Lãi suất tăng cao, gửi tiết kiệm có lợi hơn đứt bất động sản, chứng khoán?

Không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn, gửi tiền vào ngân hàng là kênh ‘ngon ăn’, an toàn nhất lúc này?

Sau đợt tăng lãi suất điều hành lần 2 của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động của các ngân hàng lại tiếp tục điều chỉnh tăng ở các kỳ hạn. Có ngân hàng lãi suất huy động cao nhất lên mức 9,2 - 9,4%/năm cho kỳ hạn 36 tháng, 9 - 9,2%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, 8,5 - 8,7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, thậm chí có ngân hàng đã đẩy lãi suất lên cao ngất ngưởng, từ 10,5 - 11%/năm. 

Khi lãi suất tăng cao như hiện nay, chị Thu Phong ở (Hà Nội) muốn gửi tất cả số tiền hơn 3 tỷ đồng mà hai vợ chồng đang có vào ngân hàng để hưởng lãi. Thế nhưng, chồng chị lại muốn tìm mảnh đất ở vùng ven để đầu tư vì cho rằng cất tiền vào đất về lâu dài vẫn sẽ sinh lời hơn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Vậy, thời điểm này, gửi tiết kiệm ngân hàng có phải là phương án lợi nhất, hơn tất cả các kênh đầu tư khác hay không? Đầu tư bất động sản lúc này có hơn là gửi tiền vào ngân hàng?...

Thời điểm này, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư bất động sản, chứng khoán, vàng?

Chia sẻ với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho hay: Việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất 2 lần trong tháng 9 và tháng 10, tăng mức rất lớn 1% là chuyện chưa có tiền lệ. Động thái này nhằm kiểm soát lạm phát ở Việt Nam và ổn định tỷ giá.

Ông Hiếu cho rằng, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là kênh an toàn nhất, khả quan nhất khi có ngân hàng tăng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng lên đến 9%.

Với kênh chứng khoán, ông Hiếu đánh giá, nếu ai có gan lắm giờ mới ‘nhảy’ vào kênh này, không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa hay vẫn còn tiếp tục. Do đó, đầu tư vào chứng khoán lúc này rất rủi ro.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, vàng cũng là kênh đầu tư nguy hiểm khi giá lên xuống liên tục, nhưng giá vàng lại tùy thuộc rất nhiều vào tình hình kinh tế thế giới, giá trị đồng đô la tăng lên sẽ đẩy giá vàng xuống. Vàng sẽ là hầm trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư nếu xảy ra khủng hoảng.

“Kênh ngoại hối đang tăng rất mạnh nhưng không phải là kênh đầu tư cho đại chúng vì muốn kinh doanh ngoại hối phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước. Do đó, gửi tiền vào ngân hàng vẫn là kênh ‘ngon xơi’, an toàn nhất lúc này.

Muốn an toàn nhất bỏ 100% tiền vào ngân hàng, chắc chắn trong vòng 2 năm tới tài sản không bị thất thoát”, ông Hiếu nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng lưu ý, nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi lựa chọn ngân hàng, ngân hàng nào tăng lãi suất rất mạnh tại thời điểm này hãy cẩn thận, bởi rất có thể gặp vấn đề về thanh khoản.

Với kênh đầu tư bất động sản, ông Hiếu cho hay, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn; vốn ngân hàng bị room tín dụng ngân hàng ‘chặn’, nguồn vốn trái phiếu cũng đang rất bấp bênh…

“Thời gian sắp tới giá bất động sản sẽ xuống khi có nhiều nhà kinh doanh không trụ nổi cần bán giá rẻ. Hiện trên thị trường có nhiều dự án của chủ đầu tư lớn cũng đang phải chiết khấu rất sâu. Nhà đầu tư nào có tiền mặt lúc này là ‘vua’, có thể có những tài sản, mục tiêu đầu tư tốt trong tương lai”, ông Hiếu nói.

