ven để đầu tư vì cho rằng cất tiền vào đất về lâu dài vẫn sẽ sinh lời hơn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Vậy, thời điểm này, gửi tiết kiệm ngân hàng có phải là phương án lợi nhất, hơn tất cả các kênh đầu tư khác hay không? Đầu tư bất động sản lúc này có hơn là gửi tiền vào ngân hàng?...

Thời điểm này, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư bất động sản, chứng khoán, vàng?

Chia sẻ với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho hay: Việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất 2 lần trong tháng 9 và tháng 10, tăng mức rất lớn 1% là chuyện chưa có tiền lệ. Động thái này nhằm kiểm soát lạm phát ở Việt Nam và ổn định tỷ giá.

Ông Hiếu cho rằng, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là kênh an toàn nhất, khả quan nhất khi có ngân hàng tăng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng lên đến 9%.

Với kênh chứng khoán, ông Hiếu đánh giá, nếu ai có gan lắm giờ mới ‘nhảy’ vào kênh này, không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa hay vẫn còn tiếp tục. Do đó, đầu tư vào chứng khoán lúc này rất rủi ro.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, vàng cũng là kênh đầu tư nguy hiểm khi giá lên xuống liên tục, nhưng giá vàng lại tùy thuộc rất nhiều vào tình hình kinh tế thế giới, giá trị đồng đô la tăng lên sẽ đẩy giá vàng xuống. Vàng sẽ là hầm trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư nếu xảy ra khủng hoảng.

“Kênh ngoại hối đang tăng rất mạnh nhưng không phải là kênh đầu tư cho đại chúng vì muốn kinh doanh ngoại hối phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước. Do đó, gửi tiền vào ngân hàng vẫn là kênh ‘ngon xơi’, an toàn nhất lúc này.

Muốn an toàn nhất bỏ 100% tiền vào ngân hàng, chắc chắn trong vòng 2 năm tới tài sản không bị thất thoát”, ông Hiếu nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng lưu ý, nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi lựa chọn ngân hàng, ngân hàng nào tăng lãi suất rất mạnh tại thời điểm này hãy cẩn thận, bởi rất có thể gặp vấn đề về thanh khoản.

Với kênh đầu tư bất động sản, ông Hiếu cho hay, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn; vốn ngân hàng bị room tín dụng ngân hàng ‘chặn’, nguồn vốn trái phiếu cũng đang rất bấp bênh…

“Thời gian sắp tới giá bất động sản sẽ xuống khi có nhiều nhà kinh doanh không trụ nổi cần bán giá rẻ. Hiện trên thị trường có nhiều dự án của chủ đầu tư lớn cũng đang phải chiết khấu rất sâu. Nhà đầu tư nào có tiền mặt lúc này là ‘vua’, có thể có những tài sản, mục tiêu đầu tư tốt trong tương lai”, ông Hiếu nói.

Ở góc độ khác khi chia sẻ với PV Infonet, ông Phương Văn Long, Tổng giám đốc GP Holding cho rằng, lựa chọn kênh đầu tư cần tùy thời điểm, thời điểm này đầu tư bất động sản vẫn hơn so với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bởi việc tăng lãi suất huy động chỉ là động thái tạm thời, không bền vững.

Nhà đầu tư có thể chia nhỏ giỏ tiền của mình bằng cách dùng khoảng 30-40% số tiền đang có gửi vào ngân hàng; số còn lại có thể tìm đầu tư sản phẩm bất động sản ở những thị trường ổn định về giá bán, cung - cầu và mức độ thanh khoản. Khi đó, đầu tư sẽ an toàn, tránh đầu tư lướt sóng, dự án chưa đầy đủ pháp lý và giá bán cao thì thanh khoản sẽ hạn chế trong tương lai.

Hiện nay trên thị trường, nhà đầu tư đang chờ ‘bắt đáy’, chờ những sản phẩm bán tháo, giảm giá để mua. Tuy nhiên, ông Long cho rằng, việc chờ đợi này là khó bởi với những nhà đầu tư trước khá chắc về tài chính; chỉ có số ít nhà đầu tư theo kiểu vay vốn quá nhiều mới có tình trạng bán để thu hồi tiền, trả vốn vay…

Khi lãi suất huy động tăng, lãi suất cho vay cũng sẽ tăng, nếu vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản thì không hiệu quả. 

“Thời điểm này nhà đầu tư nên mua những bất động sản có hạ tầng, quy hoạch sẵn, có thể thanh khoản ngay, tức là bán cho người ở được luôn. Đặc biệt, nên mua khi lượng tiền mặt có sẵn khoảng 50 - 70% thì đầu tư vẫn tốt. 

Nếu có sẵn tiền mặt thì đầu tư bất động sản ở thời điểm này là khá tốt. Chỉ khoảng 3-6 tháng nữa lãi suất ngân hàng sẽ giảm”, ông Long nhận định.

Minh Thư

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…