Xuất hiện bất động sản ‘ngộp’, cắt lỗ, muốn mua kiểm chứng cách nào?

Thị trường bất động sản cuối năm xuất hiện nhiều rao bán đất “ngộp’, ‘cắt lỗ’ với mức giá rao bán rẻ hơn giá trên thị trường. Tuy nhiên, để mua được những mảnh đất thực sự ‘ngộp’ lại là chuyện không dễ dàng…
Một mảnh đất ở Đồng Nai đang rao bán giá "ngộp', rẻ hơn trên thị trường 400.000 đồng/m2....

Với lý do cần vốn để thanh toán ngân hàng hay cần tiền bán đất ngộp để có vốn kinh doanh Tết; thậm chí có rao bán pha chút hài hước như “chủ ngộp, quá ngộp rồi cần bán lô đất… để mua ô xy về thở gấp”…. là những rao bán đất đã và đang xuất hiện trên thị trường bất động sản hiện nay

Qua tìm hiểu, các lô đất rao bán ngộp, giá rẻ này có diện tích từ vài chục mét đến hàng nghìn mét vuông đất. Các miếng đất rao bán ngộp, cắt lỗ chủ yếu tập trung ở một số khu vực tại Đồng Nai, Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), Bình Dương, Khánh Hòa, (Bảo Lộc) Lâm Đồng….

Đơn cử, một lô đất có diện tích rộng hơn 2.700m2 ở Long Khánh (Đồng Nai) đang rao bán cắt lỗ với giá 3,8 tỷ đồng.

Theo chủ mảnh đất này giới thiệu, khu đất vuông vức, mặt tiền bám đường ô tô đi thoải mái; thích hợp để đầu tư xây dựng nhà vườn, khu nghỉ dưỡng.

Rao giá bán 1,4 triệu đồng/m2, chủ mảnh đất này cho biết trên thị trường không ái bán dưới 1,8 triệu đồng/m2; vì cần tiền để thanh toán ngân hàng nên bán giá tốt nhất thị trường. 

Hay một mảnh đất hơn 4.500m2 đất vườn có 300 thổ cư ở Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) cũng đang được rao bán với giá 2,2 triệu đồng/m2 với lý do ‘ngộp’ ngân hàng nên cần bán gấp.

Nhiều rao bán đất "ngộp', cắt lỗ, giá rẻ ở trên thị trường hiện nay... 

Theo đó, mảnh đất có hai sổ và chấp nhận bán riêng từng sổ, mong muốn bán nhanh nên sẵn sàng trả phí môi giới 1% nhưng không nhận kê giá.

Thậm chí một mảnh đất chỉ có diện tích 85m2 ở Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) do chủ cần tiền kinh doanh Tết nên cũng đang rao bán với giá hơn 700 triệu đồng. 

Theo rao bán, mảnh đất đã có sổ hồng riêng và nếu ai có thiện chí mua thì sẵn sàng thương lượng giảm giá thêm.

Trước những thông tin rao bán các mảnh đất ‘ngộp’, ‘cắt lỗ’, giá rẻ trên thị trường, với người mua, các nhà đầu tư mới tham gia thị trường thì làm sao để có thể kiểm chứng được mức giá rao có thực sự là giảm, là ‘cắt lỗ’?

Chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn gợi ý, khi chưa đến thực địa, nhà đầu tư có thể tìm hiểu giá thông qua các báo cáo dữ liệu về thị trường, xem lịch sử thông tin giá bất động sản ở khu vực định đầu tư. Tham khảo giá giai đoạn 3-6 tháng trước xem mặt bằng giá là bao nhiêu và hiện giá bao nhiêu.

Cách khác là xuống thực địa tìm hiểu từ người dân xung quanh khu đất đang bán, tìm hiểu qua phòng công chứng để xem giá trước đây và bây giờ.

“Bất động sản ‘ngộp’ là phải cắt giá khoảng 10-20%, thậm chí là 30% so với giá trị giao dịch trung bình trong khoảng thời gian 3-6 tháng trước. Đó cũng là tín hiệu để người mua có thể tham khảo”, ông Quốc Anh nói.

Cũng chia sẻ với PV Infonet, ông Phương Văn Long, Tổng giám đốc GP Holding cho rằng, câu chuyện cắt lỗ, giảm giá chỉ xảy ra ở một vài thị trường như thị trường ven đô, đất nền và những bất động sản có diện tích lớn ở ven khu công nghiệp. Còn đất dự án thì khó có chuyện cắt lỗ vì những người mua đất dự án khoảng 10-20 tỷ đồng là những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, có kinh nghiệm và có nhiều phương án xử lý tài chính.

Ông Long cho rằng, đi ‘săn’ bất động sản ‘ngộp’ không dễ. Nhà đầu tư có thể mua được đúng giá trị thật của bất động sản thì cần nắm được quy hoạch, cũng như việc phát triển khu vực trong tương lai. 

“Nếu mua sản phẩm ở thị trường không nổi trội, không có tính thanh khoản cao sẽ dễ bị ‘chôn’ vốn. Vì thế, cần mua mức giá sát nhất với giá trị thực của bất động sản. Nghiên cứu kỹ cơ sở hạ tầng phát triển quanh khu vực định mua bất động sản như thế nào để có thể thanh khoản sản phẩm trong một vài năm tới. Bởi lẽ, khi đầu tư bất động sản đều phải chú ý đến sản phẩm hướng đến người sử dụng cuối cùng, người mua ở thực mới có thể thanh khoản nhanh”, ông Long lưu ý.

Minh Thư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.