Ở góc độ khác khi chia sẻ với PV Infonet, ông Phương Văn Long, Tổng giám đốc GP Holding cho rằng, lựa chọn kênh đầu tư cần tùy thời điểm, thời điểm này đầu tư bất động sản vẫn hơn so với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bởi việc tăng lãi suất huy động chỉ là động thái tạm thời, không bền vững.

Nhà đầu tư có thể chia nhỏ giỏ tiền của mình bằng cách dùng khoảng 30-40% số tiền đang có gửi vào ngân hàng; số còn lại có thể tìm đầu tư sản phẩm bất động sản ở những thị trường ổn định về giá bán, cung - cầu và mức độ thanh khoản. Khi đó, đầu tư sẽ an toàn, tránh đầu tư lướt sóng, dự án chưa đầy đủ pháp lý và giá bán cao thì thanh khoản sẽ hạn chế trong tương lai.

Hiện nay trên thị trường, nhà đầu tư đang chờ ‘bắt đáy’, chờ những sản phẩm bán tháo, giảm giá để mua. Tuy nhiên, ông Long cho rằng, việc chờ đợi này là khó bởi với những nhà đầu tư trước khá chắc về tài chính; chỉ có số ít nhà đầu tư theo kiểu vay vốn quá nhiều mới có tình trạng bán để thu hồi tiền, trả vốn vay…

Khi lãi suất huy động tăng, lãi suất cho vay cũng sẽ tăng, nếu vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản thì không hiệu quả. 

“Thời điểm này nhà đầu tư nên mua những bất động sản có hạ tầng, quy hoạch sẵn, có thể thanh khoản ngay, tức là bán cho người ở được luôn. Đặc biệt, nên mua khi lượng tiền mặt có sẵn khoảng 50 - 70% thì đầu tư vẫn tốt. 

Nếu có sẵn tiền mặt thì đầu tư bất động sản ở thời điểm này là khá tốt. Chỉ khoảng 3-6 tháng nữa lãi suất ngân hàng sẽ giảm”, ông Long nhận định.

Minh Thư

Sun Group tiên phong kiến tạo Công viên chủ đề sáng tạo đa trải nghiệm tại Phú Quốc

Chương mới trên hành trình làm đẹp đảo Ngọc Phú Quốc sẽ được Sun Group viết tiếp tại Bãi Sao với Sunrise Park Villa nơi một Công viên chủ đề sáng tạo đa trải nghiệm được phát triển theo mô hình RD&E+ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Sự thật về cherry siêu rẻ 'bao ngon', dâu tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt

Là loại trái cây nhập khẩu đắt đỏ nhưng cherry đang được một số đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, 'bao ngon' khiến nhiều người nghi ngại. Còn dâu tây Trung Quốc thì được tiểu thương thi nhau "phù phép" thành hàng Đà Lạt.

Một chủ tịch liên tục bị bán giải chấp, ông lớn điêu đứng muốn tăng vốn tỷ USD

Sóng gió chưa hết với một đại gia bất động sản miền Bắc khi chủ tịch tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu, trong khi đó một ông lớn địa ốc miền Nam có dấu hiệu hồi phục.

32 năm viết câu chuyện trên đồi, lão nông Sán Dìu thu tiền tỷ, bán vải kiểu không giống ai

Trên vườn đồi, vải thiều còn đương hoa, lão nông Sán Dìu say sưa kể hành trình 32 năm tạo ra loại quả đặc sản. Trong vườn xuất hiện nhiều tấm biển đánh dấu cây vải được du khách bao mua với giá cả chục triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện chắc chắn sẽ điều chỉnh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

'Cá mập' VinaCapital: Ông lớn tỷ USD chưa chắc đổ tiền đâu trúng đó

Trái ngược với nhiều quỹ khác - vốn thường đầu tư vào cổ phiếu trụ cột, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, VinaCapital rót tiền vào rất nhiều lĩnh vực, từ cổ phiếu Việt cho tới các dự án bất động sản, năng lượng tỷ USD.

Thị trường trái phiếu đang dần ấm lại

Gần 3 tuần sau khi hành lang pháp lý mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành, thị trường đang dần ấm lại. Đây là bài học rất đáng giá trong thiết kế chính sách và ứng xử với thị trường.